Tin tức

Giá cua biển Cà Mau giảm là do thương lái không có nhu cầu thu mua

Cua biển Cà Mau được coi là một loại cua biển ngon nhất cả nước vì có chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy, rất nhiều nhà hàng, quán ăn hải sản ở các thành phố lớn trên cả nước đều nhập loại cua này về kinh doanh. Tỉnh Cà Mau là vùng nuôi cua biển lớn nhất nhì cả nước, tập trung ở các huyện Năm Căn, Cái Nước, Phú Tân,… Cua biển Cà Mau luôn là một trong những mặt hàng có giá trị kinh tế cao và được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Tuy nhiên, do sự phức tạp của dịch Covid-19, các nhà hàng và quán ăn phải đóng cửa, cùng với thị trường xuất khẩu bị thu hẹp nên giá loại cua này đang bị giảm mạnh.

Cua biển Cà Mau rất nổi tiếng

Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, gần 70.000 ha đất rừng ngập mặn. Có trên 250.000 ha đất nuôi tôm kết hợp với các loài thủy sản khác. Nên sản lượng cua biển ở Cà Mau luôn dẫn đầu trong cả nước. Được mệnh danh là vựa cua ngon nhất nước, cua Cà Mau từ xưa đến nay không chỉ nổi tiếng với vị thơm ngon, thịt chắc, bùi. Mà còn nổi tiếng với loại cua gạch béo ngậy, thơm ngon. Vì vậy, cua Cà Mau luôn được lùng mua với giá cao. Nó được phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Cua biển Cà Mau rất được nhiều người ưa chuộng
Cua biển Cà Mau mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Hiện nay, cua biển trong thiên nhiên ở Cà Mau đã giảm sút nghiêm trọng. Do áp lực gia tăng dân số và sự tàn phá, săn bắt của con người. Do đó, phần lớn cua biển ở Cà Mau được nuôi kết hợp trong các ao đầm nuôi tôm quảng canh hoặc nuôi tập trung theo mô hình quảng canh cải tiến, thả mồi cho cua ăn và chờ đến ngày cua lớn thì tiến hành thu hoạch. Trong đó, ao đầm nuôi cua ở Cà Mau là vùng đất bãi bồi ven biển, phù sa. Vùng đất này rất giàu khoáng chất, sinh vật biển rất phát triển nên nguồn thức ăn cho cua biển rất dồi dào.

Giá cua biển Cà Mau bị giảm mạnh

Có thời điểm, cua gạch son Cà Mau còn được bán với giá từ 800-1 triệu đồng/kg, nhất là dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường bị thu hẹp, giá cua xuống thấp chưa từng có. Chưa khi nào người nuôi cua tại Cà Mau chứng kiến cảnh rớt giá thê thảm như hiện tại. Khi giá cua bán xô cho các thương lái tại vuông nuôi chỉ khoảng 60.000 đồng/kg.

Cua biển ngon nhất Cà Mau rớt giá vì dịch corona
Giá cua Cà Mau giảm khiến người dân mất đi nguồn thu nhập khá lớn

Là người nuôi cua hơn 20 năm qua tại TP. Cà Mau (Cà Mau), chị Lư Thị Luôn cho biết, gia đình chị nuôi cua trên diện tích khoảng hơn 1ha mặt nước. Trước dịch, mỗi con nước chị bán ra thị trường khoảng 2-3 tạ cua. “Cua nhà tôi bán chủ yếu phục vụ thị trường trong nước. Giá cua trước dịch vào khoảng 180-250.000 đồng/kg cua thịt. Cua gạch dao động vào khoảng 250-500.000 đồng/kg. Thậm chí, đợt Tết hoặc Tết Trung Thu, cua gạch son còn có giá khoảng 700-1 triệu đồng/kg”, chị Luôn nói.

Giá cua giảm là do ảnh hưởng của dịch bệnh

Tuy nhiên, theo chị Luôn, do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến giá cua giảm chỉ còn 1/3 so với trước dịch. Cua thịt bây giờ chỉ 80-190.000 đồng/kg tùy size, cua xô chỉ 60.000 đồng/kg. Cua gạch chỉ còn 200.000 đồng/kg vẫn không có người mua. Chị Luôn cho rằng, cua ở trong vuông nếu không thu hoạch thì nó cũng không chết. Nhưng vào thời điểm cua cái đã lên gạch, cua đực trưởng thành mà không thu. Thì chúng sẽ tìm cách bò từ vuông này qua vuông kia và ngược ra sông, ra biển. Vì vậy, đánh bắt cua phải theo mùa.

Hơn nữa, chị Luôn cho hay, bà con tại đây chủ yếu mưu sinh bằng nghề làm tôm cua. Nếu không bán cua thì không có tiền sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, dù giá rẻ nhưng bà con vẫn bán nhưng số lượng người mua rất hạn chế. “Tôi đăng bài bán lẻ lên các chợ online và các mối hàng thân quen. Nhưng mỗi ngày chỉ bán được khoảng 50-70kg cua. Có khách ở Hà Nội đặt nhưng vận chuyển khó, cước cao. Chưa kể nhiều lần vận chuyển quá lâu dẫn đến cua chết hết, mình mất cả tiền cua lẫn tiền cước”, chị Luôn thông tin.

Cua biển Cà Mau không thể tiêu thụ được

Giá cua biển Cà Mau giảm mạnh khiến người dân lo lắng
Cần có biện pháp giải quyết đầu ra cho mặt hàng cua Cà Mau

Là thương lái mua cua tại Hàm Rồng, Năm Căn (Cà Mau) anh Nguyễn Văn Phi cho biết, thời điểm hiện tại giá cua rẻ chưa từng có. Ngày hôm nay, có nhà gọi điện cho anh bán với giá 50.000 đồng/kg cua xô. Nhưng không có khách đặt nên anh không dám cân. Trước dịch, mỗi ngày bên anh Phi có thể xuất đi vài tạ cua. Nhưng hiện tại, cả ngày anh không bán nổi 20kg. Theo anh Phi, khoảng hơn 1 tháng nay, nhiều tỉnh thành áp dụng lệnh giãn cách xã hội, nhà hàng đóng cửa, vận chuyển hết sức khó khăn nên cua không tiêu thụ được.

Ông Lê Quốc Việt, Giám đốc HTX Cua biển Năm Căn (Cà Mau) cho biết, thị trường tiêu thụ chính của HTX là ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Trước đây, trung bình mỗi tháng xuất khoảng 20 tấn cua ra thị trường và phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, từ đợt dịch bệnh ở cua khiến cua chết hàng loạt vào tháng 3. Cùng với đợt dịch Covid-19 này thì HTX bị ảnh hưởng đến 100%. Nên HTX phải ngừng hoạt động thu mua và tiêu thụ nhằm hạn chế rủi ro tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *