Tin tức

Hơn 76.000 hàng Trung Quốc nhập lậu bị phát hiện và bắt giữ

Hàng Trung Quốc không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của cơ quan chức năng và người dân. Không chỉ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, mà nó còn khiến việc kinh doanh trong nước chững lại. Tuy nhiên, Việt Nam lại ngay giáp với Trung Quốc. Điều này khiến cho việc kiểm soát lưu lượng hàng hóa vào nước ta gặp nhiều khó khăn. Rất nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở đường rừng, đường núi mà trục lợi. Chúng tìm cách tuồn hàng không rõ xuất xứ, nhập lậu từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam. Mới đây, khi cả nước đang gồng mình lên chống dịch, thì nhiều thành phần thừa cơ hội làm điều xấu.

Phát hiện thùng hàng Trung Quốc nhập lậu

Hơn 76.000 súng khử khuẩn, tông đơ… bị nghi ngờ là hàng Trung Quốc nhập lậu. Số hàng khổng lồ này vừa bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện trên một xe tải cỡ lớn tại TP. HCM. Cụ thể, ngày 14/9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT TP. HCM tiến hành kiểm tra xe ô tô tải hiệu HINO biển kiểm soát 89C-196.39. Chiếc xe lúc đó đang đỗ trong khuôn viên mặt bằng số 56/6 Quốc Lộ 1A. Tòa nhà thuộc phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. HCM.

Hàng hóa được các đối tượng giấu trong thùng xe cabin sau
Hàng hóa được các đối tượng giấu trong thùng xe cabin sau

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong khoang chứa hàng hóa. Nhưng khoang chứa lại là thùng xe sau cabin của chiếc xe. Khi kiểm tra kĩ, cơ quan chức năng đã phát hiện có 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa. Tiếp đến, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe. Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất. Hiện chưa xác định được chủ sở hữu của số lượng hàng hóa khổng lồ này.

Thu giữ hơn 76.000 tông đơ, súng khử khuẩn không có nhãn hiệu

Trong đó, hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài. Mà không hề có nhãn phụ tiếng Việt Nam trên bao bì sản phẩm và không có hóa đơn. Chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa cũng không có để xuất trình theo quy định. Trong thùng hàng có tông đơ cắt tóc hiệu Kemei.

Bao gồm 1.136 cái mã KM-1407, 59 cái KM-032, 199 cái KM-27C. Ngoài ra còn có chưuas 399 cái tông-đơ cắt tóc hiệu Daling mã JC-0817. Bên cạnh đó, số hàng trên còn có 73.000 bộ kính chống giọt bắn không nhãn hiệu. Những sản phẩm làm bằng nhựa gồm gọng kính và tấm chắn che mặt. Cụ thể, có 500 cái kính chắn giọt bắn không hiệu bằng nhựa hình mặt nạ.

Hàng hóa đều không có nhãn hiệu, xuất xứ từ Trung Quốc
Hàng hóa đều không có nhãn hiệu, xuất xứ từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phát hiện hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài. Đồng thời cũng có nhãn phụ tiếng Việt Nam. Nhãn được dán trên bao PP xanh bọc ngoài thùng carton đựng hàng. Nó thể hiện nội dung chính là “tên hàng hóa”. Được biết đó là thiết bị phun chất lỏng (dạng súng cầm tay, dùng trong gia đình) kèm bình chứa.

Đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH MTV thương mại và XNK Duy Phát. Xuất xứ: Trung Quốc. Tuy nhiên, những hàng này không phù hợp về chủng loại hàng hóa giữa chứng từ xuất trình và hàng hóa thực tế. 1.398 cái thiết bị phun chất lỏng dạng súng cầm tay có bình chứa không hiệu, 15W; gồm 399 cái mã K5 và 999 cái K6X.

Cục QLTT TP.HCM đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để thẩm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *