Tin tức

Bài tập cho người đau khớp gối tại nhà giúp đôi chân khỏe hơn

Ngoài việc điều trị, một số bài tập thể dục tại nhà cho bệnh nhân bị viêm khớp gối cũng có thể hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình hồi phục của bạn. Có nhiều loại viêm khớp nên phương pháp điều trị cũng khác nhau. Trong tất cả các loại viêm khớp gối, viêm khớp thoái hóa là phổ biến nhất và được đặc trưng bởi sự hao mòn dần dần của sụn. Khi sụn mòn và xương lộ ra ngoài, đầu gối bắt đầu sưng lên và cơn đau tăng lên khi vận động.

Vì viêm khớp gối gây đau khi di chuyển nên người bệnh rất ngại vận động. Tuy nhiên, tập thể dục không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn giảm đau rất hiệu quả. Dưới đây là các bài tập tốt cho khớp gối có thể giúp giảm đau do viêm khớp gối.

Tăng gót chân 10-15 lần

Không ít người đã phải chịu cảm giác đau chân thường xuyên, đặc biệt là những người phải làm việc với tư thế đứng hoặc nhân viên văn phòng thường ít vận động. Dưới đây là 1 bài tập mang lại nhiều hiệu quả tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm mệt mỏi và giúp tinh thần sảng khoái hơn.  Lấy một cái ghế và đứng đằng sau nó. Nâng một chân của bạn lên, từ từ nâng gót chân còn lại cho đến khi bạn đứng trên ngón chân và từ từ đặt gót chân trở lại sàn nhà. Lặp lại bài tập này 10-15 lần trên mỗi chân sẽ giúp củng cố mắt cá chân của bạn.

Đi bộ hằng ngày

Đây là bài tập đơn giản mà bạn có thể làm ngay khi ở trong nhà
Chỉ cần đi bộ với tốc độ nhanh sẽ giúp tập luyện nhỏ cho ngón chân và bóng của bàn chân

Đây là bài tập đơn giản mà bạn có thể làm ngay khi ở trong nhà hoặc khi bạn làm các công việc khác. Đơn giản, chỉ cần đi bộ với tốc độ nhanh sẽ giúp củng cố bắp chân của bạn và tập luyện nhỏ cho ngón chân và bóng của bàn chân. Thực hiện trong 5 đến 15 phút hoặc cho đến khi bạn thấy mệt mỏi.

Xoay mắt cá chân 10 lần

Để tập cho mắt cá chân, bạn nên làm như sau: Ngồi xuống hoặc đứng lên, nâng một chân lên. Đồng thời, xoay chân theo chuyển động tròn. Lặp lại 10 lần cho một vòng tròn bên trong và 10 lần trong vòng tròn bên ngoài cho mỗi chân.

Huấn luyện kháng chiến 10 -15 lần

Đối với bài tập tiếp theo này, bạn sẽ cần một dải kháng cự. Cố định 1 đầu dải kháng cự xung quanh chân ghế hoặc bất kỳ đồ nội thất đứng nào khác. Đặt một chân của bạn dưới chân kia, hơi cong ở đầu gối. Mắc chân còn lại vào dải kháng cự, dùng chân từ từ kéo dải băng, uốn cong chân về phía đầu của bạn. Lặp lại điều này 10-15 lần trên mỗi chân.

Luyện tập trò chơi ngón chân

Để rèn luyện ngón chân hằng ngày, bạn có thể chơi một trò chơi nhỏ, đó là tự làm cong ngón chân của bạn. Đặt một chiếc khăn trên sàn nhà và nắm lấy nó bằng ngón chân của bạn. Hay đặt những viên sỏi nhỏ trên mặt đất và cố gắng đặt chúng vào một cái giỏ chỉ bằng đôi chân của bạn.

Đi bộ trên bóng nhiều lần mỗi ngày

Tìm một quả bóng tennis hoặc một quả bóng có đường kính tương tự. Ngồi trên ghế, đặt chân lên quả bóng và bước lên nó. Từ từ đẩy bóng bằng chân về phía ngón chân rồi lùi lại. Lặp lại động tác này nhiều lần.

Bấm huyệt cho đôi chân

Bấm huyệt và mát xa chân được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nếu sau một ngày dài bạn bị đau chân, hãy đặt hai ngón tay cái của bạn lên các điểm trong ảnh (giữa các ngón chân 1 và 2, 4 và 5; sâu khoảng 1 cm) và massage nhẹ nhàng trong tối đa 15 phút để giảm đau chân và thư giãn.

Bài tập thể dục đứng và ngồi

Bài tập này sẽ tác động lên vùng phía trước đùi và cơ mông
Bà tập này giúp cải thiện vùng chuyển động của đầu gối, cũng như sức mạnh của chân

Bài tập này sẽ tác động lên vùng phía trước đùi và cơ mông. Việc lặp lại động tác đứng lên và ngồi xuống sẽ giúp cải thiện vùng chuyển động của đầu gối, cũng như sức mạnh của chân. Theo thời gian, bạn có thể dễ dàng đứng dậy mà không bị đau.

Cách thực hiện:

  • Ngồi thẳng trên ghế, cả bàn chân chạm mặt đất
  • Bắt chéo hai tay trước ngực
  • Từ từ đứng thẳng dậy
  • Từ từ ngồi xuống
  • Lặp lại trong 1 phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *