Tin tức

“Lương thiện” làm nên “thương hiệu” giá trị của một con người

Lương thiện là một đức tính tốt, đáng trân quý. Tấm lòng của người lương thiện luôn thật thà, bao dung với mọi người. Sống lương thiện được xem là kỹ năng sống quan trọng nhất, cũng chính là ngọn nguồn cho mọi việc tốt trên đời. Sống lương thiện luôn làm tâm hồn ta trở nên đẹp đẽ và trong sáng vô ngần. Cái lương thiện trong tâm hồn chúng ta, qua thời gian sẽ được chở che và bảo vệ trở nên an lành và khỏe mạnh hơn. Chính nó sẽ làm nên “thương hiệu” giá trị của một con người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu bao quát hơn về 2 từ “lương thiện”.

Thế giới như một bức tranh sinh động

Thế giới này giống như một bức tranh sinh động, biến chuyển không ngừng. Vạn vật xuất hiện như đang tô vẽ thêm màu sắc cho bức tranh ấy, có đậm, có nhạt, có hoa, cỏ cây lá và có cả hình ảnh con người. Cái khéo là chúng ta tô vẽ làm sao cho hài hòa mà người xem cảm thấy yêu thích nó. Cũng như trong cách sống, làm sao để có được một đời sống an lành, hạnh phúc và luôn vui tươi yêu đời.

Vạn vật xuất hiện như đang tô vẽ thêm màu sắc cuộc sống
Vạn vật xuất hiện như đang tô vẽ thêm màu sắc cuộc sống

Nó phụ thuộc vào tâm mỗi người khi chúng ta lựa chọn cho mình một suy nghĩ tâm tư tốt đẹp hay xấu xa, ác độc hay lương thiện… Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ sự ích kỷ, tham lam, ganh tỵ mà ra. Cho nên, chỉ có tâm từ bi được hình thành trên tình yêu thương bình đẳng; không toan tính vụ lợi mới đem lại hạnh phúc trọn vẹn.

Vậy tâm lương thiện là gì?

Vậy tâm thiện là gì? Tâm thiện là tâm tư suy nghĩ luôn luôn mong muốn những điều tốt đẹp, hạnh phúc sẽ đến với bản thân và cho người khác trong hiện tại cũng như trong tương lai. Với tâm ác độc xấu xa thì ngược lại. Là tạo ra những điều khó khăn, đau khổ, trở ngại cho kẻ khác; chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không nghĩ đến lợi ích của kẻ khác, là tâm hồn chứa đựng những ích kỷ, hẹp hòi.

Không ai sinh ra trên đời lại hy vọng mình bất hạnh, khổ đau. Ai ai cũng mong rằng bản thân sẽ luôn gặp may mắn, thuận buồn xuôi gió. Nhưng cuộc sống này vốn dĩ là đã không trọn vẹn, muốn có được hạnh phúc thì bắt buộc phải tạo ra nó. Giống như chúng ta trồng cam thì cho trái ngọt, trồng ớt thì cay… và hạnh phúc chỉ được ươm mầm từ những con người lương thiện và tâm hồn thiện mà thôi.

Nguồn giáo lý nhiệm mầu trong đạo Phật dành cho hàng Phật tử như là thước đo chuẩn mực đạo đức và xây dựng nhân cách con người. Trong Bát chánh đạo có Chánh tư duy cùng với Chánh kiến, giúp người học Phật thường xét nghĩ đạo lý; suy tìm thể tánh nhiệm mầu của từ, bi, hỷ, xả. Biết xét những hành vi lầm lỗi để sám hối, biết suy xét vô minh và nguyên nhân đau khổ là nguồn gốc của tội ác; và tìm phương pháp đúng đắn để tu hành, hầu giải thoát cho mình và cho những người chung quanh.

Mọi khổ đau đều bắt nguồn từ sự ích kỷ, tham lam

Nếu mọi người đều hiểu được quy luật này, thì có lẽ sẽ không còn cái tham của người giàu và lòng ganh tị của người nghèo. Kết quả sẽ là một sự chia sẻ tình thương có lợi cho nhân loại qua sự bình đẳng. Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ sự ích kỷ, tham lam, ganh tỵ mà ra. Cho nên, chỉ có tâm từ bi được hình thành trên tình yêu thương bình đẳng; không toan tính vụ lợi mới đem lại hạnh phúc trọn vẹn. Không ai có thể ép buộc hay bức chế chúng ta làm điều gì cả mà chỉ có bản thân ta muốn hay không muốn làm nó mà thôi.

Tấm lòng lương thiện của mỗi người còn có sức mạnh cảm hóa
Tấm lòng lương thiện của mỗi người còn có sức mạnh cảm hóa

Và đó là khi mỗi người biết đặt lợi ích của kẻ khác lên trên lợi ích cá nhân. Khi biết đặt mình vào vị trí của họ để suy xét cảm nhận vấn đề. Và khi mọi người đều hành động như vậy với nhau là khi chúng ta lựa chọn cho mình lối sống lương thiện. Và cùng dành tặng cho nhau hạnh phúc trọn vẹn dựa trên nền tảng giáo lý Phật đà.

Đạo Phật không ép buộc và không hứa hẹn với những người học Phật. Sẽ ban thưởng người làm thiện và trừng phạt người gây tội lỗi. Điều nên cần hiểu rõ là: mỗi người phải chịu đau khổ vì những hành động sai lầm của chính mình. Và thọ hưởng những lợi ích do hành động chân chánh của mình đem lại.

Khi ta sống lương thiện, ắt kỳ diệu sẽ đến với ta

Tấm lòng lương thiện của mỗi người còn có sức mạnh cảm hóa, thay đổi người khác theo chiều hướng tích cực. Câu chuyện của cô giáo hết lòng vì học trò mà tôi biết là một điển hình. Dù học sinh quậy phá hay lười biếng, không nghe lời,… cô giáo vẫn luôn mỉm cười. Cô vừa nhẹ nhàng vừa cứng rắn; vừa gần gũi để hiểu tâm lí của mỗi em vừa cố gắng đầu tư chuyên môn làm cho bài giảng trên lớp trở nên thú vị. Lòng lương thiện của cô cuối cùng cũng đã giúp học sinh nhận ra và trở nên chăm ngoan, học tốt hơn.

Tâm lương thiện tỏa sáng, thơm người mà cũng ấm mình
Tâm lương thiện tỏa sáng, thơm người mà cũng ấm mình

Tuy nhiên, trong cuộc sống, không phải ai cũng nhận thấy sức mạnh từ sự lương thiện. Nhiều người quan niệm sống lương thiện chỉ thiệt thòi, chỉ khổ bản thân mình. Họ cổ xúy lối sống lạnh lùng để bản thân trở nên mạnh mẽ. Họ coi lương thiện là vẻ ngoài phù phiếm, hời hợt. Nhưng họ đâu biết, lương thiện chân chính lại xuất phát từ nội tâm, từ trong lòng mỗi người; là sự bao dung, sự tử tế, chính trực,… khi đối đãi với người khác.

Lương thiện có sức mạnh lan tỏa. Nó khiến những ai nhìn thấy, nghe thấy, đọc thấy đều xúc động, trầm trồ, ngưỡng mộ. Xã hội nhân văn, tốt đẹp hơn vì có những người sống lương thiện. Khi ta sống lương thiện, những điều may mắn, kì diệu bất ngờ sẽ đến với ta, hay chí ít ta cũng cảm thấy hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *