Tin tức

Xuất khẩu hạt điều Việt Nam tăng mạnh tại thị trường Nga

Thông tin được cập nhật mới đây, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng số lượng tại Nga tăng mạnh mẽ. Con số đạt mức cực ngưỡng từ 50,25% ngay trong 6 tháng đầu của năm 2020 và đã lên đến 57,68% trong 6 tháng đầu của năm 2021. Cho thấy được ngành điều Việt Nam khẳng định vị trí nhà cung ứng số 1 tại thị trường Nga. Dự báo xuất khẩu hạt điều Việt Nam sẽ tăng thuận lợi trong thời gian tiếp theo tại cả thị trường châu Âu. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi phân tích số liệu cụ thể về sự gia tăng xuất khẩu tại thị trường Nga trong bài viết này nhé.

Hạt điều Việt Nam giữ vị trí số 1 tại thị trường Nga

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhưng thị phần hạt điều của Việt Nam vẫn khẳng định được vị trí nhà cung cấp số 1 tại Nga nhờ nguồn cung ổn định, chất lượng đảm bảo. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Nga lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ, tận dụng ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN – EAEU FTA), mạnh dạn đầu tư vào sản xuất và tiêu thụ hàng hóa tại Nga. Để ngành điều Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường Nga trong thời gian tới. Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị sản phẩm phải đảm bảo tiêu chí sạch.

Hạt điều Việt Nam giữ vị trí số 1 tại thị trường Nga
Công nhân chế biến hạt điều

Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần bảo đảm chất lượng sản phẩm hàng hóa tốt trong dài hạn. Và khi giao dịch nên lưu ý tới thanh toán. Hơn nữa, các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ, lâu dài. Với các hộ sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị nông sản và chia sẻ trách nhiệm, lợi ích.

Thương vụ Việt Nam tại Nga cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian tới Thương vụ và tổ chức xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cung cấp thông tin kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến cũng như hỗ trợ trực tiếp, tổ chức hội thảo, giao thương doanh nghiệp, tập trung vào từng ngành hàng, lĩnh vực cụ thể.

Dự báo triển vọng thị trường rộng mở

Dự báo triển vọng thị trường rộng mở
Xuất khẩu điều gia tăng ở nhiều thị trường trọng điểm

Dẫn thông tin từ số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Nga, Cục Xuất Nhập khẩu cho hay. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Nga nhập khẩu hạt điều đạt 8,45 nghìn tấn. Với trị giá 31,4 triệu USD; tăng 50% về lượng và tăng 22,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, giá nhập khẩu bình quân hạt điều của Nga. Trong khoảng thời gian này đạt mức 3.714 USD/tấn, giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Cục Xuất Nhập khẩu, trong 6 tháng đầu năm 2021. Nga tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam, Belarus. Nhưng giảm mạnh nhập khẩu từ các thị trường khác. Thống kê cho thấy, lượng hạt điều của nước này nhập khẩu từ Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4,87 nghìn tấn; trị giá trên 27 triệu USD, tăng 72% về lượng. Và tăng 29,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Đáng lưu ý, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga cũng tăng từ 50,28% trong 6 tháng đầu năm 2020 lên 57,68% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Điều này cho thấy dù chịu sự cạnh tranh từ thị trường Belarus. Nhưng ngành điều Việt Nam vẫn khẳng định được vị trí nhà cung cấp số 1 tại Nga nhờ nguồn cung ổn định, chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, doanh nghiệp cần mở rộng và xây dựng các nhà máy chế biến có công suất lớn. Để đảm bảo nguồn cung hạt điều và chất lượng sản phẩm. Chủ động nguồn cung hạt điều thô nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn nguồn cung. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Gia tăng xuất khẩu hạt điều ở nhiều thị trường

Gia tăng xuất khẩu hạt điều ở nhiều thị trường
Doanh nghiệp hạt điều Việt Nam phải luôn được cải tiến

Theo thông tin cục xuất nhập khẩu cho hay, nhu cầu tiêu thụ hạt điều toàn cầu dự báo tăng trưởng; bình quân 4,6%/năm trong giai đoạn 2021 – 2026. Xu hướng toàn cầu đang ưa chuộng chế độ ăn thuần chay và thực vật. Những người áp dụng chế độ ăn thuần chay dựa trên thực vật ưu tiên các nguồn protein thay thế cho các nguồn protein từ động vật. Dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các loại hạt và thực phẩm chế biến từ hạt.

Bắc Mỹ là nhà nhập khẩu hạt điều lớn nhất toàn cầu. Do yếu tố địa hình, khí hậu không thuận lợi cho việc sản xuất hạt điều. Do đó khu vực này phụ thuộc vào nhập khẩu. Tương tự, châu Âu cũng phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Trong khi nhu cầu tiêu thụ hạt điều có xu hướng ngày càng tăng. Châu Á – Thái Bình Dương là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc sử dụng hạt điều trong chế độ ăn uống thông thường và các món nhẹ ăn liền lành mạnh.

Việt Nam là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất cho Hoa Kỳ, Trung Quốc, Australia, Canada và New Zealand. Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 lần thứ 4 vẫn diễn biến phức tạp. Ngành điều Việt Nam sẽ vẫn phải đối mặt với khó khăn trong ngắn hạn. Do các biện pháp giãn cách xã hội được thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực. Đến hoạt động sản xuất, vận chuyển hạt điều của nước ta. Tình trạng thiếu container rỗng nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong những tháng tới. Giá cước vận chuyển cao được dự báo sẽ kéo dài sang tận năm 2022. Giá cước phí tăng cao khiến giá hạt điều của Việt Nam khó cạnh tranh so với sản phẩm từ Ấn Độ, Brazil.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *