Tin tức

Xây dựng lối sống lành mạnh dành cho người già mắc bệnh tiểu đường

Người già – đây là một trong nhưng đối tượng cần được quan tâm rất nhiều từ gia đình và xã hội. Ở cái độ tuổi xế chiều này về mặt sức khỏe họ đã không còn đảm bảo được như trước. Bởi mọi chức năng của cơ thể đang dần bị lão hóa theo năm tháng. Chính vì vậy, nguy cơ mắc những bệnh mãn tính rất cao. Và một trong số đó đấy chính là bệnh tiểu đường. Căn bệnh xuất hiện hầu hết ở những người có độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi tại Việt Nam. Vì vậy, việc chăm sóc cho đối tượng này cần phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Do đó, nhu cầu xây dựng một lối sống lành mạnh là cần thiết hơn bao giờ hết.

Hôm nay, chuyên mục Dinh dưỡng sẽ mang đến cho các quý vị độc giả một bài viết rất thú vị. Bài viết bàn về việc xây dựng một lối sống lành mạnh dành cho người già mắc bệnh tiểu đường. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ giúp cho những người xung quanh thuộc đối tượng mắc bệnh tiểu đường có một lối sống thật khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu về người già bị bệnh tiểu đường

Những yếu tố làm tăng tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh

Có rất ít nghiên cứu về thay đổi nhu cầu dinh dưỡng so với sự lão hóa. Và hầu như không hướng đến các đối tượng bị bệnh tiểu đường. Do đó, các khuyến cáo về dinh dưỡng cho người già bị bệnh tiểu đường phải được ngoại suy từ những hiểu biết từ số đông quần chúng. Chỉ số đáng tin cậy nhất về tình trạng nghèo dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể là sự thay đổi về trọng lượng cơ thể. Nhìn chung, tăng hoặc giảm trên 10 cân Anh hoặc 10% trọng lượng cơ thể trong dưới 6 tháng cho thấy cần đánh giá xem lý do có liên quan đến dinh dưỡng hay không.

Trong lượng cơ thể ảnh hưởng đến tỉ lệ mắc bệnh ở người già
Trong lượng cơ thể ảnh hưởng đến tỉ lệ mắc bệnh ở người già

Cần cân nhắc cẩn thận nhu cầu giảm cân ở người lớn tuổi bị thừa cân. Những người già mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người phải trong điều kiện điều trị lâu dài, có xu hướng là thiếu cân chứ không phải là thừa cân. Trọng lượng cơ thể thấp thì càng có nguy cơ bệnh tật và tử vong cao hơn ở nhóm tuổi này.

Những việc cần thiết cho người già bệnh tiểu đường cần phải làm

Tập luyện thể dục có thể hạn chế đáng kể sự suy giảm năng lực hấp thụ oxi tối đa (VO2) xảy ra do tuổi tác. Cải thiện các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch. Làm chậm sự giảm khối lượng cơ trong cơ thể do tuổi tác. Làm giảm độ béo bụng và cải thiện sự nhạy cảm với insulin. Tất cả những điều này đều có lợi cho người già mắc bệnh tiểu đường.

Bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày có thể phù hợp với người lớn tuổi. Đặc biệt là những người bị giảm hấp thu năng lượng. Tất cả những người lớn tuổi được khuyến nghị nên hấp thu ít nhất 1.200 mg Canxi mỗi ngày. Việc áp đặt những hạn chế về chế độ dinh dưỡng đối với người già mắc bệnh tiểu đường khi đang điều trị lâu dài tại các cơ sở y tế không được bảo đảm. Tình trạng suy dinh dưỡng và mất nước có thể tăng lên do thiếu sự lựa chọn thực phẩm. Chất lượng thực phẩm nghèo nàn và những hạn chế không cần thiết.

Bổ sung vitamin phù hợp với từng thể trạng
Bổ sung vitamin phù hợp với từng thể trạng

Các chế độ ăn kiêng đặc biệt dành cho người bệnh tiểu đường dường như không vượt trội. So với chế độ ăn tiêu chuẩn (thông thường) với cùng điều kiện. Do đó, khuyến cáo rằng người dân được phục vụ thực đơn thông thường. Với số lượng và thời gian tiêu thụ carbohydrate cố định. Không có bằng chứng nào chứng minh cho các chế độ ăn kiêng. Như “không có đồ ngọt cô đặc” hay “không thêm đường”. Các chế độ này thường được dùng cho người già đang trong chế độ chế độ điều trị dài hạn. Hơn nữa, tốt hơn là nên thay đổi thuốc để kiểm soát đường huyết hơn là tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Một số khuyến cáo

  • Các yêu cầu về năng lượng cho người lớn tuổi ít hơn so với người trẻ tuổi.
  • Khuyến khích các hoạt động thể chất.
  • Ở người cao tuổi, thiếu dinh dưỡng thường xảy ra nhiều hơn so với thừa dinh dưỡng. Do đó cần thận trọng khi chỉ định các chế độ ăn kiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *