Tin tức

Sụt cân trầm trọng, nguyên nhân do bệnh tiểu đường

Bạn đã bao giờ nghe đến việc sụt cân trầm trọng do bệnh tiểu đường? Bệnh tiểu đường là nguyên nhân khiến người bị ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng. Theo đó, khi có dấu hiệu bất ngờ về việc sụt cân, bạn cần tìm cách khắc phục. Một số chuyên gia chỉ ra rằng, có thể bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường nguy hiểm vì sụt cân. Căn bệnh dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau như: hôn mê, đái tháo đường, da khô, mệt mỏi. Liên tục khát nước cũng là một trong những nguyên nhân được chỉ ra. Với các dấu hiệu này, bạn cần liên hệ ngay đến y tế địa phương hoặc các địa chỉ hỗ trợ.

Bệnh tiểu đường, nguyên nhân

Sụt cân là một trong những dấu hiệu dẫn đến bệnh tiểu đường
Sụt cân là một trong những dấu hiệu dẫn đến bệnh tiểu đường

Anh Cường 38 tuổi, tiền sử khỏe mạnh bỗng sụt 10 kg, mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều. Đến Bệnh viện khám, anh Cường sững sờ khi biết mình mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ Nguyễn Thị Ly, Chuyên khoa Nội tiết, cho biết do đường huyết cao nên anh Cường bị mất nước, triệu chứng khát nước nhiều, da khô, tiểu tiện nhiều, sụt cân nhiều, mệt mỏi.

“Rất may, bệnh nhân đến viện khám và điều trị kịp thời. Nếu đến viện muộn hơn, bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm như hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê nhiễm toan Ceton, thậm chí là tử vong”, bác sĩ Ly nói. Sau 5 ngày điều trị tiêm insulin kết hợp với dùng thuốc uống, glucose máu của bệnh nhân ổn hơn. Điều đó giúp họ tránh được những biến chứng cấp tính. Đây là một trong số nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc tiểu đường mà bác sĩ Ly tiếp nhận và điều trị.

Tình trạng bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là tình trạng tăng glucose trong máu. Đây là một trong những căn bệnh mạn tính, không thể chữa lành. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ngày càng nhiều người bệnh là do chế độ ăn uống, vận động không hợp lý của lối sống hiện đại, bên cạnh yếu tố di truyền. Thống kê từ Hội đái tháo đường Việt Nam năm 2021, Việt Nam có khoảng hơn 3,5 triệu người Việt đang mắc đái tháo đường. Dự báo số người mắc bệnh này sẽ tăng lên gần 6,3 triệu vào năm 2045. Số người mắc đái tháo đường tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người ở độ tuổi 25-30 tuổi mắc đái tháo đường mà không biết.

Một số lưu ý của bệnh

Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm: 34% biến chứng về tim mạch; 39,5% biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. Những biến chứng này làm gia tăng chi phí y tế , giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bác sĩ Ly khuyến cáo, người dân cần đi khám nếu xuất hiện các dấu hiệu như: Mệt mỏi, khát nước, sụt cân, đi tiểu nhiều, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: Sỏi thận có thể trị khỏi bằng cách quan hệ tình dục

Kết luận

Vận động là một trong những cách giảm bớt bệnh tiểu đường
Vận động là một trong những cách giảm bớt bệnh tiểu đường

Bạn nên duy trì 3 bữa ăn chính hàng ngày và thêm các bữa ăn phụ. Kích thước khẩu phần ăn cũng rất quan trọng. Thay vì ăn một bữa lớn với nhiều loại thức ăn, bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa và ăn một lượng thức ăn nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo no bụng mà không sợ tăng đường huyết lên quá cao. Tập thể dục đối với bệnh nhân tiểu đường hay bất kỳ ai cũng đều quan trọng. Tập thể dục giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL có hại và tăng chất béo cholesterol HDL lành mạnh. Nó còn giúp giảm lo lắng, tăng cường cơ và xương, cải thiện sức khỏe chung của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *