Tin tức

‘Vương quốc hoa kiểng’ thất thu do dịch Covid-19

Vương quốc hoa kiểng ở tỉnh Bến Tre đã được người dân địa phương giữ gìn truyền thống từ bao đời nay. Đây là khu vực sản xuất cây giống cung cấp cho thị trường của cả nước. Ngoài ra, Bến Tre còn xuất khẩu hoa quả sang những nước lân cận như Lào hay Campuchia. Tuy nhiên trong năm vừa qua, vương quốc hoa kiểng cũng hứng chị ảnh hưởng bất lợi của đại dịch Covid. Sản lượng cây trái không thể được bán ra thị trường như mọi năm. Sức mua giảm mạnh khiến những người nhà vườn thất thu và lỗ mạnh so với cùng kỳ. Nhìn chung, người làm vườn đã vất vả, nay gặp dịch bệnh kéo dài lại càng khốn đốn hơn rất nhiều.

Vương quốc hoa kiểng – nghề truyền thống tỉnh Bến Tre

Từ lâu tỉnh Bến Tre được mệnh danh là “Vương quốc hoa kiểng và cây giống” của khu vực. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 làm mọi thứ đảo lộn. Đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân hay các lĩnh vực khác cũng chịu hậu quả. Và tất nhiên, vương quốc hoa kiểng cũng không phải ngoại lệ. Đầu ra của cây giống ở đây cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Vương quốc hoa kiểng tỉnh Bến Tre góp phần phát triển nền kinh tế cả nước
Vương quốc hoa kiểng tỉnh Bến Tre góp phần phát triển nền kinh tế cả nước

Sản xuất cây giống là nghề truyền thống của người dân tỉnh Bến Tre từ bao đời nay. Những vườn cây ở nơi đây cung cấp cho thị trường khắp cả nước. Không chỉ có vậy, cây kiểng Bến Tre cũng được xuất khẩu cả sang Campuchia và Lào. Chỉ tính riêng tại huyện Chợ Lách, hàng năm sản xuất được khoảng 40 triệu sản phẩm cây giống các loại. Với mức sản xuất cây cảnh khổng lồ như vậy, nó đem lại nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình người dân. Và đồng thời cũng góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Vương quốc hoa kiểng thất thu do dịch Covid-19

Thế nhưng ở thời điểm này, cây giống tại tỉnh Bến Tre tiêu thụ chậm. Cụ thể là sức mua giảm mạnh hơn 70% so cùng kỳ năm ngoái. Các nhà vườn chỉ chủ yếu bán được ở thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận. Đầu ra khó khăn kéo theo giá cả sụt giảm. Điều này làm cho rất nhiều nhà nông thất thu.

Theo các hộ sản xuất cây giống ở tỉnh Bến Tre giá cây giống đã giảm hơn 30% so cùng vụ các năm trước. Trong đó các loại giống cây mít, ổi, mãng cầu… rất khó tiêu thụ. Mặc dù đối với những năm trước, đây đều là loại quả bán rất chạy trên thị trường.

Một loạt loại quả bị sụt giá mạnh

Rất nhiều loại hoa quả không bán được
Rất nhiều loại hoa quả không bán được

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi là chủ 6 trang trại sản xuất cây giống tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ông cho biết, hiện ông đang tồn động hơn 200 nghìn sản phẩm cây giống các loại. Khi được hỏi về sản lượng bán ra thị trường năm nay, ông chia sẻ. “Sản lượng cây giống năm nay ít hơn năm vừa rồi. Giá trên thị trường chỉ còn 15-20%, tức là đã giảm tới 70-80% so với những năm khác.”

Ông Phi còn cho biết thêm: “Có những loại hoa quả sụt giá rất sâu. Ví như cây mít giảm 30%; cây mãng cầu, cây ổi giảm hơn 50%. Bây giờ có nhiều loại rất còn khó bán. Gần đây dịch bệnh đâu có đi đâu được để bán ra thị trường. Chỉ có một vài đơn hàng lẻ từ Tây Nguyên vào chứ đâu có nhiều. Năm nay, chúng tôi khó khăn lắm”.

Trên đây là những thông tin về thị trường được cập nhật hàng ngày. Các bạn đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm tin tức về nhiều lĩnh vực khác nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *