Tin tức

Đối với mỗi người, thức dậy vào 5h sáng là một điều cực hình

Đối với mỗi người, việc thức dậy vào 5h sáng là một điều cực hình. Tuy nhiên, dậy sớm lại là một dạng nỗ lực, phấn đấu. Người có thói quen dậy sớm tốt, chưa hẳn đã có một tương lai tốt. Nhưng việc có thể kiên trì dậy sớm trong một thời gian dài, sẽ xây dựng nên một thói quen tốt. Và nếu như việc dậy sớm phụ thuộc vào đồng hồ báo thức, vậy là bạn đã thua cuộc rồi. Vì dậy sớm nhờ tự giác mới dễ dàng hình thành thói quen hơn. Nếu bạn không thức dậy lúc 5 giờ sáng, liệu bạn có tự hỏi rằng cuộc đời mình sẽ trôi về đâu không nhỉ?

Thức dậy lúc 5 giờ sáng, tại sao không?

Có thể bạn thừa biết: thời gian bạn thức dậy vào buổi sáng có ý nghĩa rất nhiều với việc bạn sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai. Bạn có muốn lờ đờ, uể oải cả ngày như một con zombie không? Hiện tại bạn thường thức giấc lúc mấy giờ? Liệu bạn có muốn thức dậy sớm hơn không? Hãy chuẩn bị tinh thần đánh bại con zombie trong người bạn ngay bây giờ.

Dậy sớm để khởi động những gì bạn còn chần chừ để đó
Dậy sớm để khởi động những gì bạn còn chần chừ để đó

Tôi nghĩ đến ý tưởng này một cách tình cờ khi đang tập thể dục trên tấm đệm nhảy tại nhà; khởi động cơ thể và nạp năng lượng cho cả ngày dài sôi động phía trước. Khi làm nóng cơ thể, tôi thường kết hợp việc học hoặc xem các video truyền cảm hứng trên Youtube. Những bài nói chuyện tôi yêu thích nhất thuộc về diễn giả Eric Thomas – một người tràn đầy sức sống, truyền cảm hứng mãnh liệt tới người nghe.

Tôi không nhớ cụ thể câu nói của Thomas. Nhưng thông điệp chắc chắn là nếu bạn không thức dậy lúc 4 hoặc 5 giờ sáng. Chứng tỏ cuộc sống của bạn không có mục đích rõ ràng. Tôi nghĩ về lời khuyên của Thomas rất nhiều và nhận ra, những hôm tôi tràn đầy năng lượng, sung sức nhất đúng là những hôm tôi dậy sớm. Bài viết này tôi thực hiện không hướng dẫn cách dậy sớm, mà để bàn luận việc bắt đầu một ngày mới với niềm cảm hứng dạt dào; tinh thần mãnh liệt muốn bắt tay ngay vào công việc. Dậy sớm hơn, dành nhiều thời gian hơn cho niềm đam mê của mình.

Dậy sớm để khởi động những gì bạn còn chần chừ để đó

“Chúng ta có những giấc ngủ trằn trọc, khó khăn tỉnh giấc bởi niềm băn khoăn cả ngày hôm đó chúng ta đã làm được những gì. Những con zombie dùng cả ngày của mình phàn nàn. Nói với mọi người tại sao chúng luôn mệt mỏi mặc dù đã ngủ cả 12 tiếng liền.” Khi mở mắt vào sáng sớm, những con zombie thường tự hỏi: “Tại sao mình phải dậy sớm cơ chứ?”

Thật dễ dàng để quên đi mục đích phấn đấu vào sáng sớm và tiếp tục ngủ. Và cũng thật dễ dàng để nói: “Tôi sẽ theo đuổi giấc mơ của mình vào ngày mai!” Và dường như ngày mai sẽ không bao giờ đến cùng giấc mơ. Sẽ không có ngày mai tươi sáng nếu hôm nay vẫn luôn chìm trong bóng tối. Không thể nào ngày mai hái quả mà hôm nay lại không gieo hạt. Nếu bạn muốn dậy sớm, hãy làm ngay hôm nay. Dậy sớm và khởi động giấc mơ của bạn, khởi động tất cả những gì bạn còn chần chừ để đó.

Dậy sớm để dành nhiều thời gian hơn cho công việc yêu thích

Đây là điều chắc chắn rồi, nếu bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng và đi làm lúc 7 giờ. Bạn có khoảng 2 tiếng đồng hồ để khởi động một ngày mới hoàn hảo, với tâm trạng thư thái và đầu óc mình mẫn. Mỗi ngày có 3 giờ tập trung, làm việc hiệu quả, tức một tuần bạn sẽ có thêm 14 giờ cực kỳ năng suất. Không những vậy, khởi động ngày mới với 3 giờ tràn đầy cảm hứng, cả một ngày dài của bạn sẽ tiếp đà hưng phấn, dồi dào năng lượng.

Buổi sớm vui vẻ, buổi tối sẽ không buồn phiền. Từ khi thức dậy lúc 5 giờ sáng, tôi có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về bản thân mình, nghiêm túc đánh giá những việc đã làm và hào hứng lên kế hoạch cho tương lai. Đừng vội vàng khẳng định bạn không thể có chừng ấy khoảng thời gian. Nếu không muốn thay đổi bản thân, thì không lời khuyên nào hữu ích với bạn. Còn một khi đã quyết tâm, bạn có thể lập ra chiến lược cho riêng mình.

Chắc chắn nếu muốn dậy sớm, bạn phải đi ngủ sớm. Khó có ai đi ngủ lúc 12 hoặc 1 giờ đêm lại dậy lúc 5 giờ cả. Điều này có thể khó khăn cho bạn trong giai đoạn đầu thực hiện kế hoạch của mình, ảnh hưởng khá lớn tới lối sinh hoạt thường nhật. Và tôi nghĩ rằng, thức khuya cũng chẳng có lợi gì cho sức khỏe, tội gì không ngủ sớm kia chứ. Tôi đã thay đổi một cách tích cực từ khi dậy sớm lúc 5 giờ, tôi tin bạn cũng làm được.

Vươn vai chào đón ngày mới một cách ngoạn mục

Khi tất cả các con zombie khác đang chìm sâu trong giấc ngủ, khi tất cả đối thủ của bạn chưa thức giấc. Bạn đã vươn vai đón chào ngày mới, chuẩn bị cho một cú bứt tốc ngoạn mục. Tôi sử dụng phần lớn thời gian buổi sớm của mình để viết và trau dồi các kỹ năng cá nhân. Làm việc buổi sáng đem lại sự tập trung và hiệu quả rất lớn. Các bạn nên thực hiện ngay vào buổi sáng tiếp theo. Cần cù bù thông minh, tôi không thông minh hơn bất kỳ ai. Vì vậy tôi phải cố gắng gấp đôi mọi người. Bạn có thể chọn cách thức dậy lúc 4 giờ sáng và xuất phát trước tất cả mọi người. Hoặc bạn có thể đứng ngoài cuộc đua, để cho tất cả chạy qua, dừng lại chấp nhận hít khói.

Tận hưởng thời gian và không gian yên tĩnh

Rất nhiều vấn đề trong cuộc sống yêu cầu con người ta phải nghĩ sâu, tập trung năng lượng, và đôi khi là yên lặng. Thức dậy lúc 4 giờ sáng, khi những con zombie khác đang say ngủ. Bạn hoàn toàn có thời gian và không gian yên tĩnh mình mong muốn. Tôi cảm nhận được một sự bình yên đến kỳ lạ khi tỉnh dậy lúc 4 giờ sáng.

5h sáng 5h sáng - bạn hoàn toàn có không gian yên tĩnh mình mong muốn- bạn hoàn toàn có không gian yên tĩnh mình mong muốn
5h sáng – bạn hoàn toàn có không gian yên tĩnh mình mong muốn

Lúc ấy, tôi cảm tưởng như mình có sức mạnh thay đổi thế giới bởi khao khát, cảm xúc, năng lượng ban sớm ào ạt như thác lũ, thôi thúc tôi thực hiện tất cả giấc mơ của mình. Tôi thấy mình như một vận động viên trong quảng cáo của Nike xỏ đôi giày lúc 4 giờ sáng và bắt đầu tập luyện. Cảm nhận là vậy, nhưng thực tế tôi đang học về nghệ thuật phát triển cá nhân.

Thước đo đam mê hiện tại của bạn

Thức dậy sớm không chỉ quan trọng với thành công sự nghiệp trong tương lai của bạn. Nó cũng là một thước đo đam mê hiện tại của bạn. Đơn giản là, bạn không thể dậy sớm vào buổi sáng, chứng tỏ bạn không đủ đam mê. Ngủ là một việc quan trọng, con người cần ngủ trung bình 8 tiếng 1 ngày nhằm đảm bảo sức khỏe. Nhưng việc sống mỗi ngày với kháo khao cháy bỏng của mình còn quan trọng hơn nhiều. Mức độ đam mê của bạn giống như đồ thị chứng khoán, với mỗi điểm đánh dấu là mỗi thời điểm thức giấc hàng ngày của bạn.

“Hãy nói chuyện với ai đó đang thực hiện giấc mơ của mình. Và họ sẽ nói với bạn ước gì họ không cần phải ngủ” Ngủ sớm một chút, bớt các hoạt động không cần thiết buổi tối như lướt facebook, lướt web, xem video,…Sáng hôm sau hãy thức dậy lúc 5 giờ, khởi động ngày mới với niềm cảm hứng dạt dào. Bạn sẽ vĩnh viễn đánh bại con zombie trong bản thân mình.

Hãy dậy sớm, có thể là không nhất thiết phải 5 giờ

Tôi đã từng dậy sớm trong vòng nửa năm và thực sự có nhiều điều tích cực đến. Tuy nhiên, để nói thực sự điều gì mang đến thành công; thì nó đến từ cách làm việc chăm chỉ thay vì áp đặt phải dậy mấy giờ hay ngủ mấy tiếng.​ Cơ thể chúng ta vô cùng thông minh. Nó có khả năng điều hòa và thích ứng. Nên trong khoảng thời gian còn có lợi thế về sức khỏe. Hãy chăm chỉ làm việc thực sự để thành công thật sớm. Đến lúc đó, chúng ta có nhiều điều kiện hơn để quan tâm đến bản thân mình. Để biết được liệu dậy 5 giờ sáng mang đến sự sảng khoái như thế nào.

Quan trọng ở hiện tại, chúng ta vẫn nên dậy sớm
Quan trọng ở hiện tại, chúng ta vẫn nên dậy sớm

Quan trọng ở hiện tại, chúng ta vẫn nên dậy sớm. Đơn giản để có sự chuẩn bị kĩ càng cho ngày làm việc mới, để cơ thể đủ tỉnh táo và có thời gian ăn uống cho kịp giờ làm. Để có thể tránh khỏi sự bực bội vì tắc đường mỗi sáng. Miễn là chúng ta hiểu cái mình cần và điều gì mới thực sự phù hợp. Kể cả nghe người thành công nói và thức dậy vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày cũng đâu chắc sẽ mang đến cho bạn thành công nếu không chăm chỉ và nỗ lực?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *