Tin tức

Khoan dung giúp cho bạn bớt đi phiền não

Nhiều người trong chúng ta thường rất hay học hỏi nhiều thứ, nhưng có lẽ ít người học được cách khoan dung. Bởi vì chúng ta chưa thấy hết giá trị của sự khoan dung trong cuộc sống muôn màu này. Bạn biết không? Có một điều tốt đẹp hơn cả sự ngay thắng, đó chính là khoan dung đấy! Và cái khoan dung ấy chẳng thể nào diễn tả hết được với bạn, trừ khi nó được biểu hiện ngay trong tâm hồn hay một hành động khoan dung nào đó. Khi lòng khoan dung chứa ẩn bên trong con người bạn, ắt sẽ có nhiều phép màu xảy ra. Bài viết sau sẽ cho bạn thấy những phép màu của sự khoan dung.

Khoan dung là từ bi, là trí tuệ

Khoan dung là từ bi, là trí tuệ. Khoan dung như một cây dù che nắng che mưa, giúp bạn khoan thai đi dưới trời. Mỗi người đều khác nhau về văn hoá, học vấn, năng lực. Do vậy có quan điểm và nhìn nhận về sự việc khác nhau. Vậy nên tranh cãi và mâu thuẫn phát sinh phần lớn là do chúng ta thiếu khiêm nhường, thiếu khoan dung.

Vì cuộc đời cần lắm những khoan dung
Vì cuộc đời cần lắm những khoan dung

Khi người khác hiểu lầm, sao không nở một nụ cười chân thành, để có thời gian, có cơ hội giải thích, từ đó hiểu nhau hơn? Để có thể khoan dung người khác cần có sự rèn luyện ở trong lòng và cần có một tâm hồn rộng mở.

Nhờ khoan dung mà có thể sống bình yên

Cuộc sống thay đổi như mây mù trên bầu trời, nhờ khoan dung mà có thể sống bình yên. Khi bầu trời trong lành thì bạn phấn khởi vui mừng. Khi bầu trời u ám bạn vẫn bình an tự tại. Khoan dung giúp cho bạn bớt đi phiền não. Khoan dung với người ghét mình là một loại thuốc quý làm chấn động tâm khảm họ. Người không hiểu khoan dung, sẽ thường ấm ức buồn bã trong lòng, cả đời luôn cảm thấy đau khổ, hằn học.

Khoan dung lỗi lầm của người khác lại là niềm vinh hạnh cho chính mình
Khoan dung lỗi lầm của người khác lại là niềm vinh hạnh cho chính mình

Khi chúng ta khoan dung với tất cả, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng. Khoan dung lỗi lầm của người khác lại là niềm vinh hạnh cho chính mình. Và thêm nữa, chúng ta khoan dung với chính mình; tha thứ cho những lầm lạc của bản thân để có thể ngẩng đầu bước tiếp trên đường đời. Khoan dung làm cho tình hữu nghị thêm thân thiện. Khoan dung làm cho thân tình trở thành thâm tình. Khoan dung chính là năng lượng của cuộc sống.

Cách rèn luyện đức tính khoan dung

Hãy luôn sống cởi mở với mọi người xung quanh, duy trì các mối quan hệ gần gũi đối với mọi người xung quanh mình.

  • Hãy luôn luôn cư xử với những người xung quanh một cách chân thành, dùng sự rộng lượng để đối đáp với mọi người.
  • Hãy luôn luôn tôn trọng sở thích của người khác, tôn trọng thói quen của người khác khi họ chia sẻ và thể hiện ra bên ngoài.
  • Đối với những người có lỗi và chân thành sửa lỗi thì bạn hãy tha thứ cho họ. Hãy chấp nhận con người họ và dùng sự tử tế để đối đáp với họ.
  • Hãy luôn học cách kiềm chế bản thân trước mọi nghịch cảnh mà người khác mang tới cho bạn. Để giúp cho bạn có được sự bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, rộng lượng.

Như thế, khoan dung luôn là đức tính mà con người cần phải phấn đấu để duy trì, phát huy và rèn luyện. Người có lòng khoan dung sẽ luôn có cuộc sống thanh thản, vui vẻ, được mọi người yêu quý và giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *