Tin tức

Phiếu đi chợ chưa đến tay người dân tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời gian dịch Covid vẫn hoành hành khó lường, phiếu đi chợ là sáng kiến giúp kiểm soát lượng người tại nơi công cộng. Những người nào có giấy đi chợ hoặc chứng nhận đã tiêm vắc xin mới được mua hàng trực tiếp tại các điểm bán lương thực, thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa biết phiếu đi chợ là như thế nào. Việc không có phiếu trong thời gian dài buộc họ phải ra đường để đi mua nhu yếu phẩm để chăm sóc gia đình. Không chỉ có vậy, dân chưa được phát phiếu sẽ gây áp lực mua hàng cho các đơn vị đi chợ hộ hoặc nhân viên giao hàng.

Nhiều người dân ở vùng xanh chưa được phát phiếu đi chợ

Một số phóng viên đã ghi nhận vụ việc ở một số hệ thống phân phối trên địa bàn quận 7 sáng 17/9. Nhiều người dân đến mua thực phẩm nhưng không có phiếu mua hàng. Ông Mạnh Hùng (phường Phú Mỹ, quận 7) cho biết, có nghe thông tin người dân ở vùng xanh được phát phiếu đi chợ một lần/tuần. Nhưng đến nay tất cả người dân khu vực này chưa thấy gì cả. Do gia đình đã hết đồ ăn nên ông đưa vợ ra ngoài mua sắm lương thực, thực phẩm.

Người dân tại vùng xanh phản ánh chưa được phát phiếu đi chợ
Người dân tại vùng xanh phản ánh chưa được phát phiếu đi chợ

Chị Minh Hạnh (phường Tân Hưng, quận 7) đã chia sẻ như sau. Gia đình chưa biết tờ giấy đi chợ mới như thế nào. Nếu không có giấy, buộc gia đình vẫn tiếp tục nhờ “đi chợ hộ”. Hoặc gia đình cần đặt hàng online như thời gian vừa qua. Theo chị, việc người dân chưa có phiếu đi chợ có thể do địa phương chưa chuẩn bị xong. Hoặc cũng có thể đã chuyển đến tổ trưởng dân phố nhưng chưa kịp phân phối đến người dân.

Hình thức hỗ trợ người dân mua hàng của các siêu thị

Đại diện một số đơn vị phân phối tại quận 7 như Bách Hóa Xanh, King Food, Co.opmart, Aeon Citimart khẳng định. Sáng ngày 17/9, khách đến mua hàng không có phiếu đi chợ. Người vào mua chủ yếu vẫn là lực lượng phòng, chống dịch địa phương. Vậy là siêu thị phải “chữa cháy” cho tình trạng người dân đến mua sắm nhưng không có phiếu. Các siêu thị hỗ trợ bằng hình thức “nhân viên đi chợ hộ”. Người dân ghi đồ cần mua ra giấy, nhân viên siêu thị vào bên trong lựa các sản phẩm hộ khách. Và sau đó mang hàng hóa ra quầy để tính tiền.

Một hình thức nữa là người dân khai báo hồ sơ y tế qua mã QR Code theo yêu cầu của chính quyền quận. Nếu được chứng nhận tích xanh thì sẽ được vào mua sắm. Tích xanh là kí hiệu dành cho những người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Quan sát thực tế, số lượng người đảm bảo chứng nhận tích xanh để vào bên trong mua hàng vẫn chưa nhiều. Việc chưa phát kịp phiếu đi chợ cho người dân sẽ gây áp lực. Việc hỗ trợ cho hệ thống phân phối vẫn thuộc về các đơn vị “đi chợ hộ” và nhân viên giao hàng.

Việc phát phiếu đi chợ tại một số phường, quận trên địa bàn

Mỗi địa bàn sẽ có quy định về việc đi chợ riêng
Mỗi địa bàn sẽ có quy định về việc đi chợ riêng

Trong khi đó, văn bản thông báo của UBND phường Phú Mỹ cho biết, phường này cấp phiếu đi chợ cho từng hộ gia đình thuộc vùng xanh. Họ có thể ra ngoài mua lương thực thực phẩm thiết yếu từ ngày 16-30/9. Phường có 14 phiếu mua hàng. Chúng được sắp xếp theo các khung giờ trong tuần. Mỗi phiếu có thời gian đi chợ trong khoảng 3,5h đồng hồ. Mỗi hộ chỉ được 1 phiếu đại diện hộ gia đình đi mua hàng. Hiện, phường Phú Mỹ có 22 vùng xanh với 2.710 hộ gia đình. Và sẽ không phát phiếu cho các hộ gia đình không thuộc vùng xanh trên địa bàn.

Còn phiếu mua hàng của phường Tân Hưng lại có thời gian đi mua hàng kéo dài lâu hơn là 4,5h đồng hồ/phiếu. Và trên phiếu có in sẵn cả mã QR Code. Có tất cả 23 điểm phân phối hàng trên địa bàn phường được lựa chọn. Qua đó, người dân có thể đến mua lương thực thực phẩm trực tiếp tại đó. Những điểm mua phổ biến như: FamilyMart, Aeon Citimart, Bách Hóa Xanh, Co.op Food, Lottle Mart, Circle K, Vinmart+…

Một số hệ thống phân phối đón khách mua hàng trực tiếp

Đại diện huyện Củ chi thông tin, việc thực hiện đi chợ vùng xanh sẽ do các xã tự chủ động triển khai. Tùy theo tình hình kiểm soát dịch tại cơ sở sẽ có hình thức đi chợ tương ứng. Các xã xanh bền vững sẽ được phép cho làm trước. Hiện, việc tổ chức đi chợ thay vẫn là chủ trương chung của huyện.

Nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị đã được phép mở cửa đón khách hàng mua trực tiếp
Nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị đã được phép mở cửa đón khách hàng đến mua trực tiếp

Trước đó, tại buổi họp báo tối 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là ông Lê Hòa Bình cho biết. Các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch như quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ sẽ thí điểm người dân đi chợ 1 lần/tuần. Điều này nhằm tuân thủ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.

Trong ngày 16/9, nhiều hệ thống phân phối đã mở cửa đón khách mua hàng trực tiếp. Mô hình được triển khai tại các địa bàn kiểm soát được dịch. Đó là quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ. Theo Saigon Co.op, để đảm bảo điều tiết lượng khách và thực hiện kiểm soát các quy định về phòng, chống dịch. Các siêu thị ở vùng xanh chưa phục vụ khách vãng lai tự do. Mà chỉ phục vụ khách cá nhân có giấy giới thiệu hoặc phiếu đi chợ do chính quyền địa phương cấp. Vinmart/Vinmart+ cũng hoạt động bình thường trở lại. Nhưng khách vào mua cần có phiếu đi chợ. Hoặc họ có chứng nhận đã tiêm một mũi vắc xin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *