Tin tức

Cáp quang biển gặp sự cố nhưng ít ảnh hưởng đến Internet trong nước

Đại diện Viettel xác nhận vào tối ngày 6/9, đường truyền kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi 2 sự cố cáp quang biển đồng thời. Hiện tại 2 sự cố trên diễn ra trên 2 tuyến cáp quang AAE-1 và AAG cùng lúc trong thời điểm nhiều địa phương vừa tổ chức khai giảng trực tuyến trong năm học mới. Hiện kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế còn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng đường truyền trong nước vẫn đảm bảo chất lượng. Đơn vị quản lý các tuyến cáp quang biển này đã điều tàu sửa chữa khẩn cấp. Dự kiến các lỗi trên sẽ được khắc phục xong vào ngày 26/9 tới.

2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố

Tối 6/9, đại diện Viettel xác nhận, hiện nay kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi 2 sự cố cáp quang biển đồng thời. Dẫn đến tình trạng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế ảnh hưởng lớn.

2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố
2 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố

Trong đó, Asia America Gateway (AAG), tuyến cáp kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ đã gặp sự cố lần thứ hai trong năm nay vào ngày 19/7; trên phân đoạn S1H từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế; gây gián đoạn toàn bộ dịch vụ kết nối quốc tế trên tuyến cáp này.

Đến ngày 20/8, sự cố xảy ra ngày 19/7 trên tuyến cáp AAG đã được sửa chữa, khắc phục xong. Tuy nhiên, do phát sinh thêm lỗi khác trên phân đoạn S1B từ Hong Kong đi Singapore vào ngày 11/8. Nên mới chỉ khôi phục lại được dung lượng AAG đi Hong Kong. Dung lượng AAG Việt Nam-Singapore vẫn tiếp tục bị mất.

Nguyên nhân của sự cố phát sinh mới trên tuyến cáp AAG từ trung tuần tháng 8 đã được xác định là do lỗi cáp ở phân đoạn S1B. Đơn vị quản lý tuyến cáp biển đã điều tàu sửa chữa. Dự kiến lỗi cáp sẽ được khắc phục xong vào ngày 26/9 tới.

Internet trong nước không bị ảnh hưởng

Theo đánh giá sơ bộ, nguyên nhân sự cố xảy ra ngày 4/9 trên cáp AAE-1 là do lỗi rò nguồn tại 2 điểm khác nhau của phân đoạn S1H. Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam chưa nhận được thông báo về lịch sửa chữa, khắc phục sự cố này. Trong khi dung lượng AAG từ Việt Nam đi Singapore vẫn chưa được khôi phục. Vào sáng ngày 4/9, một tuyến cáp quang biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) cũng đã xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H – đoạn trục giữa Campuchia và Thái Lan. Sự cố này gây gián đoạn dung lượng kết nối từ Việt Nam đi Singapore và châu Âu trên tuyến cáp AAE-1.

Đại diện Viettel nhận định, việc cùng lúc phát sinh sự cố bất khả kháng trên 2 tuyến cáp biển. Đã ảnh hưởng cục bộ đến chất lượng truy cập của một nhóm khách hàng. Tuy nhiên, nhà mạng này cũng lưu ý thêm, sự cố trên các cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Việc truy cập các trang mạng và ứng dụng trong nước không bị ảnh hưởng.

Phương pháp giảm thiểu ảnh hưởng từ sự cố cáp quang biển

Trước đây, đã có vài lần nhiều hơn một tuyến cáp biển cùng gặp sự cố. Trong tình huống đó, theo các chuyên gia, đương nhiên người dùng Internet sẽ thấy ảnh hưởng. Đặc biệt khi sử dụng các dịch vụ cần nhiều băng thông như video; online TV mà nguồn nội dung ở nước ngoài.

Phương pháp giảm thiểu ảnh hưởng từ sự cố cáp quang biển
Phương pháp giảm thiểu ảnh hưởng từ sự cố cáp quang biển của Viettel

Để giảm thiểu ảnh hưởng từ sự cố cáp biển đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cung cấp cho các khách hàng; các nhà mạng đã triển khai những phương án ứng phó; điều chuyển dung lượng sang các hướng cáp biển khác và các tuyến cáp trên đất liền.

Cụ thể, với Viettel, nhà mạng này cho biết, đã định tuyến lại, tối ưu lưu lượng qua các tuyến cáp biển khác như TGN-IA, APG; và cáp đất liền kết nối đi quốc tế. Đồng thời lên kế hoạch bổ sung thêm dung lượng trên cáp APG, đất liền. Để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của khách hàng. CMC đã chuyển dung lượng sang các hướng cáp khác. Gồm cả hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid) được kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia:

  • Campuchia
  • Thái Lan
  • Malaysia
  • Singapore

VNPT cũng đã triển khai tối ưu, căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho các khách hàng. Các nhà mạng hiện đang tiếp tục phối hợp, làm việc với Ban quản trị, vận hành các tuyến cáp biển AAG, AAE-1. Để có thông tin cập nhật liên tục về kế hoạch sửa chữa sự cố trên.

Ảnh hưởng đến các học sinh đang học online

Theo thông tin từ đại diện nhà mạng, tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố sáng 4-9 trên nhánh kết nối đi hướng Singapore. Nguyên nhân sự cố đến thời điểm này vẫn chưa được xác nhận. Các nhà mạng đều cho biết đã triển khai các biện pháp san tải. Nhằm hạn chế tối thiểu ảnh hưởng của sự cố đứt cáp đến lưu lượng kết nối Internet chung của người dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, theo thông tin nhận định của các nhà mạng; sự cố trên tuyến AAE-1 lần này không gây ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối chung của Việt Nam.

Ảnh hưởng đến các học sinh đang học online
Sự cố ảnh hưởng đến các học sinh đang học online

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực; hiện lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam đang rất cao trong thời gian giãn cách xã hội. Nay lại thêm việc học trực tuyến của hàng triệu học sinh kết nối qua mạng khiến tốc độ kết nối chung ít nhiều bị ảnh hưởng. Đây là lần thứ hai tuyến cáp quang biển AAE-1 (Asia Africa Europe 1) gặp sự cố trong năm 2021.

Sự cố lần đầu xảy ra vào cuối tháng 5 và phải đến gần giữa tháng 7-2021 mới khắc phục xong. Hiện tại các nhà mạng đang có những biện pháp giúp hạn chế các thiệt hại này. Nhằm giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Hãy cùng đón xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *