Tin tức

Do dịch Covid-19, cá lồng bè tại Kiên Hải bị hạn chế nơi tiêu thụ

Do tình hình phức tạp của dịch Covid-19, năm nay có thể là năm chao đảo nhất đối với những người nuôi cá lồng bè ở huyện Kiên Hải. Người nuôi cá ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra. Đến nay, hàng trăm tấn cá lồng bè đã đến kỳ thu hoạch nhưng do không có nơi tiêu thụ nên vẫn nằm ở ngoài khơi. Thị trường thì thu hẹp, mà giá trị của các loại cá trong lồng bè lại cao nên rất khó để kêu gọi giải cứu. Để hỗ trợ ngư dân tiêu thụ, các cấp, các ngành của huyện đã nghĩ ra nhiều cách nhưng đến nay vẫn chưa cải thiện được. Vì vậy, bà con rất mong các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giúp đỡ để bà con tiêu thụ cá trong thời gian sớm nhất.

Đầu ra cá lồng bè tại Kiên Giang bị thu hẹp

Dịch COVID-19 không chỉ khiến “đầu ra” xuất khẩu nhiều loại thủy sản chậm. Mà việc thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ hàng giữa các địa phương trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. Do nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh. Sức tiêu thụ nhiều loại thủy sản trên thị trường bị giảm mạnh. Do chợ, nhà hàng, quán ăn tại các thành phố lớn và khu du lịch tạm thời đóng cửa. Doanh nghiệp và tiểu thương cũng giảm thu mua và chế biến thủy sản. Nên người nuôi thủy sản khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ cá
Người dân nuôi cá lồng bè tại Kiên Hải lao đao vì không tìm được đầu ra

Người dân nuôi cá lồng bè ở huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang như “ngồi trên đống lửa”. Vì cá đến lứa không xuất bán được, mặc dù giá cá đã giảm sâu từ 15-30%. Không tìm được đầu ra nên các hộ nuôi vẫn phải tốn chi phí cho cá ăn để cầm cự. Có hộ mỗi ngày tốn hàng triệu đồng để mua thức ăn cho cá, nguồn thức ăn lại khan hiếm. Nhưng không biết đến bao giờ cá mới có thể tiêu thụ được. Được biết, toàn huyện Kiên Hải hiện có hơn 200 hộ nuôi, với khoảng 1.120 lồng. Theo ước tính của ngành chuyên môn, huyện Kiên Hải đang tồn đọng sản lượng thủy hải sản rất lớn, riêng cá lồng bè các loại có trên 180 tấn.

Số lượng lớn cá lồng bè không thể xuất đi được

Ông Nguyễn Chiến Thắng – người nuôi cá ở xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, chia sẻ: “Để mua 1 con cá bây giờ số tiền bỏ ra cả triệu đồng. Do vậy bây giờ kiếm người mua cũng khó khăn. Không bán được cá thì cá lại ngày càng lớn thì sẽ không ai mua. Thức ăn hiện tại cũng mua không được. Hiện tại tôi chỉ mong cơ quan có thẩm quyền tiếp cho HTX chúng tôi tìm được đầu ra thôi”.

Khó khăn trong lưu thông và tiêu thụ các loại thủy sản
Một năm đầy khó khăn đối với những ngư dân nuôi cá lồng bè

Trong tổng số 180 tấn cá tồn các loại, cá bớp chiếm số lượng nhiều nhất, với 84 tấn. Đây là loại cá có trọng lượng lớn, phục vụ xuất khẩu, xuất bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh, các nhà hàng, các chợ trong tỉnh. Thông thường cá đạt 4,5kg/con, người dân sẽ xuất bán. Nhưng hiện nay, đa số cá bớp tại huyện Kiên Hải có trọng lượng từ 6,5 kg-7,5 kg/con. Nếu bán được 180.000 đồng/kg thì người nuôi cá có thể lời 10 triệu đồng/lồng chưa trừ công chăm sóc. Bà Võ Thị Thắm, người nuôi ở xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải lo lắng: “Tôi còn tới mười mấy tấn nhưng không có đầu ra, mà cá ăn một ngày 400-500 kg mồi. Bây giờ không có mồi để cho ăn, gặp nhiều khó khăn lắm”.

Người dân chỉ còn trông chờ vào chính quyền

Phải mất rất nhiều thời gian, người dân xã đảo mới tin tưởng và tham gia Tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi trồng thủy hải sản. Mục đích cuối cùng mà bà con tổ viên, xã viên mong muốn đó là đầu ra ổn định. Thế nhưng, dịch bệnh đã làm đảo lộn tất cả. Việc đứt gẫy chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế. Cũng như tâm lý của các hộ nuôi cá lồng bè. Khi không tự mình tìm được đầu ra, người dân chỉ còn biết trông chờ vào sự kết nối giữa chính quyền các cấp, ngành chuyên môn với nhà đầu tư, các công ty, doanh nghiệp có khả năng tiêu thụ, chế biến, bảo quản sau thu hoạch.

Đầu ra cá lồng bè tại Kiên Giang vẫn chưa được giải quyết

Nuôi cá lồng bè từng tạo ra nguồn thu nhập tốt cho người dân
Hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè tại Kiên Hải không thể xuất đi được

Theo tìm hiểu của PV, nhiều năm liền, nghề nuôi trồng thủy sản ở Kiên Giang đã giúp tăng thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội và ổn định an ninh chính trị của huyện. Hiện nay, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ huyện đăng tải thông tin chi tiết về số lượng, giá cả, sản phẩm lên các trang web trực thuộc sở, ngành, liên hệ một số đầu mối. Để giúp huyện tìm kiếm đầu ra nhưng tất cả mới dừng lại ở phạm vi tiêu thụ nhỏ lẻ.

Ông Đặng Tùng Long – Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kiên Hải, cho biết, để tháo gỡ khó khăn về kết nối tiêu thụ nông sản, thuỷ sản trên địa bàn, huyện Kiên Hải cũng đề nghị các cấp, các ngành cùng ngồi lại bàn bạc. Tìm phương án giải quyết khó khăn trong từng khâu tiêu thụ. Cụ thể là đầu ra, khâu vận chuyển, liên kết đối với các tỉnh có nhu cầu về tiêu thụ hàng thuỷ sản, tạo mọi điều kiện để người dân tiêu thụ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo dõi tình hình nuôi trồng thủy sản. Để nắm bắt thông tin dịch bệnh, dịch hại trong nuôi lồng bè để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *