Tin tức

Hai ông lớn Google, Facebook sắp lắp tuyến cáp quang mới

Hai gã khổng lồ công nghệ thung lũng Silicon sẽ bắt tay nhau đầu tư xây dựng hệ thống cáp quang biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dự án sẽ liên kết với các quốc gia Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Guam, Philippines và Indonesia với tổng chiều dài cáp quang lên tới 12.000km. Tuyến cáp quang mới có tên là Apricot sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu truy cập của khách hàng và sẽ bắt đầu vận hành từ năm 2024. Với việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực cáp quang biển có tốc độ đường truyền lên đến 190 terabit/s. Facebook cùng Google sẽ phục vụ tốt hơn cho người dùng trên khắp toàn thế giới.

Tuyến cáp quang Apricot nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu

Theo Bloomberg, Google và Facebook bắt tay nhau đầu tư hệ thống cáp quang biển mới có tên Apricot. Mạng lưới dài 12.000 km sẽ liên kết Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Guam, Philippines và Indonesia. Đáp ứng nhu cầu truy cập băng thông rộng. Cũng như kết nối không dây 5G ngày càng tăng cao trong khu vực.

Tuyến cáp quang Apricot nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu
Tuyến cáp quang Apricot nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu

Dự kiến Apricot sẽ chính thức đấu nối vào hệ thống Internet toàn cầu từ năm 2024. Trong bài giới thiệu trên blog công ty, Facebook cho biết tuyến cáp quang này có tốc độ thiết kế ban đầu là 190 terabit/s. Đi kèm công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực cáp quang biển.

“Tuyến cáp quang Apricot là một phần trong nỗ lực liên tục của chúng tôi nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu, phục vụ tốt hơn cho 3,5 tỷ người dùng trên khắp thế giới”, Facebook thông tin thêm.

Trước đó Facebook từng công bố xây dựng 2 tuyến cáp quang Bifrost và Echo

Trước đó, vào tháng 3, Facebook công bố xây dựng 2 tuyến cáp ngầm xuyên Thái Bình Dương Bifrost và Echo, kết nối từ Singapore đến bờ tây nước Mỹ. Dự án cũng có sự tham gia của gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Echo và Apricot là sự bổ sung quan trọng cho hạ tầng Internet toàn cầu. Giúp cải thiện khả năng hoạt động của Google Cloud cùng các dịch vụ kỹ thuật số phổ biến khác, Google nêu trong thông cáo. Hai tuyến cáp quang ngầm Echo và Bifrost, sẽ giúp tăng 70% lưu lượng kết nối Internet. Từ Đông Nam Á đến Mỹ thông qua Thái Bình Dương.

Indonesia sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ các dự án của Facebook. Khi cả 3 tuyến cáp quang mới đều đi qua nước này. Giúp tăng cường kết nối cho các tỉnh miền Trung và miền Đông Indonesia đến khu vực Bắc Mỹ.

Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng Internet

Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng Internet cho những khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao nhất. Năm 2020, Google công bố kế hoạch chi 10 tỷ USD. Để hỗ trợ quá trình số hóa của Ấn Độ trong vòng 5-7 năm tới.

Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng Internet
Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng Internet

Trong năm nay, do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Google và Facebook đã phải tạm dừng kế hoạch xây dựng một tuyến cáp ngầm dưới biển kết nối California và Hồng Kông. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các tuyến cáp quang và tăng khả năng kết nối mạng. Sẽ giúp Facebook và Google tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Mang lại những lợi ích không nhỏ cho hai “gã khổng lồ” công nghệ này.

Trước đó, Facebook muốn sử dụng máy bay không người lái. Còn Google sử dụng khinh khí cầu để phủ sóng Internet trên toàn cầu. Tuy nhiên, hiện cả hai dự án đều đã bị hủy bỏ. Có vẻ giờ đây, Facebook lẫn Google sẽ tập trung vào những dự án thiết thực hơn. Đó là các tuyến cáp quang ngầm xuyên biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *