Tin tức

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ em khi mắc covid-19

Theo nhiều nghiên cứu từ những tổ chức y tế thì có thể biết được covid-19 hiện chủ yếu tấn công vào phổi và sức đề kháng của con người. Vì vậy, trong thời buổi ngày nay tất cả mọi người đều được khuyến cáo hãy tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó đối tượng có sức đề kháng kém thì có khả năng cao sẽ mắc covid-19. Một trong những đối tượng này có người cao tuổi, trẻ em,… Đặc biệt là trẻ em chúng là nhóm đối tượng đang ở độ tuổi phát triển và chưa có sức đề kháng đảm bảo. Do vậy, khi trẻ em mắc Covid-19 cần đặc biệt chăm sóc cẩn thận.

Hôm nay, chuyên mục Dinh dưỡng sẽ mang đến cho các độc giả những kiến thức nên biết khi chăm sóc trẻ em mắc covid-19. Điều cần thiết khi chăm sóc trẻ em mắc covid-19 thì cần tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, cần cung cấp những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng, chất đạm cao. Bên cạnh đó hãy bổ sung những bữa phụ sau những bữa ăn chính. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về những thực phẩm nên bổ sung vào bửa ăn cho trẻ em để tăng sức đề kháng.

Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người mắc covid-19

Trẻ mắc Covid-19 phải tăng cường thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu đạm. Hạn chế đồ ngọt và mặn, uống nhiều nước, đặc biệt nước trái cây tươi. Theo Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 tại nhà, của Bộ Y tế, người bệnh Covid-19 thường bị mất vị giác hoặc khứu giác, giảm khả năng ăn uống. Do vậy, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh suy dinh dưỡng.

Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng. Gồm ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm (nếu được). Để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

Đảm bảo bốn yếu tố chính trong chế độ ăn uống

Bổ sung 1-2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi ăn ít do sốt, ho, mệt mỏi… Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Tuân thủ 4 yếu tố trong chế độ ăn uống cân bằng
Tuân thủ 4 yếu tố trong chế độ ăn uống cân bằng

Cha mẹ cần định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào. Chế độ ăn cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính. Đó là lipid (lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate), protein (protein động vật và thực vật). Hàng ngày, trẻ phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm. Gồm nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá. Nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.

Luôn cung cấp đủ nước hằng ngày

Cung cấp đủ nước, đặc biệt nước trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp. Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi sữa công thức tối thiểu 600 ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi 500 ml/ngày sữa công thức. Đủ đáp ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân bằng dinh dưỡng (không cần bổ sung đa vi chất). Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị. Phải`hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml). Thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

Hạn chế cho trẻ uống nước ép công nghiệp
Hạn chế cho trẻ uống nước ép công nghiệp

Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, hạn chế ăn quá mặn. Theo khuyến nghị, lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào. Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn. Thay vào đó nên cho trẻ ăn những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao. Cha mẹ cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ định kỳ 3-5 ngày một lần. Để xác định xem trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp nặng không. Nếu trẻ có sụt cân từ 1-2% một tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

Quan sát tình trạng sức khỏe, tiêu hóa của trẻ

Đánh giá biểu hiện đường tiêu hóa hàng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng. Bởi chúng sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ, theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào mỗi ngày. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào <70% nhu cầu bình thường so với tuổi, cần tham vấn bác sĩ.

Luôn đảm bảo sinh hoạt gia đình lành mạnh
Luôn đảm bảo sinh hoạt gia đình lành mạnh

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, những việc cần làm để hỗ trợ, chăm sóc con bị mắc Covid-19. Là tâm sự, trấn an con, giải đáp thắc mắc và chia sẻ thông tin thực tế về dịch bệnh. Trẻ có thể hiểu sai thông tin dẫn đến hoảng sợ. Hạn chế gia đình tiếp xúc và nói chuyện về tin tức, sự kiện về Covid-19 có thể gây hoang mang, sợ hãi. Cố gắng duy trì những thói quen bình thường, sinh hoạt khoa học. Lập thời gian biểu cho các hoạt động học tập và nghỉ ngơi hoặc các hoạt động giải trí.

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh. Như rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải. Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động giải trí trong phòng cách ly phù hợp. Như các trò chơi online hay cùng chơi với bố, mẹ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *