Tin tức

Sai lầm người hen suyễn mắc phải khi tự chữa ở nhà

Hen suyễn là bệnh khó chữa mà nhiều người đang tự làm tại nhà. Việc cắt cơn ho suyễn có thể gặp phải nhiều tình trạng khó lành. Theo đó, các chuyên gia và bác sĩ có những lời nhắn nhủ dành cho những ai đang tự thực hiện việc này. Bạn có thể tham khảo những điều lưu ý như: tuyệt đối không nên dùng chung bình xịt, không dùng thuốc xịt hen để kiềm chế bệnh. Có được các điều trên, việc trị hen suyễn ở nhà sẽ trở nên đơn giản hơn cả. Dưới đây chúng tôi cũng đã tìm hiểu và nghiên cứu rõ về 7 sai lầm mà nhiều người mắc phải khi tự chữa hen suyễn. Họ có thể lâu khắc phục tình trạng của mình và đó là một trong những điều đáng báo động, luôn có nguy cơ rình rập chúng ta.

Thông tin về hen suyễn

Các thông tin về hen suyễn bạn cần biết
Các thông tin về hen suyễn bạn cần biết

Hen suyễn (hen phế quản – Asthma) là một căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp. Khi xuất hiện cơn hen suyễn, lớp niêm mạc của ống phế quản sẽ sưng lên, viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Sự co thắt và viêm nhiễm sẽ làm các đường dẫn khí thu hẹp lại, từ đó giảm lưu lượng không khí ra vào phổi.

Các sai lầm khi tự trị hen suyễn

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: Trong một vài năm đầu, người bệnh hen suyễn thường tuân thủ tốt điều trị nhưng vài năm sau thường lơ là. Trong thời điểm Covid-19, người bệnh hen suyễn khi điều trị tại nhà thường mắc phải một số sai lầm sau: Trong quá trình điều trị hen suyễn sẽ có những giai đoạn người bệnh có biểu hiện tốt như không còn cảm giác khó thở mệt mỏi. Nhiều người tưởng rằng bệnh đã khỏi, không đi tái khám và bỏ thuốc. Nếu vô tình hít phải một tác nhân kích thích, người bệnh sẽ bị khó thở và phải nhập viện cấp cứu, bác sĩ Vinh lưu ý.

Bỏ thuốc trị hen suyễn sau nhiều năm

Tự ý giảm thuốc khi bệnh cải thiện, dùng chung bình xịt hen, xịt thuốc cắt cơn hen sai cách. Đó là những sai lầm người bệnh thường gặp khi điều trị hen suyễn tại nhà.

Giảm liều thuốc đột ngột

Những sai lầm khó chữa khi tự trị hen suyễn tại nhà
Những sai lầm khó chữa khi tự trị hen suyễn tại nhà

Sai lầm thứ hai chính là tự giảm liều. Một số người nghĩ rằng thuốc này nhiều tác dụng phụ nên không tuân thủ liều dùng của bác sĩ. Tuy nhiên người bệnh không dám dừng hẳn việc sử dụng thuốc vì thật sự có thuốc giúp họ cảm thấy khỏe hơn. Việc tự ý cắt giảm thuốc có thể khiến cho triệu chứng không được ổn định. Quan trọng hơn hết, đó là mức độ viêm của đường thở vẫn còn. “Tiến triển của bệnh sẽ ngày càng nặng, sau này chữa trị cho người bệnh sẽ khó vì ngay từ đầu không khống chế bệnh tốt”, bác sĩ lý giải.

Uống thuốc không rõ nguồn gốc

Hiện có nhiều biện pháp dân gian biện pháp truyền miệng xuất hiện nhiều trên mạng, được quảng cáo giúp chữa trị bệnh hen. Những sản phẩm này uống vào ban đầu người bệnh thấy khỏe hơn, ăn uống ngon miệng và bớt khó thở. Tuy nhiên, tác dụng phụ rất nhiều.

Bác sĩ Vinh cho biết: “Có một số người uống lá cây hoặc uống một số loại thuốc để trị hen. Khi vào phòng khám, bác sĩ phát hiện hội chứng Cushing do có chứa corticoid trong thuốc đó. Toàn thân bị phù vì cơ thể họ giữ nước do thuốc. Điều này sẽ để lại nhiều hậu quả như tăng đường huyết, loét bao tử hay loãng xương…”. Một số người đang điều trị ổn định chuyển sang phương pháp không chính thống nhưng không hiệu quả. Nó sẽ làm bệnh hen trở nặng hơn và khi quay lại điều trị. Lúc này, việc khống chế bệnh hen sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Không đi khám bệnh

Sai lầm của người chữa hen là tự chữa tại nhà
Sai lầm của người chữa hen là tự chữa tại nhà

Sai lầm thứ ba chính là một số người không đi khám bác sĩ mà tự đi mua thuốc để uống. Một số loại thuốc chỉ được sử dụng điều trị cắt cơn. Thế nhưng người bệnh lại lấy thuốc đó làm cách điều trị chính. Điều này có thể khiến họ bị nhờn thuốc, thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa.

Xịt thuốc cắt hen sai cách

Thuốc xịt tương đối an toàn, ít tác dụng phụ, hiệu quả rất cao. Tuy nhiên nó đòi hỏi kỹ năng xịt thuốc khó hơn thuốc uống. Thuốc uống đa phần người bệnh uống đúng hết, khó có người uống sai. Còn với thuốc xịt, nhiều người tưởng rằng mình xịt thuốc đúng nhưng thực ra là sai. Vì vậy, bác sĩ thường đề nghị người bệnh đem chai thuốc xịt theo, xịt tại phòng khám để bác sĩ xem đúng cách hay chưa. Nếu xịt không đúng có thể gây tác dụng phụ ở vùng họng: bị khàn tiếng hoặc người bệnh tưởng đó là do bệnh lý khác…

Dùng chung bình xịt hen

Bệnh hen có tính chất gia đình nên trong nhà có thể có nhiều người mắc bệnh. Song cần ghi nhớ bình xịt là dụng cụ cá nhân. Không nên dùng chung bình xịt vì khi ngậm trong miệng có thể chứa mầm bệnh truyền từ người này sang người khác. Nhất là trong thời điểm Covid-19.

>> Xem thêm: Sụt cân trầm trọng, nguyên nhân do bệnh tiểu đường

Vệ sinh bình xịt hen sai

Mỗi hãng cung cấp thuốc xịt hay hít sẽ có hướng dẫn cách vệ sinh dụng cụ. Tuy nhiên, sau khi ngậm, chúng ta cần vệ sinh ống ngậm. Một số bình thuốc cho phép lấy dụng cụ ra khỏi ống ngậm để làm sạch. Chúng ta cần vệ sinh một tuần một lần để tránh chất bẩn hay thuốc đọng lại ở bên trong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *