Tin tức

Chào bán cổ phiếu Volvo Cars – thương vụ IPO lớn nhất châu Âu 2021

Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chứng kiến một trong những bước đột phá lớn nhất kể từ khi Karl Benz lắp ráp chiếc xe đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, và Li Shufu muốn đóng một vai trò tích cực trong cuộc cách mạng này. Giám đốc điều hành của thương hiệu xe sang Thụy Điển cho biết Volvo Cars đang “có tiến triển tốt” để hướng tới việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào cuối năm nay. Volvo Cars sẽ khám phá các lựa chọn thị trường vốn, bao gồm cả việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Châu Âu đang sẵn sàng chứng kiến một trong những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm.

Hãng xe Trung Quốc Geely Holding chào bán cổ phiếu Volvo Cars

Tìm hiểu về hương vụ chào bán cổ phiếu Volvo Cars

Chuẩn bị niêm yết công ty con Volvo Cars
Chuẩn bị niêm yết công ty con Volvo Cars

Hãng xe Trung Quốc Geely Holding đang tiến hành các bước thảo luận tiếp theo với các ngân hàng về việc niêm yết công ty con Volvo Cars trong những tuần tới, Reuters dẫn nguồn tin cho biết. Theo Reuters, thương vụ chào bán cổ phiếu Volvo Cars lần đầu ra công chúng sẽ trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất châu Âu trong năm nay.

Các nguồn tin của Reuters cho biết Volvo Cars đang nhắm tới mức định giá khoảng 20 tỷ USD từ thương vụ niêm yết tại Stockholm. Goldman Sachs và SEB đang tư vấn chính cho thương vụ này. Còn các ngân hàng khác như BNP Paribas, Carnegie, và HSBC cũng tham gia. Hơn 10 năm trước, Geely đã mua Volvo từ tay Ford ở thời điểm hãng xe Mỹ gặp khủng hoảng. Thương vụ này đánh dấu vụ mua lại lớn nhất của một công ty Trung Quốc đối với một nhà sản xuất ô tô nước ngoài.

Sự vươn lên của các đối thủ trong lĩnh vực xe điện

Geely đã lên kế hoạch chào báo cổ phần của hãng xe Thụy Điển vào năm 2018. Nhưng kế hoạch sau đó bị hoãn lại do căng thẳng thương mại và giá cổ phiếu ô tô lao dốc. Đầu tư vào các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây, khi Tesla lên ngôi trong lĩnh vực xe điện và trở thành một trong những công ty đắt giá nhất thế giới.

Nhiều công ty châu Âu, trong đó có Volvo Cars, đã chuyển hướng sang lĩnh vực xe điện. Thương hiệu ô tô Thụy Điển đặt mục tiêu chuyển sang sản xuất toàn bộ ô tô thuần điện vào năm 2030 và hiện hãng này nắm giữ 49,5% cổ phần tại nhà sản xuất ô tô điện Polestar.

Volvo Cars đặt mục tiêu bảo toàn mức định giá khoảng 20 tỷ USD

Định giá của Volvo Cars khoảng 16 tỷ USD
Định giá của Volvo Cars khoảng 16 tỷ USD

Nguồn tin của Reuters cho biết Volvo Cars đặt mục tiêu bảo toàn mức định giá khoảng 20 tỷ USD. Trong khi một nguồn tin khác dự phóng con số này có thể lên tới 30 tỷ USD. Còn nguồn thứ ba cho rằng mức định giá của Volvo Cars khoảng 16 tỷ USD. Đây sẽ là con số thực tế hơn nếu nhìn vào triển vọng doanh thu của hãng xe này.

Mức định giá 20 tỷ USD tương đương 6 – 7 lần lợi nhuận của Volvol Cars. Con số này được các nhà phân tích đánh giá là quá cao. Điều này sẽ đưa thương hiệu xe Thụy Điển xếp ngang hàng với hai đối thủ Đức Daimler và BMW. Tuy nhiên, con số này không nhằm nhò gì nếu nhìn sang Tesla. Bởi mức định giá cho hãng xe điện Mỹ còn cao hơn 70 lần. Frank Schwope, chuyên gia phân tích thị trường ô tô tại Ngân hàng thương mại Đức NordLB ước tính ngưỡng định giá Volvo Cars sẽ rơi vào từ 10 – 15 tỷ USD.

“Tỷ suất lợi nhuận cao trong nửa đầu năm 2021 khó có thể bền vững. Bởi việc thị trường hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch khó có thể kéo dài”. Frank Schwope nói. Đối với nhà sáng lập Geely, ông Li Shufu, thương vụ niêm yết Volvo Cars là một cột mốc quan trọng trong vận mệnh tương lai. Thời đại của xe điện với những cơ hội đầu tư kinh doanh mới, dữ liệu được mở ra.

Nhiều công ty chọn khởi nghiệp từ ngành ô tô xanh

Một loạt các công ty khởi nghiệp đã điên cuồng khai thác cơ hội từ ngành xe xanh
Một loạt các công ty khởi nghiệp đã điên cuồng khai thác cơ hội từ ngành xe xanh

Một loạt các công ty khởi nghiệp đã điên cuồng khai thác cơ hội từ ngành xe xanh. Hãng xe thuần điện Rivian vừa ra mắt mẫu bán tải đầu tiên trong tuần này. Họ đang tìm kiếm mức định giá lên tới 80 tỷ USD khi IPO vào cuối năm nay. Giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Nordea (Đan Mạch); ông John Hernander cho biết ngân hàng này quan tâm mua cổ phiếu Volvo. Nếu một lượng cổ phần đủ lớn của công ty này được bán ra để giữ tính thanh khoản cao.

“Đó là điểm mấu chốt. Chúng tôi đã thực sự thất vọng về tính thanh khoản thấp của cổ phần tại Traton”. Ông John Hernander dẫn chứng thương vụ IPO của Traton vào năm 2019. Khi công ty mẹ Volkswagen chào bán 11,5% cổ phần. Còn phía Volvo cảnh báo trong tháng này rằng doanh số ở nửa cuối năm 2021 có thể giảm. Bởi phải cắt giảm sản lượng do thiếu nguyên liệu.

Giữa làn sóng xe điện gần đây, các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang chốt định giá thậm chí còn cao hơn. Tuần trước, nhà sản xuất ô tô điện Rivian của Mỹ đã tung ra chiếc xe tải điện đầu tiên của mình khỏi dây chuyền sản xuất. Nó cũng đang cố định mức định giá từ $ 70 đến $ 80 tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *