Tin tức

Béo phì lây từ người sang người, bệnh cần cảnh giác

Chúng ta thường nghĩ béo phì do chế độ ăn uống kém lành mạnh. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và chúng còn có nguy cơ lây từ người sang người. Bạn nghe thật kỳ lạ đúng không? Tuy nhiên, thông tin được kể trên là sự thật. Các chuyên gia đã phân tích và tiết lộ ảnh hưởng nghiêm trọng của căn bệnh này. Bệnh béo phì hoàn toàn có thể lây lan như virus. Một nhóm bạn chơi cùng nhau có nguy cơ tăng đột biến cùng nhau. Kết quả của việc này mặc dù không phải là tất cả nhưng chúng có liên quan chặt chẽ và dưới đây là dẫn chứng của các nghiên cứu.

Thông tin về bệnh béo phì

Bệnh béo phì có thể lây từ người sang người, theo nghiên cứu
Bệnh béo phì có thể lây từ người sang người, theo nghiên cứu

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy béo phì có thể lây lan giống virus. Khi một người tăng cân, bạn bè thân thiết cũng có xu hướng tăng theo. Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) phân tích dữ liệu của hơn 12.000 người trong 32 năm. Kết luận cho thấy, khi bạn có người thân bỗng mập hơn hoặc mắc bệnh béo phì thì hơn 50% khả năng bạn sẽ cùng tăng cân với họ. Nếu tình bạn càng thân thì nguy cơ bạn béo lên tăng gấp ba lần.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành, trừ người có thai nếu có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân. Và một người trưởng thành có chỉ số BMI > = 30 được xem là béo phì. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của thừa cân béo phì gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như: bụng, đùi, eo, ngay cả ở ngực nữa.

Các tác động của bệnh

Căn bệnh béo phì nhiều người mắc phải
Căn bệnh béo phì nhiều người mắc phải

Bác sĩ Nicholas Christakis, giáo sư trường đại học Y khoa Harvard đã giải thích. Nhận thức về sự béo phì đôi khi bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Khi một người bạn thân thiết béo lên thì cách bạn nhìn về hình dáng cơ thể sẽ khác. Những người bị béo phì có khả năng lôi kéo một số bạn bè cùng tăng cân với họ.

Nếu ở trong một cộng đồng có tỷ lệ béo phì cao thì bạn sẽ bị tác động bởi các yếu tố như: di truyền, môi trường chia sẻ, đặc điểm sinh học và hành vi của những người ở đó. Điều đó cho thấy béo phì có thể lây truyền qua các mối quan hệ xã hội. Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hawaii thực hiện một cuộc điều tra với 5.000 thanh thiếu niên. Họ cũng có kết quả tương tự. “Khi đi ăn với những người bạn thừa cân, bạn sẽ có xu hướng ăn cùng loại thức ăn với họ. Và kết quả cuối cùng bạn cũng sẽ tăng cân”, nhóm các nhà khoa học cho biết.

>> Xem thêm: Nhiễm trùng thận và những món ăn dùng khắc phục

Kết luận

Cả hai kết quả nghiên cứu này đều cho thấy điều đó. Một người khỏe mạnh, cân đối có thể ảnh hưởng một cách hiệu quả đến bạn bè và cộng đồng của họ theo cách tích cực. Do đó, để ngăn ngừa béo phì, chúng ta cần phải thay đổi cách ăn uống và sinh hoạt. Đó không phải từng cá nhân mà cả một nhóm người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *