Tin tức

Giá hải sản tươi sống trên thị trường giảm mạnh trong thời gian gần đây

Đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp đã khiến hải sản tươi sống sụt giảm về thị trường tiêu thụ, nhiều loại hải sản còn có giá giảm mạnh hơn so với trước đợt dịch thứ 4. Bởi do hàng loạt nhà hàng, quán ăn của hầu hết các địa phương đều phải đóng cửa theo yêu cầu giãn cách, đồng thời dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh. Ngoài ra, việc vận chuyển trong thời gian này cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhiều loại hải sản của các ngư dân và hộ dân nuôi trồng thủy hải sản rơi vào tình trạng rớt giá chưa từng có. Tuy nhiên vẫn có một số người kinh doanh hải sản đã chuyển sang hình thức bán online, một phần nào đó giúp người dân có thể mua hải sản với mức giá rẻ hơn so với trước đây.

Giá thủy sản lao dốc chưa từng có

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, các cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống đều chuyển hết sang hình thức kinh doanh online. Tiết kiệm được chi phi cửa hàng, giá thành đầu vào rẻ. Nên nhiều chủ cửa hàng đã giảm giá cho khách hàng online. Cụ thể, giá ghẹ xanh loại còn sống chỉ khoảng 310.000 đồng/kg đến 350.000 đồng/kg .So với thời điểm trước dịch là 450.000 đồng/kg. Giá hàu sữa đã cạy nắp cũng chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Nhiều mặt hàng khác đều giảm từ 30- 50% so với thời điểm trước dịch. Các loại hải sản ngoại như cua King, cua Alaska cũng có giá thành giảm đáng kể. Cua King thông thường có giá trên dưới 1.400.000 đồng/kg nay chỉ còn khoảng 1.000.000 đồng/kg. Loại cua Alaska cũng có giá thành khoảng 400.000 đồng/kg.

Người dân có thể mua hải sản với giá rẻ

Giá của các mặt hàng hải sản liên tục giảm sâu
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến giá hải sản tươi sống sụt giảm

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (42 tuổi, chủ cửa hàng hải sản tại 64 Hoàng Công Chất) cho biết: “Thời gian gần đây, giá hải sản khá “mềm”. Tôm hùm loại 2 con/kg cũng chỉ còn khoảng 800.000 đồng/kg. Ốc hương chỉ khoảng 120.000 đồng/kg. Mực một nắng size to cũng có giá chỉ từ 150.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg. Do các tỉnh có điểm du lịch hầu hết đang thực hiện giãn cách. Nên việc mua bán gặp không ít khó khăn nên giá thành của chúng mới rẻ đến vậy”.

Chị Nguyễn Thị Thu (phường Phú Diễn, Cầu Diễn) cho biết: “Giá các loại hải sản khá rẻ do đó tôi “tranh thủ” mua về chiêu đãi các con mùa giãn cách. Tôm hùm chỉ khoảng 800.000 đồng/kg. Tuy giá thành rẻ nhưng tôi thấy chất lượng tôm khá ngon. Khi nhận hàng về vẫn chúng còn tươi sống”. Không chỉ có hải sản mà các loại thủy sản nước ngọt cũng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch.

Tình hình xuất khẩu thủy sản cũng giảm

Giá giảm mạnh nhưng việc tiêu thụ vẫn gặp không ít khó khăn
Thị trường xuất khẩu thủy hải sản giảm mạnh do Đại dịch Covid-19

Theo như thống kê về tình hình xuất khẩu thủy sản, trải qua hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động 3 tại chỗ. Trong bối cảnh COVID-19 căng thẳng tại TP.HCM và 18 tỉnh phía Nam và các tỉnh Nam Trung bộ. Xuất khẩu thủy sản sang các thị trường trong tháng 8 đều giảm từ 16 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam. Khu vực này chiếm 90-95% kim ngạch XK thuỷ sản của toàn quốc. Cũng như chiếm số lượng lớn về lực lượng lao động của ngành hàng. Do đó, gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng DN. So với tháng 7/2021, số DN tham gia XK thuỷ sản trong tháng 8/2021 giảm đi hơn 100 đơn vị. So với cùng kỳ năm 2020, số DN tham gia XK ít hơn 150 đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *