Tin tức

Google trả Apple tới 15 tỷ USD để làm công cụ tìm kiếm mặc định

Để google vẫn sẽ là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, hãng Google có thể phải thanh toán lên tới 10 tỷ USD trong năm tài chính 2020. Khoản chi phí này từ trong năm 2021 có thể sẽ còn cao hơn, lên tới khoảng 15 tỷ USD. Việc hãng Google trả tiền cao như thế cho Apple chỉ để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên nền tảng iOS. Nhằm tránh sự cạnh tranh và thỏa thuận trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định. Nhìn vào mức tăng giá tăng cao hàng năm, sẽ chẳng ngạc nhiên khi khoản thanh toán này có thể lên tới 18-20 tỷ USD vào năm 2022.

Google tốn kém chi phí khổng lồ để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone

Các nhà phân tích từ Bernstein Research cho biết Google có thể trả 15 tỷ USD cho Apple trong năm tài chính 2021 để Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad và máy tính Mac. Con số trên cao hơn mức 10 tỷ USD của năm 2020. Các nhà phân tích dự đoán chi phí trong năm 2022 có thể tăng lên mốc 18-20 tỷ USD. Theo 9to5mac, dữ liệu được đưa ra dựa trên số liệu công khai của Apple và chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC – Traffic Acquisition Cost) của Google.

Google tốn kém chi phí khổng lồ để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone
Google tốn kém chi phí khổng lồ để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone

Toni Sacconaghi, nhà phân tích của Bernstein cho rằng Google có thể trả giá cao để giành lợi thế trước Microsoft. Các nhà phân tích cũng đặt ra rủi ro liên quan đến pháp lý, khả năng công ty này ngừng trả tiền hoặc ra giá thấp hơn. Khoản tiền Google trả cho Apple chiếm phần lớn doanh thu dịch vụ. Bộ phận được Táo khuyết chú trọng phát triển trong thời gian gần đây.

Cũng cần nhớ rằng, mặc dù Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất cho đến nay. Nhưng Apple đang ngày càng gia tăng áp lực để đặt một công cụ tìm kiếm khác trên iOS. Nhằm tập trung hơn vào quyền riêng tư, cũng như tùy chọn thiết lập lựa chọn công cụ tìm kiếm cho người dùng. Thay vì đặt một công cụ mặc định.

Vấp phải sự phản đối trong nhiều năm

Việc Google trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad vấp phải sự phản đối trong nhiều năm. Jane Horvath, Giám đốc Quyền riêng tư Apple từng khẳng định. Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, thiết bị của hãng cũng hỗ trợ DuckDuckGo và Ecosia.

Năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã đệ đơn kiện Google lên Tòa án Liên bang Washington. Với cáo buộc vi phạm luật chống cạnh tranh. Nhắm đến thỏa thuận trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định.

Vấp phải sự phản đối trong nhiều năm
Google vấp phải sự phản đối từ nhiều phía

Theo New York Times, Google đã chi trả cho Apple từ 8-12 tỷ USD để Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và Siri. Đây là khoản chi lớn nhất mà công ty này từng thanh toán cho đối tác. Chiếm từ 14-21% lợi nhuận hàng năm của Apple.

Theo DoJ, gần 50% lưu lượng tìm kiếm của Google đến từ Apple. Các công tố viên cho rằng thỏa thuận này là chiến thuật bất hợp pháp. Để công ty này mở rộng mô hình kinh doanh. Tuy là đối thủ của nhau, Apple lại chịu nhiều chỉ trích. Vì tạo điều kiện cho hành vi chống cạnh tranh của Google.

Các bạn có thể tìm kiếm các thông tin thú vị trong chuyên mục công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *