Tin tức

May mắn là một thứ gì đó tồn tại vô hình trong cuộc sống

Vận may là một thứ gì đó tồn tại vô hình trong cuộc sống. Có nhiều người tin vào nó như vận mệnh của mình vậy. Tuy nhiên cái gọi là vận may ấy không thể nào giúp bạn suốt cuộc đời được. Chúng ta phải cần nổ lực, vượt qua mọi gian nan, chuẩn bị tất cả mọi thứ, đến giây phút cuối cùng, ắt vận may sẽ tìm đến với bạn. Ông bà cũng thường nói rằng: “Miệng mỉm cười, may mắn tự nhiên đến”. Đây không phải là điều ngẫu nhiên, mà thực sự lại là một triết lý đúng. Bởi khi bạn vui vẻ, lạc quan, thì lí trí nắm bắt nắm bắt được cơ hội sẽ tốt hơn. Từ đó mọi việc được thuận lợi và thành công.

Hiểu về may mắn

Giả như một lúc nào đó bạn lãnh nhận được một niềm vui một cách bất ngờ thì bạn có cảm thấy bản thân mình đang nhận được một niềm hạnh phúc, và có thể được xem là may mắn hay không. Mặc dù rất nhiều người nhắc đến hai từ là may mắn nhưng bạn có biết chúng mang ý nghĩa như thế nào và hiểu như thế nào là đúng nhất. Một trong những câu hỏi đã khiến cho rất nhiều nhà khoa học phải nhức đầu và đề ra một số những dự án nghiên cứu, với rất nhiều người tham gia. Mặc dù nghe có vẻ siêu nhiên nhưng người ta cũng tìm hiểu được may mắn như thế nào.

Đôi mắt là thứ mà bạn sẽ thấy được sự may mắn, khi có chúng bạn sẽ thấy được mọi thứ trên cuộc đời. Có những người nhìn cuộc sống với một sự tự tại, không ưu phiền hay lo lắng; cũng chẳng ích kỷ, hay muốn chiếm hữu điều gì đó. Hơn nữa còn có thể mở lòng để đón nhận được nhiều sự yêu thương. Chính cái suy nghĩ này mà bạn có được sự may mắn, một số người còn cho đó là có thể nhận được phước đức.

Nếu như bạn dùng con mắt của mình mà giúp đỡ cho những người khó khăn này, lắng nghe họ, đối xử tốt với họ thì chắc chăn bạn có thể thấy được bạn là người thực sự may mắn nhất trên cõi đời này, vì chính bạn đem điều may mắn này lại cho người khác cơ mà.

Làm tốt 8 điều sau may mắn tự nhiên đến

Biết đủ là phước lành

Bình an là hạnh phúc, biết đủ là phước lành, tâm trong sạch là vận mạng phước đức, ít ham muốn là trường thọ. Bụng dạ của người trở nên hẹp hòi. Nếu như chúng ta ham muốn quá nhiều, ngược lại nếu biết tiết chế ham muốn thì tâm lượng sẽ rộng mở. Thà rằng cuộc sống thanh bần mà tự mình vui vẻ, chứ không thể giàu có trong sự bất thiện lo sầu. Chúng ta cần dừng lại những suy nghĩ sâu xa. Thay vào đó nên hài lòng trong mọi lúc để có thể nghỉ ngơi một cách thong dong.

Không nên ỷ lại vào sức khỏe đang có, phước báu không nên hưởng hết, tiện nghi cũng không nên chiếm dụng quá mức và thông minh cũng không nên tiêu dùng hết. Nước chảy xuyên qua đá không phải là một sức mạnh, mà là một quá trình thời gian lâu dài. Hạnh phúc là xem nhẹ những ham muốn vật chất, vượt qua sự lo lắng sầu muộn của thế gian, và bằng lòng với những gì đang có hiện tại. Giàu có về tinh thần chính là sự giàu có thực sự.

Làm các việc thiện, để tích gom phước đức

Đạo Phật chủ trương hành trì giới luật, làm các việc thiện, để tích gom phước đức, khai mở cánh cửa trí tuệ, dẫn đến quả vị là giác ngộ thành Phật. Nói cách khác, hành thiện là con đường duy nhất để tu tập và thực hành Phật pháp. Trong kinh, Đức Phật dạy “không làm các việc ác, nên làm các việc lành”, đó đích thực là chơn lý. Người Phật tử ở thế gian, nhịp sống tương đối nhanh, thường ở trong trạng thái bận rộn. Để tu tập thiện pháp, chúng ta cần phải tuân theo nguyên tắc “hành thiện mỗi ngày”, làm như vậy thì công đức vô lượng vô biên. Vì vậy, mỗi ngày làm một việc thiện là một trong những cách tốt nhất để phát triển phước điền.

Làm các việc thiện, để tích gom phước đức
Làm các việc thiện, để tích gom phước đức

Mỗi ngày hãy làm việc thiện và tích thiện thành đức. Cho nên, người có tâm niệm làm việc thiện và tích đức, sẽ không dễ dàng bỏ qua cơ hội tốt lành này. Chiều sâu của mọi việc thiện không phải cân đo đong đếm bằng tiền, mà lấy chiều sâu của “tâm từ” làm tiêu chí. Tâm biểu hiện ra ngoài bằng hành động thiện đó là sự phát tâm. Phát tâm như thế nào? Sự phát tâm từ bi này cũng giống như tâm của Bồ-tát vậy.

Tình yêu, sự tin tưởng và lòng biết ơn, thực ra không cần theo đuổi hình thức, làm mà không nói, nhìn thấu từ những việc nhỏ nhặt, hòa tan vào bên trong mọi ý niệm, không vì cuộc sống tương lai, không vì hưởng thọ kết quả, chỉ vì một ý niệm cầu thiện, như vậy là đã có phước báu rồi.

Đừng quá xét nét chi li

Trong cuộc sống, chúng ta đừng quá xét nét chi li. Điều đó chỉ khiến cho tâm mình trở nên tức giận mà thôi. Ngạn ngữ có câu “đời người không sống quá trăm năm. Nhưng thường ấp ủ nghĩ nhớ ngàn tuổi. Trăm việc từ tâm mà phát khởi, một nụ cười có thể giải tỏa được ngàn vạn nỗi buồn”. Nếu bạn nghĩ rằng tất cả chúng ta đều lướt qua kiếp sống tạm bợ và chỉ loay hoay trong thế giới hữu hạn này. Thì những điều tầm thường có gì đáng để chúng ta phải lo lắng mà bất an sầu muộn?

Sống với tâm niệm khiêm tốn và biết ơn

Một số người trẻ tuổi với gia đình giàu có, thành đạt trong học tập và công việc thuận lợi. Thế là, họ tự cho mình giỏi hơn những người khác và nảy sinh tính kiêu ngạo. Cho rằng họ có thể tận hưởng vinh quang và sự giàu có trong khả năng của mình. Chính những điều này thường trở thành chướng ngại trong tương lai. Rồi bỗng chốc thất bại, chỉ khi đó họ mới chợt nhận ra sự tầm thường của bản thân.

Hãy sống với tâm niệm khiêm tốn và biết ơn
Hãy sống với tâm niệm khiêm tốn và biết ơn

Cũng có một số nhân tài, bản thân họ có năng lực phi thường. Nhưng thường có thái độ biết ơn và khiêm tốn, luôn coi người khác bình đẳng, trân trọng và yêu thương, sẵn lòng cống hiến cho xã hội và mọi người. Có như vậy, họ mới hòa thuận trong gia đình và có một sự nghiệp thịnh vượng. Người xưa cho rằng, chỉ có khiêm tốn và biết sẻ chia mới có thể tích phước. Nếu bạn luôn sống với tâm niệm khiêm tốn và biết ơn, thì vận mệnh của bạn cũng sẽ theo đó mà được cải thiện.

Hãy tử tế với chính mình

Càng nhiều hạnh phúc, càng ít nỗi buồn; càng nhiều trung thực thì càng ít giả dối; càng thanh nhàn sẽ ít bận rộn. Sống với những điều tích cực này là rất quan trọng. Với chúng, bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc trong hiện tại. Người lớn tuổi sẽ biết cách sắp xếp những điều tốt đẹp cho cuộc sống, biết đối xử tốt với bản thân. Như vậy thì ắt hẳn sẽ làm cho tâm bạn giàu có.

Hãy thay đổi thái độ để thích nghi với những tình huống khác nhau. Làm cho tâm mình cảm thấy thư thái và dễ chịu, cũng đừng bực bội và khó chịu với bản thân khi đối diện những điều bất như ý. Khi về già con người có thể nhìn thấu mọi việc. Dù thế nào đi nữa cũng đừng tự chuốc lấy phiền phức. Hãy tử tế với chính mình và đừng tự gây thêm phiền não vào thân.

Thân bận nhưng tâm nhàn

Ít nói, nhiều rảnh rang; thân tuy bận rộn nhưng tâm nhàn nhã thật sự là điều không dễ thực hiện được. Mấu chốt chính là cái từ “nhàn”. Con người khi đến tuổi già nhất định thì cần nên làm cho tâm mình được nhàn nhã, đừng để lòng mình chất chứa quá nhiều bận rộn, có chăng nên để cho thân bận rộn, chứ tâm thì phải nhàn nhã.

Học cách sống đơn giản mà an lạc

Học cách sống đơn giản mà an lạc
Học cách sống đơn giản mà an lạc

Ở thế gian, người ta theo đuổi nhà cao cửa rộng; mình chỉ cần ngồi trên ghế đá ngắm trăng hoa gió tuyết, tận hưởng một làn gió mát, một khúc hát; nhâm nhi một ly trà, tự mình sẽ cảm thấy an vui. Một mái nhà che mưa nắng là đủ, vậy tại sao phải bận tâm bon chen với việc phải ở lầu cao gác tía. Suy cho cùng hạnh phúc hay khổ đau đều do tâm mình biến hoá ra. Hãy tận hưởng thiên nhiên, khám phá vẻ đẹp của thế giới nội tâm để học cách sống đơn giản mà an lạc.

Luôn mỉm cười trong cuộc sống

Hãy luôn mỉm cười trong cuộc sống, lan toả tình yêu thương và lòng tốt đến mọi người. Bạn sẽ tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Nếu chưa thể tu theo đạo Phật, trước hết bạn nên kết thiện duyên. Những người thân quen hay xa lạ đều có thể cảm nhận được lòng tốt của bạn. Bằng cách này, tự nhiên bạn sẽ giảm bớt rất nhiều mâu thuẫn và xung đột. Cuộc sống sẽ trở nên suôn sẻ và dễ tiếp cận hơn, điều đó sẽ cải thiện vận mệnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *