Tin tức

Thu giữ 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu từ Ấn Độ

Dịch Covid hiện nay vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan rất cao. Hệ thống y tế đã cố gắng chống dịch và chữa bệnh cho hàng trăm nghìn bệnh nhân sau 4 làn sóng của dịch. Thuốc điều trị Covid-19 vô cùng quan trọng trong giai đoạn này để giúp đất nước sớm hết dịch. Tuy nhiên, trong khi mọi người đều nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, vẫn có một số thành phần tìm cách trục lợi cá nhân.

Mới đây, Cục Hải quan và Cục Cảnh sát đã phối hợp phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 có xuất xứ từ Ấn Độ. Điều đáng nói, các đối tượng có những thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt cơ quan chức năng, với mục đích tung số lượng lớn thuốc ra thị trường nhằm thu lợi.

Bắt vụ nhập lậu 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 từ Ấn Độ

Ngày 14/9, tại một Kho hàng tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TP. HCM, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

60.000 viên thuốc nhập lậu từ Ấn Độ đã bị cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý
60.000 viên thuốc nhập lậu từ Ấn Độ đã bị cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý

Hơn 60.000 viện thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ. Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài. Và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận. Bao gồm nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và cả Cao Bằng. Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau. Nhưng tất cả lại có cùng số điện thoại. Đây là nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm của cùng một chủ?

Lô hàng ghi tên thực phẩm nhưng lại là thuốc điều trị Covid-19

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm. Nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19. Ví dụ như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Lô thuốc nhập lậu khi bị bắt giữ được ghi tên hàng là thực phẩm
Lô thuốc nhập lậu khi bị bắt giữ được ghi tên hàng là thực phẩm

Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai cho biết. Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường. Đưa ra các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu. Đặc biệt đối với hàng hóa là tân dược và thiết bị y tế.

Cần có biện pháp xử lý nghiêm chỉnh các hành vi nhập lậu

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Chúng lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế. Hoặc chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng. Tất cả nhằm để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định”. Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng nhập lậu thuốc điều trị Covid-19, bà Nguyễn Phương Mai cho biết. Trong thời gian tới, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc tiếp tục tăng cường công tác. Tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành. Mục đích nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *