Tin tức

Công nghệ chống rung OIS hoạt động ra sao trên smartphone?

Có vẻ như công nghệ chống rung lắc khi chụp ảnh hoặc quay video trên những chiếc smartphone có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người dùng. Một trong những công nghệ chống rung nổi bật được nhiều hãng tích hợp vào những chiếc điện thoại thông minh xịn xò của mình là công nghệ chống rung quang học OIS. Chắc hẳn rất nhiều người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi việc chụp ảnh bị cản trở do quá trình di chuyển khiến bức ảnh cũng bị nhòe và rung lắc theo. Tuy nhiên với những chiếc smartphone có tích hợp công nghệ chống rung OIS thì lại khác, chắc chắn nó sẽ giúp trải nghiệm chụp ảnh và quay video của bạn được cải thiện lên gấp nhiều lần.

Tìm hiểu về công nghệ chống rung quang học OIS

OIS là từ viết tắt của Optical Image Stabilization. Đây là một loại công nghệ chống rung quang học thường được tích hợp trong điện thoại. Về cơ bản, công nghệ này dùng một chip cảm biến để nhận biết độ rung của máy theo góc nào. Từ đó nó có nhiệm vụ gửi thông tin về cho một bộ vi xử lý. Bộ vi xử lý sẽ điều khiển một thấu kính có thể dịch chuyển nằm trong lòng ống kính theo góc đó. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện để đảm bảo sao cho hình ảnh thu được vẫn giữ nguyên. Bạn sẽ không còn phải lo tình trạng rung lắc khi chụp ảnh hoặc quay video.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ OIS

Trong công nghệ OIS này, thấu kính trong camera của smartphone sẽ có khả năng di chuyển theo vật thể
Trong công nghệ OIS này, thấu kính trong camera của smartphone sẽ có khả năng di chuyển theo vật thể

Nguyên tắc hoạt động của chống rung quang học, nghĩa là khi vật thể hoặc khung hình chuyển động. Với một camera có chống rung quang học OIS, thấu kính bên trong sẽ có khả năng dịch chuyển theo hướng tương tự. Việc này nhằm để bù trừ cho sự thay đổi vị trí của vật thể, khung hình. Nhờ đó khi khung hình di chuyển, thấu kính cũng di chuyển theo. Do đó bạn sẽ không còn thấy tình trạng rung lắc xảy ra. Điều này tương tự với thuyết tương đối trong vật lý học.

Công nghệ OIS hoạt động ra sao trên điện thoại?

Chiếc smartphone có công nghệ chống rung quang học sẽ được trang bị một chip cảm biến. Chip này có nhiệm vụ ghi nhận sự rung động từ điện thoại. Sự rung động này thường xuất phát từ người cầm và sử dụng điện thoại,… Sau đó nó sẽ tiến hành gửi thông tin đến bộ vi xử lý. Vi xử lý sẽ điều khiển các bộ phận bên trong ống kính, sẽ di chuyển, xoay, quay lệch góc, nghiêng,… sao cho ổn định được thấu kính. Từ đó nó giúp giảm thiểu tối đa sự rung động tác động lên điện thoại. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng chụp được bức ảnh ổn định.

Công nghệ chống rung quang học OIS có ưu điểm nào?

Chế độ chống rung quang học phát huy ưu thế trong điều kiện chiều tối và cần phải phơi sáng. Lúc này với một chiếc smartphone bình thường thì việc phơi sáng dễ dẫn tới việc rung lắc tay. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bức ảnh dễ bị mờ nhòe. Lúc này smartphone có tích hợp công nghệ chống rung quang học OIS sẽ cải thiện được việc này. Công nghệ hiện đại này sẽ cho  người dùng thấy thế mạnh của mình trong việc giúp hình ảnh hạn chế rung lắc. Nhờ đó, công nghệ này sẽ giúp thiết bị cho ra hình ảnh đẹp và sắc nét hơn.

Công nghệ chống rung OIS sẽ cho bạn những bức ảnh rõ nét và đặc sắc nhất
Công nghệ chống rung OIS sẽ cho bạn những bức ảnh rõ nét và đặc sắc nhất

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ chống rung quang học OIS. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại smartphone được tích hợp công nghệ hiện đại này. Bạn có thể tham khảo chọn dòng smartphone có công nghệ OIS để trải nghiệm phong cách chụp ảnh chuyên nghiệp. Từ đó bạn sẽ sở hữu cho mình những bức hình sắc nét, ấn tượng, nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *