Tin tức

Giá nhôm trên thế giới có dấu hiệu tăng trưởng mạnh

Thông tin được cập nhật mới đây nhất, giá nhôm trên thế giới tăng mạnh mẽ. Con số vượt ngưỡng mức 3000 USD/tấn từ đầu năm đến nay. Hiện tại nó đã đạt mức cao nhất từ trong vòng một thập kỷ. Và dự kiến sẽ có mức vượt xa cao hơn cả mức kỷ lục của năm 2010. Bởi vì nhu cầu của năm nay dự báo sẽ tăng nhiều nhất do kinh tế trên toàn cầu sẽ hồi phục sau đại dịch covid-19. Vậy điều gì đã khiến cho giá nhôm tăng biến động đến như vậy. Ngay trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cập nhập tình hình giá nhôm hiện tại nhé.

Kinh tế thị trường hàng hóa nóng sốt trở lại

Sau kỳ nghỉ hè, giá các mặt hàng liên quan đến những lĩnh vực như xây dựng, sản xuất, chiếu sáng… đều tăng mạnh trở lại. Các thị trường từ nhôm đến thép đều chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ, trong khi giá khí đốt và điện ở Châu Âu lập những kỷ lục cao mới, góp phần khiến chỉ số giá hàng hóa giao ngay trên toàn cầu tháng 7 đạt mức cao kỷ lục lịch sử, và tiếp tục xu hướng tăng trong những tháng tiếp theo, đe dọa đẩy lạm phát lên cao hơn, làm tăng chi phí tiêu dùng và gây áp lực lên các ngân hàng trung ương, buộc họ phải hạn chế các biện pháp kích thích khổng lồ đã áp dụng trong suốt giai đoạn Covid-19 – nguyên nhân đẩy giá nguyên liệu tăng mạnh.

Kinh tế thị trường hàng hóa nóng sốt trở lại
Xưởng sản xuất nhôm

Nhu cầu bùng nổ trở lại khi các nền kinh tế hồi phục sau giai đoạn đại dịch, kết hợp với những vướng mắc về nguồn cung khiến thị trường bị thắt chặt, nguyên nhân xuất phát từ việc Trung Quốc kiềm chế sản xuất kim loại để giảm lượng khí thải, thời tiết bất thường và xu hướng tăng cường sử dụng năng lượng sạch khiến lượng khí đốt dự trữ của Châu Âu bị giảm mạnh. Trong khi đó, chi phí vận chuyển hàng hóa không ngừng tăng cao.

Giá nhôm tăng vọt do kinh tế toàn cầu bùng nổ

Ngày 13/9, giá nhôm thế giới vượt mốc 3.000 USD/tấn lần đầu tiên trong 13 năm do những lo ngại về nguồn cung. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán chuyển động trái chiều do lạm phát kỷ lục tại Mỹ làm gia tăng quan ngại rằng Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ siết chặt chính sách tiền tệ. Các thông tin mới về khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc cũng góp phần gây tâm lý lo ngại trên thị trường, đồng thời ảnh hưởng đến sự lạc quan sau các thông tin lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc thảo luận vào ngày 10/9 nhằm cải thiện quan hệ thương mại song phương.

Giá nhôm tăng vọt do kinh tế toàn cầu bùng nổ
Sản phẩm thép cán mỏng của Công ty sắt thép Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc

Sau thời gian khởi đầu tháng 9 đầy lạc quan tại thị trường châu Á. Tâm lý thị trường bắt đầu chững lại và đi xuống sau khi các dữ liệu ngày 10/9. Cho thấy lạm phát tại điểm sản xuất ở Mỹ tăng mạnh trong tháng 8 lên mức cao kỷ lục 8,3%. Do nhu cầu tăng mạnh trong khi cung ứng. Và thị trường lao động chưa kịp phục hồi để đáp ứng. Một phần dẫn tới tình trạng lạm phát kỷ lục là do giá cả hàng hóa tăng mạnh. Đặc biệt khi xuất hiện các thông tin giá nhôm vượt mức 3.000 USD/tấn lần đầu trong 13 năm. Giá nhôm tăng chủ yếu do nhà sản xuất quặng bô-xit hàng đầu thế giới là Guinea rơi vào bất ổn chính trị trong khi sản lượng tại Trung Quốc thấp.

Những yếu tố chi phối giá nhôm thế giới trong thời gian tới

Những dữ liệu kinh tế tại Mỹ càng làm gia tăng những đồn đoán; về việc FED sẽ siết chặt chính sách tiền tệ. Chủ tịch FED Jerome Powell từng ám chỉ ngân hàng này có thể sẽ dần thu hẹp chương trình mua trái phiếu – vốn là động lực chính cho quá trình phục hồi kinh tế và thị trường vốn của Mỹ thời gian qua – vào cuối năm nay. Những dữ liệu mới công bố cuối tuần qua khiến các nhà đầu tư lo ngại FED sẽ đẩy nhanh kế hoạch trên. Bức tranh cụ thể sẽ sáng rõ hơn khi Mỹ công bố các dữ liệu mới trong ngày 14/9.

Những yếu tố chi phối giá nhôm thế giới trong thời gian tới
Loại nhôm hình tròn

Kết thúc ngày giao dịch cuối cùng, cả 3 chỉ số chứng khoán Mỹ nhuộm đỏ. Khi xuất hiện các thông tin Tổng thống Biden đang xem xét yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra thương mại mới với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng được cho là đang xem xét các chi nhánh của Trung Quốc. Và tác động của nhóm này tới nền kinh tế Mỹ; thực hiện các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại đã ký kết dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Tuy nhiên, thông tin về cuộc điều tra mới lại khiến thị trường chuyển động theo hướng ngược lại. Trong ngày giao dịch 13/9, thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Đã giảm 1,5% -mức giảm sâu nhất tại châu Á. Trong khi các thị trường khác như Singapore, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta cũng giảm. Ngược lại, Tokyo, Thượng Hải, Sydney, Seoul và Wellington tăng. Các thị trường châu Âu như London, Paris và Frankfurt đều tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 13/8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *