Tin tức

Vì sao SPAC kỳ vọng kích thích thị trường IPO ở Singapore?

Thị trường Singapore trước đến này luôn là một điểm đến niêm yết ưa thích cho REIT, hoặc các quỹ đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, chính phủ đã phải vật lộn để thu hút các đợt IPO từ lĩnh vực công nghệ, vốn là một trong những chủ đề đầu tư hàng đầu trên thị trường toàn cầu. SGX cũng đã tích cực đưa ra các sáng kiến để thúc đẩy IPO trong những năm gần đây. Đầu tháng 9/2021, SGX đã công bố các quy định mới có phần “dễ thở hơn”, cho phép niêm yết các công ty mua lại có mục đích đặc biệt hoặc SPAC. Động thái này được coi là một cách để vực dậy thị trường IPO của Singapore.

Một vài tin chính về thị trường chứng khoán Singapore

Thị trường chứng khoán Singapore
Thị trường chứng khoán Singapore

Vào thứ Sáu tuần trước, Chính phủ Singapore đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với công ty nhà nước Temasek để đầu tư vào một quỹ mới nhằm giúp các công ty huy động vốn thông qua niêm yết công khai. Quỹ sẽ bắt đầu với đợt hỗ trợ đầu tiên trị giá 1,5 tỷ SGD (1,1 tỷ USD).

Từ đầu năm, thị trường chứng khoán của Singapore tăng khá với Straits Times Index tăng khoảng 7,8% tính đến cuối ngày 16/9. Dù vậy các đợt IPO trên sàn giao dịch Singapore thì lại khá mờ nhạt. Trong nửa đầu năm nay, Singapore chỉ thu hút 3 đợt IPO, thu về 200 triệu USD. Trong khi trung tâm tài chính Hong Kong có tới 46 thương vụ và thu về được 27,4 tỷ USD.

SPAC kỳ vọng kích thích thị trường IPO ở Singapore

Sở giao dịch chứng khoán của Singapore (SGX) đã đưa ra các quy định mới cho phép các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC niêm yết từ 3/9. Đây là động thái mà các nhà chức trách kỳ vọng sẽ thu hút nhiều công ty huy động vốn hơn trong bối cảnh thị trường IPO ở Singapore đã trì trệ trong nhiều năm.

SPAC đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đặc biệt gây chú ý ở thị trường chứng khoán Mỹ. SPAC không có hoạt động thương mại và được thành lập chỉ để huy động vốn từ các nhà đầu tư với mục đích mua lại một hoặc nhiều doanh nghiệp đang hoạt động. Sau đó, SPAC sẽ huy động vốn trong một đợt phát hành lần đầu ra công chúng. Sử dụng tiền mặt để sáp nhập với một công ty tư nhân và sau đó thực hiện niêm yết.

SPAC kỳ vọng thu hút nhiều công ty
SPAC kỳ vọng thu hút nhiều công ty

Chỉ số chứng khoán Singapore chủ yếu bị chi phối bởi các tên tài chính và bất động sản. Nhưng Sở giao dịch đã đặt mục tiêu thu hút các công ty công nghệ. Họ cho rằng SPAC sẽ là một cách tốt để làm điều đó. Mohamed Nasser Ismail, người đứng đầu thị trường vốn cổ phần của SGX cho biết. SPAC cung cấp một lộ trình thay thế để các công ty tiếp cận thị trường đại chúng. Trong đó, các công ty theo đuổi niêm yết SPAC trên SGX phải đáp ứng mức vốn hóa thị trường tối thiểu là 150 triệu đô la Singapore (111 triệu USD).

Điểm qua về thị trường IPO trì trệ của Singapore

Các SPAC đã bùng nổ phổ biến đặc biệt là ở Mỹ. Tính đến nay, đã có 358 SPAC IPO trong năm nay ở Mỹ, tăng hơn 800% so với năm trước. Theo dữ liệu từ công ty tư vấn EY, con số đó chiếm phần lớn trong số 379 SPAC IPO trên toàn cầu trong năm nay. Phần còn lại của các đợt IPO của SPAC là ở châu Âu.

Theo Reuters, Singapore sẽ là thị trường chứng khoán đầu tiên cung cấp niêm yết SPAC ở châu Á. Điều đó có thể cung cấp thêm tính hấp dẫn cho thị trường IPO của Singapore. Bất kể những nỗ lực của sở chứng khoán trước đó nhằm làm cho việc niêm yết ở Singapore trở nên hấp dẫn với nhiều biện pháp khác nhau. Trong nửa đầu năm nay, Singapore chỉ thu hút được ba công ty niêm yết mới. Giảm 50% so với một năm trước. Trong khi đó, Hồng Kông (Trung Quốc) đã thu hút 46 công ty niêm yết trong cùng thời gian.

Số tiền huy động vốn thành công tại Singapore cũng ít hơn rất nhiều. Ba đợt IPO của Singapore có tổng số tiền huy động thành công là 200 triệu USD. Trong khi 46 công ty niêm yết của Hồng Kông đã huy động được 27,4 tỷ USD. Đối với các công ty, ông Mohamed Nasser Ismail cho biết rằng; SPAC “mang lại những lợi thế nhất định mà con đường IPO truyền thống có thể không có”. “SPAC có thể mang lại sự chắc chắn tốt hơn về thời điểm, định giá và thực thi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *