Tin tức

Trẻ em sử dụng nước trái cây như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Nước trái cây vốn là một trong những thức uống được coi là vô cùng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa khi sử dụng nhiều chúng cũng ít để lại những hậu quả xấu cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước trái cây quá mức cũng không tốt chút nào. Đặc biệt là đối với trẻ em – Một trong những đối tượng còn chưa có hệ miễn dịch phát triển đầy đủ. Vì vậy, chúng thường xuyên gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Không phải lúc nào trẻ em uống nhiều nước trái cây cũng là tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc cho trẻ em sử dụng nước trái cây các bậc cha mẹ cũng cần phải chú ý đến lượng sử dụng của trẻ.

Như đã nói ở trên các bậc cha mẹ cần chú ý đến mức sử dụng nước trái cây của trẻ nhỏ. Như vậy sẽ có nhiều thắc mắc cho rằng sử dụng nước trái cây bao nhiêu là đủ đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Do đó chuyên mục Dinh dưỡng sẽ có một bài viết chia sẻ về chủ đề này qua bài viết hôm nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bậc cha mẹ xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho con. Và hiểu rõ hơn về cách sử dụng nước trái cây dành cho trẻ nhỏ.

Mặt tiêu cực khi trẻ em dùng nước trái cây

Uống nước trái cây thường xuyên sẽ làm bé dễ béo phì
Uống nước trái cây thường xuyên sẽ làm bé dễ béo phì

Nước trái cây không thật sự tốt cho trẻ em. Bởi vì nước ép có ít chất xơ và ít dinh dưỡng hơn trái cây tươi. Nó còn thường có lượng đường cao hơn trái cây tươi. Ngoài ra, phần lớn các loại được bán như nước ép táo có xu hướng được bổ sung dịch ép lê hoặc nho giàu đường để tạo vị ngọt đậm đà hơn. Con bạn sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng, nhiều chất xơ hơn và lượng đường ít hơn bằng cách ăn trái cây tươi để thay thế. Vì vậy sẽ tốt hơn cho trẻ khi ăn trái cây và uống nước. Nước ép trái cây cũng góp phần gây bệnh béo phì vì trẻ có thể cảm thấy no khi dùng nhiều nước ép và vì vậy ăn ít các thực phẩm lành mạnh khác. Và quá nhiều nước ép cũng có thể gây bệnh tiêu chảy và sâu răng.

Chia sẻ của chuyên gia khi cho trẻ dùng nước trái cây

Tuy nhiên, nước trái cây không phải hoàn toàn xấu. Một ly nước ép nhỏ là cách tiện lợi để cung cấp một trong 4-5 khẩu phần trái cây và rau hàng ngày của trẻ. Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi có thể dùng ½ đến ¾ ly/ngày, tương đương với gần 120-180 mL/ngày. Những trẻ từ 7 tuổi trở lên có thể uống 1 ly hoặc 240 mL mỗi ngày. Em bé không nên dùng bất kỳ loại nước trái cây nào.

Tùy theo độ tuổi mà điều chỉ lượng nước trái cây nên dùng
Tùy theo độ tuổi mà điều chỉ lượng nước trái cây nên dùng

Để hạn chế nước ép, hãy thử các lời khuyên sau:

  • Pha loãng nước trái cây với nước (một nửa nước ép và một nửa nước hoặc nước soda).
  • Tránh cho con bạn có thói quen uống nước ép cả ngày. Bằng cách để nước ép trong một chiếc cốc, chứ không phải một cái chai, hộp nước trái cây. Hoặc cốc sippy (loại cốc chống đổ ra ngoài cho trẻ). Những vật dụng trẻ có thể mang đi theo bên mình.

Khi bạn cho trẻ dùng nước ép, hãy chọn những sản phẩm chứa 100% nước trái cây. Nước ép đặc biệt giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Bao gồm cà chua, rau, quả lựu, nho, các loại dâu (berry) và cam. Nhiều nước trái cây có bổ sung thêm vitamin C. Mặc dù đây không phải là lý do để uống nước ép trái cây. Trẻ có thể bổ sung vitamin C bằng việc ăn trái cây và rau quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *