Tin tức

Bậc cha mẹ cần làm gì khi bé bị người lạ la mắng?

​​So với người lớn, trẻ em thể hiện một loại năng lượng khác. Hầu hết thời gian, các bé luôn năng động và vui tươi, đôi chút ồn ào và thích làm mọi thứ. Các bậc cha mẹ cũng thích xem những đứa trẻ của mình thể hiện những cảm xúc vui vẻ, chơi đùa, nói chuyện, tưởng tượng,.. Tuy nhiên, đôi khi các bé cũng có những trò đùa quá giới hạn và việc phản ứng trước những hành vi sai trái của trẻ thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là với người ngoài. Nếu bạn bắt gặp ai đó có cảm xúc khó chịu và đang la mắng con cái của mình, khi đó cha mẹ cần làm gì? Việc hành xử trong trường hợp này không chỉ là cách bảo vệ bé mà còn khiến con cái của bạn cảm thấy an toàn hơn.

Luôn có mặt và thể hiện thái độ rõ ràng

Việc khẳng định sự hiện diện của bạn trong tình huống sẽ có tác động rất lớn. Giúp thay đổi hoàn toàn tính chất của cuộc trò chuyện giữa con bạn và nhân vật kia. Khi thấy bạn, con của bạn sẽ có cảm giác an toàn và được bảo vệ, che chở. Trong khi người lớn kia buộc phải tôn trọng hơn, khi có sự hiện diện của một người “bằng vai phải lứa” là bạn. Tự khắc họ sẽ hiểu rằng họ không nên quát mắng hay có thái độ nặng nề với con bạn và không phải là người có thẩm quyền cuối cùng trong tình huống này.

Xử lý một cách khôn khéo nhưng kiên quyết

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bị người lạ mắng
Phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bị người lạ mắng

Giận dữ không bao giờ là một lời khuyên khôn ngoan. Vì vậy điều quan trọng bạn phải hạ nhiệt bản thân. Luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và giải quyết tình huống một cách hợp lý. Hãy thu thập thông tin về toàn bộ sự việc xảy ra. Họ có thể đã sai khi nặng lời với con bạn. Nhưng con bạn cũng hoàn toàn có thể sai. Ví dụ như đánh bạn khác, đập phá tài sản của ai đó, hay cư xử không đúng mực trong lớp,… Sự bốc đồng, nóng nảy của bạn có thể muốn đả kích người khác. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn cân nhắc xem bạn sẽ làm gì trong tình huống này nếu các vai trò bị đảo ngược

Luôn tâm lý và trở thành bức tường vững chắc cho bé

Toàn bộ tình huống có thể khiến con bạn cảm thấy mất phương hướng hoặc sợ hãi. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn với con và làm cho chúng thấy cảm xúc của chúng được thấu hiểu và xác thực. Ngồi lại và yêu cầu con giải thích những gì đang diễn ra. Hãy giữ lại phán đoán của bạn tại thời điểm này. Hãy lắng nghe cách giải thích của con về các sự kiện. Nếu đứa trẻ cảm thấy được hiểu, có nhiều khả năng chúng sẽ hiểu những gì bạn nói. Sau đó xem xét lại hành vi của mình trong tương lai.

Trao đổi trực tiếp để giải quyết vấn đề với người lạ kia

Giải quyết vấn đề của bé với người kia rõ ràng
Giải quyết vấn đề của bé với người kia rõ ràng

Cha mẹ cần làm gì với người la mắng con bạn? Hãy thẳng thắn với người đã la mắng con bạn. Lịch sự thông báo cho họ biết rằng bạn tin rằng việc kỷ luật con là mối quan tâm của bạn. Và bạn sẽ đánh giá cao điều đó nếu chúng không can dự vào tình huống này. Hãy cho họ biết rằng, lời nói của họ có thể ảnh hưởng đến tâm hồn một đứa trẻ như thế nào. Bạn cũng có thể đề nghị họ xem xét, đặt mình vào tình huống với các vai trò được đảo ngược. Đó là bạn là người mắng con họ nếu chính họ là cha mẹ. Hãy trực tiếp yêu cầu một mức độ quyết đoán trong khi giao tiếp. Luôn bình tĩnh, trung thực và cởi mở về tình hình.

Nghiêm túc nhưng có thái độ gần gũi, hài hước

Sự hài hước có khả năng rất lớn trong việc giải tỏa các tình huống khó khăn và giảm mức độ căng thẳng. Kể một câu chuyện cười nhẹ nhàng chẳng hạn. Nó có thể ngay lập tức khiến những người xung quanh cảm thấy gần gũi với bạn hơn. Nó cũng có thể giúp loại bỏ tính khẩn cấp và nghiêm trọng của sự kiện. Đồng thời cung cấp cho tất cả các bên liên quan một cái nhìn mới về tình hình. Tất nhiên, bạn phải cẩn thận với những trò đùa cụ thể mà bạn đang thực hiện. Một số kiểu hài hước có thể trở thành châm biếm và coi thường. Chắc chắn có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Vạch ra giới hạn rõ ràng

Giải quyết vấn đề triệt để sẽ giúp hạn chế sự lặp lại của trường hợp này với con bạn
Giải quyết vấn đề triệt để sẽ giúp hạn chế sự lặp lại của trường hợp này với con bạn

Nếu người lớn được đề cập là một nhân vật có thẩm quyền trong cuộc sống của con bạn. Ví dụ như giáo viên, huấn luyện viên, người thân,.. Điều quan trọng phải đặt ra ranh giới để ngăn ngừa các tình huống tương tự. Tất nhiên, bạn không yêu cầu bật đèn xanh cho con. Bạn chỉ đang thương lượng rằng người đó sử dụng các kỹ thuật kỷ luật tương tự như bạn đang sử dụng ở nhà. Bằng cách đó, bạn đang tạo ra một cái nhìn nhất quán trong mắt con bạn về điều gì là đúng, sai. Đông thời những việc làm sai sẽ bị trừng phạt như thế nào.

Trao đổi lại với con cái về tình huống vừa xảy ra

Khi căng thẳng lắng xuống, cha mẹ cần thảo luận và kiên nhẫn giải thích mọi thứ. Bạn nên nói chuyện với con một cách tôn trọng. Nhưng cần nói cho con hiểu có những hành vi không được tha thứ. Bước này rất quan trọng vì cách bạn nhận thức sai lầm có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách con bạn giải quyết sai lầm và thất bại. An ủi con bạn nhưng không cho chúng sự thương hại. Nó có thể gửi một thông điệp có hại rằng con hoàn toàn có quyền hoặc không thể biết điều gì là tốt nhất. Thay vào đó, hãy giữ vững lập trường của bạn. Luôn bình tĩnh giải thích lý do tại sao những loại hành động đó là không mong muốn.

Phụ huynh cần biết cách xử lý khôn khéo trong mọi vấn đề

Sử dụng từ ngữ thô bạo là một hình thức lạm dụng tình cảm. Các chuyên gia tin rằng tác động tâm lý của việc bị la mắng cũng tồi tệ như, và đôi khi còn tồi tệ hơn cả hành hạ thể xác. Vì vậy, cha mẹ cần làm gì để bé hiểu ra vấn đề là rất quan trọng. Là cha mẹ, bạn phải nhận thức được tác hại tâm lý của việc la mắng. Tất cả những điều này có thể dẫn đến chậm phát triển, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Hay các vấn đề về hành vi của bé, vấn đề học tập và rắc rối trong việc hình thành các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, không chỉ người lạ mà bản thân phụ huynh cũng cần phải nói chuyện và xử lý đầy khôn khéo khi bé mắc lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *