Tin tức

Hà Nội: rao bán nhà trọ, chung cư mini hạ giá mà vẫn ế ẩm

Đại dịch Covid hoành hành gần hai năm trời với 4 đợt sóng đã gay ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ đời sống của người dân mà mọi lĩnh vực kinh tế, y tế, chuỗi cung ứng, giáo dục, bất động sản,… cũng gánh chịu hậu quả. Tại Hà Nội, các chủ nhà buộc rao bán nhà trọ hay căn hộ mini vì áp lực nợ treo ngày càng lớn dần. Họ buộc giảm giá mạnh những vẫn không có người thuê nhà. Nhìn chung, thị trường bất động sản nhà cho thuê tạo khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mang một màu ảm đạm từ đầu năm nay. Chủ nhà vì muốn vượt qua khó khăn của dịch bệnh mà buộc giảm giá thuê đến 10-20% mà vẫn không thu hút được người thuê.

Giá nhà đất giảm mạnh nhưng vẫn “ế khách”

Theo dữ liệu của một trang web về bất động sản thì thị trường BĐS nhà ở cho thuê đang rất ảm đạm. Tình hình này đã kéo dài kể từ đầu năm đến nay. Cụ thể, trong tháng 7, lượt quan tâm BĐS cho thuê tại HN và TP HCM giảm từ 20 – 30%. Con số đối với các loại hình nhà riêng, phòng trọ, chung cư mini.

Chung cư mini giá rẻ cũng không thu hút được khách mua trong mùa dịch
Chung cư mini giá rẻ cũng không thu hút được khách mua trong mùa dịch

Đặc biệt, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ bình dân và chung cư mini ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa. Có rất nhiều chủ nhà đã giảm giá từ 10-20%. Với mục đích nhằm hỗ trợ khách thuê do những khó khăn của dịch bệnh gây ra. Nhưng tình hình không mấy được cải thiện. Thậm chí nhiều căn hộ chung cư mini trước đây có giá thuê từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Nay chủ nhà giảm còn 1,8-2,5 triệu đồng/tháng vẫn “ế khách”.

Trước thực trạng khó khăn này, gần đây nhiều người đã ồ ạt rao bán chung cư mini và nhà trọ. Theo khảo sát của PV trên một website chuyên rao bán nhà, đất như sau. Chỉ trong vòng nửa ngày, có tới 374 tin rao bán tòa chung cư mini và phòng trọ ở khu vực Hà Nội. Trong khi các ngày trước đó cũng có hàng trăm lượng tin rao bán mỗi ngày.

Nhà trọ, chung cư mini được rao bán ồ ạt

Điển hình là tòa chung cư mini 9 tầng diện tích 59m2 với 20 phòng có đầy đủ nội thất ở quận Hà Đông. Chúng đang được rao bán với giá 9,9 tỷ đồng (trung bình 169, 5 triệu đồng/m2). Môi giới cho biết tòa nhà này đang được cho thuê với giá 60 triệu đồng/tháng. Tương tự, chung cư mini 8 tầng diện tích 136m2 có 42 phòng ở đường Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) cũng vậy. Nó đang được rao bán với giá 20 tỷ đồng (trung bình 147 triệu đồng/m2).

Các nhà môi giới giới thiệu những căn chung cư được hạ giá sốc mà không có người thuê
Các nhà môi giới giới thiệu những căn chung cư được hạ giá sốc mà không có người thuê

Hay tòa chung cư mini 8 tầng diện tích 95m2 với 25 phòng ở Tây Sơn (quận Đống Đa) cũng vậy. Chúng đang được rao bán nhiều ngày nay với giá 12 tỷ đồng (trung bình 126 triệu đồng/m2). “Tòa nhà phù hợp để định cư lâu dài hoặc kinh doanh, đầu tư. Hay cho thuê phòng trọ, chung cư mini hiệu suất cao tài chính trên 10 tỷ đồng dưới 15 tỷ đồng. Đòn bẩy tài chính ngân hàng hỗ trợ mua tòa nhà này chỉ từ 5 tỷ đồng”, môi giới chào mời.

Rao bán hàng loạt nhưng không có giao dịch

Nhà không có người thuê dù liên tục giảm giá vì dịch COVID -19 kéo dài. Trong khi đó, áp lực nợ treo ngày càng lớn. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư Hà Nội phải ồ ạt rao bán nhà trọ, chung cư mini. Với hi vong vượt qua được khó khăn của dịch bệnh. Mặc dù lượng tin rao bán nhiều nhưng hầu hết các môi giới khi được hỏi rằng đã có giao dịch mua bán nhà trọ, chung cư mini nào diễn ra hay chưa. Thì họ đều cho biết, gần như không có giao dịch mua bán nào thời gian này.

Dịch bệnh làm khối bất động sản nhà cho thuê đóng băng
Dịch bệnh làm khối bất động sản nhà cho thuê đóng băng

“Nhiều chủ chung cư mini và nhà trọ, nhất là những chủ đầu tư vốn mỏng. Chủ yếu chủ đều đi vay tiền để đầu tư. Trong đó có người nghĩ đơn giản rằng sau khi xây phòng, cho thuê sẽ lấy tiền đó để trả lãi. Mà không lường trước được rằng dịch bệnh kéo dài, sinh viên về quê học online; người lao động tự do cũng phải về quê; công nhân nhiều nhóm phải ở ghép để cắt giảm thêm chi phí sinh hoạt… Khi nhà không có người thuê, khoản dự phòng dần cạn kiệt. Vậy là họ sẽ không có tiền trả lãi ngân hàng. Áp lực đủ thứ nên buộc phải rao bán để chấm dựt nợ treo là điều tất yếu”. Đây là câu chuyện phổ biến mà một môi giới cho biết.

Làn sóng Covid thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến bất động sản

Trong khi đó, các chuyên gia BĐS cho rằng, đợt dịch COVID -19 bùng phát lần thứ 4 với tốc độ lây lan mạnh và rộng hơn. Số ca nhiễm mỗi ngày được ghi nhận nhiều nhất so với các đợt dịch trước. Cho nên phân khúc nhà ở cho thuê chưa thể vực dậy được sau 3 làn sóng. Nay “sóng vùi sóng”, thị trường cho thuê tiếp tục vào một giai đoạn khó khăn mới. Nó buộc nhà đầu tư phải rao bán tài sản để thoát khó.

Không chỉ khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh, chủ các căn hộ cho thuê ở Hà Nội và TP. HCM cũng đang trăn trở với đề xuất thu thuế đối với loại hình căn hộ cho thuê lên 10%. Theo các chuyên gia, việc siết thuế cho thuê căn hộ để tạo công bằng giữa các chủ thể kinh doanh cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *