Tin tức

Được phép hoạt động nhưng nhiều chủ quán ăn vẫn đóng cửa quán

Hà Nội mới đây đã cho phép các hộ kinh doanh quán ăn mở cửa trở lại với hình thức bán mang về. Tuy nhiên, rất nhiều quán vẫn đóng cửa cài then, chưa có ý định hoạt động trở lại. Thậm chí, nhiều chủ quán còn quyết định ngừng kinh doanh khi phải nghỉ dịch ba tháng liên tiếp. Rất nhiều lý cho được các chủ kinh doanh tiết lộ. Nhưng chủ yếu, nguyên nhân họ không dám mở cửa lại vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Lượng người mua về không thể đáp ứng được chi phí nếu quán mở cửa trở lại. Đặc biệt là chi phí mặt bằng; chi phí mua nguyên vật liệu cũng tăng cao do vận chuyển khó khăn mùa dịch; chưa kể đến trả lương cho nhân viên và tiền điện nước hàng ngày.

Nghỉ 3 tháng, được phép mà nhiều chủ quán ăn chưa dám mở bán

Trong khi nhiều hàng quán ở Hà Nội đang cấp tập chuẩn bị mở bán trở lại. Thì rất nhiều cơ sở khác cửa đóng then cài, im lìm. Đóng quán hơn 3 tháng nay, khi nghe tin được mở cửa trở lại với hình thức bán mang về, chị Đỗ Thị Diệp quyết định tiếp tục nghỉ. Làm chủ một quán ăn ở quận Ba Đình, chị Diệp cho hay. Từ thời điểm Hà Nội yêu cầu các quán ăn chỉ được phép bán hàng mang về, chị đã ngừng kinh doanh.

Nhiều hàng quán vẫn trong tình trạng im lìm dù được phép hoạt động mang về
Nhiều hàng quán vẫn trong tình trạng im lìm dù được phép hoạt động mang về

Quán của chị Diệp chuyên các món đồng quê. Chủ yếu phục vụ cho dân văn phòng buổi trưa và dân nhậu vào buổi tối. Với số lượng nhân viên phục vụ ở quán là sáu. “Nếu chỉ bán mang về thì thu không đủ chi. Các món của quán đều là ăn nhậu và ăn chơi nên ít người mua. Nếu quán hoạt động thì chủ nhà sẽ thu tiền mặt bằng. Chưa kể tiền điện nước, trả lương cho nhân viên”, chị cho hay.

Hiện, toàn bộ nhân viên của quán đã về quê. Vợ chồng chị Diệp cũng đã về Thanh Hoá mở cơ sở mới để kinh doanh. “Tình hình vẫn tiếp tục như này mình sẽ đóng cửa quán. Chuyển hết về quê làm ăn”, chị nói thêm.

Nguy cơ dịch bệnh cao làm cản trở hàng quán mở cửa

Tương tự, ông Thắng, chủ một quán gà cho hay. Ông cũng chưa có ý định mở lại kinh doanh thời điểm này. Lý do ông Thắng đưa ra là nguy cơ dịch bệnh cao. Nếu không may có F0 thì chủ với nhân viên đều bị ảnh hưởng. “Quán đóng cửa, nhiều khách quen gọi đặt hàng nhưng mình đều từ chối. Với số lương khách ít thì việc mở lại kinh doanh sẽ tốn rất nhiều chi phí. Đồng thời nguồn hàng cũng không đảm bảo. Nên để hết dịch rồi kinh doanh trở lại”, ông nói.

Gánh nặng lớn nhất với ông Thắng hiện nay là tiền thuê mặt bằng với 20 triệu đồng/tháng. Chủ nhà đã linh động giảm giá khi quán dừng hoạt động. Sau đợt dịch này, ông đang tính thu hẹp diện tích kinh doanh và tìm kiếm các hình thức khác. Nhằm mục đích ứng phó với tình hình mới.

Đóng cửa quán vì không bù đắp được chi phí là lí do chủ yếu

Còn bà Mai, chủ một quán món ăn miền Tây, chia sẻ: “Quán đã nghỉ 2 tháng, không có nguồn thu. Nghe tin được bán trở lại, tôi cũng khá băn khoăn. Để chuẩn bị bán hàng cần rất nhiều nguyên liệu, gia vị. Trong khi các đầu mối cung cấp đều gặp khó trong vận chuyển. Chợ đầu mối cũng hạn chế. Nếu mở bán mà nguồn hàng giá cao, phải tăng giá bán thì lại không có khách”.

Chủ hàng quán và nỗi lo chi phí không thể được bù đắp nếu mở cửa
Chủ hàng quán và nỗi lo chi phí không thể được bù đắp nếu mở cửa

Với tình hình như hiện nay, quán khó có thể mở lại. Bà Mai cho hay, vì không thể bán online, chỉ được mua mang về nên nhiều người chọn ăn ở nhà sẽ nhanh chóng và tiện hơn nhiều. Nhân viên quán cũng đã nghỉ hết. Quán gặp khó về ship hàng, giá tăng rất cao. Với tình hình hiện tại, có khi gấp đôi, gấp ba giá một bát phở.

Chị Hải, chủ quán ăn ở Gia Lâm, cho hay, dù được bán trở lại từ tuần trước nhưng chị vẫn đóng cửa. “Ở vùng xanh đấy nhưng việc đi lại, mua bán tại các chợ vẫn còn hạn chế. Trong khi kinh doanh hàng ăn đòi hỏi nguyên liệu ngày nào cũng phải tươi ngon. Vậy nên tôi vẫn chưa mở bán lại”, chị cho hay.

Ngoài ra, theo chị Hải, dịch bệnh nên nhu cầu mua bán ăn hàng của người dân sẽ giảm bớt. Quán mở lại phải tăng cường các biện pháp chống dịch, người mua thì ngại ra đường. Cho nên có bán cũng chỉ được vài khách mỗi ngày. Và điều này không thể bù đắp được chi phí bỏ ra nếu vận hành lại quán.

Phải có những phương án kinh doanh linh hoạt

Muốn hoạt động được trong mùa dịch, các cơ sở kinh doanh quán ăn cần có biện pháp khác
Muốn hoạt động được trong mùa dịch, các cơ sở kinh doanh quán ăn cần có biện pháp khác

Thích nghi với tình hình mới là điều đặt ra với các chủ kinh doanh nhà hàng. Như chị Diệp, nhận thấy tình hình dịch bệnh ở Hà Nội diễn biến phức tạp, vợ chồng chị đã nhanh chóng mở cơ sở ở quê. Sự nhạy bén này giúp chị có thêm thu nhập khi dịch. Nhân viên tại Hà Nội đều được điều chuyển về quê làm nên không bị mất việc. Quán ở quê lại tận dụng được nguồn nguyên liệu, giá thuê mặt bằng rẻ.

Bên cạnh đó, một số chủ quán cũng đang lên kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh, tận dụng chuyển đổi số. “Để kinh doanh hiệu quả, nhà hàng không thể tiếp tục thực hiện phương thức truyền thống. Mà cần có doanh nghiệp thiết kế nền tảng công nghệ hỗ trợ”, ông Quốc Tuấn, chủ một chuỗi nhà hàng, tâm sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *