Tin tức

Trong thời gian gần đây, giá cau non tăng đột biến một cách bất ngờ

Trước đây, cau từng bị rớt giá một cách thê thảm, thậm chí còn không có người thu mua. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, nhiều thương lái bất ngờ tăng thu mua cau non, cộng với sản lượng giảm đã đẩy giá cau lên cao. Trước đà tăng giá của cau non, nhiều nông dân có xu hướng mua cau giống về trồng, mở rộng diện tích. Xuất phát từ thực tế này, lãnh đạo nhiều địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng với số lượng lớn. Bởi việc tăng giá cau non chỉ mang tính thời điểm, do nhu cầu từ các thương lái nước ngoài. Từ khi trồng đến thu hoạch phải mất tới 4 năm nhưng vẫn chưa rõ thị trường lúc đó sẽ như thế nào. Bởi giá cau non tăng cao chỉ là đột biến, không theo quy luật thị trường.

Giá cau non tại Bến Tre bất ngờ tăng mạnh

Nhiều thương lái săn lùng cau non

Hơn một tháng qua, giá cau trên địa bàn tỉnh Bến Tre bất ngờ tăng mạnh. Hiện cau có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, tăng hơn 30.000 đồng/kg so với trước đây. Đặc biệt, thương lái chỉ săn lùng mua cau non để xuất khẩu. Dọc theo tuyến tỉnh lộ 885, đoạn qua địa bàn xã Bình Hòa, Lương Quới, Thị Trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) nhiều điểm thu mua cau được mọc lên. Hàng ngày lượng cau mua được từ các nơi tập trung về các điểm này. Sau đó cau sẽ được cắt trái cho vào bao tải lớn để chuyển đi.

Giá cau non ở Đắk Lắk tăng cao ngất ngưởng
Thương lái đang tăng cường thu mua cau non

Anh Nguyễn Văn Tí, xã Lương Quới chia sẻ, mỗi ngày anh đến vườn cây của người dân hái và thu mua cau. Đồng thời cũng mua luôn cau từ các thương lái nhỏ sau đó giao lại các điểm thu mua. Theo anh Tí hiện nay cau chủ yếu xuất khẩu đi nước ngoài. Đặc biệt chỉ mua cau non, các loại cau dày cơm. Cau già sẽ không thu mua vì bán trong nước không được.

Người dân có thêm thu nhập từ bán cau non

Bà Đỗ Thị Bé, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm cho biết, giá cau tăng cao chỉ vào mùa nghịch vụ, cau không có trái. Hiện nay, cau đang vào mùa vụ nhưng giá lại tăng cao. Đây là điều chưa xảy ra từ trước đến nay. Mỗi năm, đến mùa vụ cau rất sai trái, cau mắc nhất cũng chỉ 5.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay giá thu mua tại vườn từ 20.000 – 25.000 đồng/kg (sau khi trừ chi phí công hái).

Trung Quốc tăng nhập khẩu cau non từ Việt Nam
Người dân có thêm nguồn thu nhập từ việc bán cau non

Bà Đỗ Thị Bé cho hay, cây cau trồng chủ yếu xen vườn dừa. Một lần thu hoạch chỉ bán được 100.000 – 200.000 đồng. Tuy nhiên, vừa qua bà bán cau được hơn 1 triệu đồng. Bà Đỗ Thị Bé chia sẻ, thấy cau tăng giá thì cứ bán chứ không biết người ta mua cau non về làm gì, không biết có ảnh hưởng đến cây cau hay không.

Nhiều người dân đổ xô trồng cau

Anh Trần Văn Nam, xã Bình Hòa chia sẻ, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên anh không làm thuê được, kinh tế gia đình khó khăn. Thấy giá cau tăng, thương lái mua nhiều nên anh Nam đi xét nghiệm nhanh Covid-19, xin giấy đi hái cau. Thu mua của các hộ dân trong khu vực nhà để giao lại cho các điểm thu mua. Anh Nam cho biết thêm, dịch bệnh nên nhiều gia đình kinh tế thiếu hụt. Giá tăng giúp đỡ phần nào cho các hộ dân thêm chút tiền để trang trải.

Mỗi 1 kg anh Nam sẽ thu tiền công leo hái từ 5.000-7.000 đồng/kg, mỗi ngày anh thu hái hơn 50kg. Theo anh Nam, trước tình hình giá cau tăng nhiều hộ dân đổ xô mua cau con về trồng, làm cho giá cau non tăng theo. Trước đây cau con người dân tự ươm trồng, nhưng hiện nay do nhu cầu giá cau con bán từ 5.000-7.000 đồng/cây.

Giá của cau non tăng gấp nhiều lần so với trước đây
Nhu cầu tiêu thụ cau non tăng đột biến trong thời gian qua

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm, cây cau được người dân trồng xen trong vườn dừa, vườn cây ăn trái… Tận dụng khoảng đất trống để trồng kiếm thêm thu nhập. Cau tăng giá làm tăng thêm lợi nhuận từ mảnh vườn cho người. Hiện ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân đánh giá thị trường không tập trung trồng đại trà. Nhằm tránh trường hợp người dân trồng nhiều nhưng tiêu thụ không được. Khi đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của người dân.

Giá cau non cũng được tăng tại Quảng Ngãi

Ghi nhận ở Quảng Ngãi cho thấy, từ đầu tháng 9/2021, giá đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Cau tăng từ mức 5.000 đồng/kg lên tới 50.000 đồng/kg. Thậm chí hiện giá cau đã đạt 60.000 – 70.000 đồng/kg. Theo Phòng NNPTNT huyện Sơn Tây, địa phương có diện tích cau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với trên 1.000ha. Nguyên nhân giá cau tăng mạnh là do các doanh nghiệp Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp Ấn Độ cũng đặt hàng mua cau của các cơ sở trên địa bàn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của các đợt thiên tai trong năm 2020 khiến nhiều diện tích cau bị ảnh hưởng. Năm nay, sản lượng cau cung ứng cho thị trường giảm hẳn đã đẩy giá cau tăng đột biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *