Tin tức

Giải pháp tiêu thụ na La Hiên tại tỉnh Thái Nguyên

Cây na là một trong những loại cây nông nghiệp chủ lực tại huyện Võ Nhai. Với tổng diện tích khoảng 450 héc ta, trong đó đã có hơn 100 héc ta đạt tiêu chuẩn VietGAP (tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt nhất). Hiện tại na La Hiên đã đến mùa thu hoạch cuối mùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khá phức tạp, khiến cho việc tiêu thụ gặp khá nhiều trắc trở. Các thương lái không thể vào tại vườn để thu mua. Chính vì thế, mà các Sở Công Thương đã tiến hành vào cuộc tìm ra giải pháp tốt nhất, để tiêu thụ hết na La Hiên cho các bà con hộ nông dân.

Tình hình chung về tiêu thụ na La Hiên gặp khó khăn

Tại tỉnh Thái Nguyên, quả na thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Hiện nay, người trồng na đang bước vào vụ thu hoạch trong khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, do vậy, tỉnh Thái Nguyên đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Huyện Võ Nhai là “thủ phủ” của cây na trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với diện tích gần 500 ha, sản lượng hàng năm đạt 4.500 tấn. Đặc biệt, cây na của huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể “Na La Hiên”; năm 2020 sản phẩm na La Hiên đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Tình hình chung về tiêu thụ na La Hiên gặp khó khăn
Ở Thái Nguyên na được trồng tại nhiều địa phương

Gia đình chị Vi Thị Thiện, xóm Xuân Hòa, xã La Hiên trồng hơn 2.500 m2 na theo quy trình VietGAP. Năm nay, thời tiết thuận lợi, chăm bón tốt nên na được mùa, quả to đều, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đến thời điểm hiện tại. Thì việc tiêu thụ na chủ yếu vẫn là thị trường nội tỉnh.

Chị Thiện chia sẻ, mọi năm vào đầu mỗi vụ na, các thương lái từ các tỉnh, thành như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh… Về tận vườn đặt mua, mỗi ngày người trồng na tiêu thụ hàng chục tấn na. Năm nay, thương lái các tỉnh chưa thấy về nên na mới chỉ tiêu thụ được trong tỉnh Thái Nguyên với số lượng ít. Mới là đầu vụ nên na chưa chín rộ, khoảng hai tuần nữa vào chính vụ. Mà không có thương lái thu mua nhiều thì người trồng na sẽ đối diện nguy cơ thất thu.

Tác động của dịch khiến cho đầu ra bị trì hoãn

Ông Nông Quang Duy, Giám đốc Hợp tác xã Na La Hiên cho biết, lường trước được diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sản phẩm na cũng như các nông sản khác đều gặp khó khăn về đầu ra. Do vậy, hợp tác xã đang tích cực phối hợp với người dân nhằm tiêu thụ sản phẩm na; thu mua na của người dân để đưa đến các siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh, các nhà máy, xí nghiệp, sở, ban, ngành. Tuy nhiên sản lượng đạt được còn rất thấp khi na chưa vươn ra được các thị trường chủ lực ngoại tỉnh.

Tác động của dịch khiến cho đầu ra bị trì hoãn
UBND tỉnh kiểm tra thực tế việc tiêu thụ sản phẩm quả na tại xã La Hiên, huyện Võ Nhai

Theo ông Lê Việt Hà, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã La Hiên, huyện Võ Nhai. Xã là địa phương có diện tích trồng na lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với sản lượng mỗi năm đạt khoảng 3.000 tấn. Chính là cây trồng chủ lực giúp bà con xoá đói giảm nghèo. Vụ na năm nay rơi vào cao điểm dịch COVID-19, các cấp, ngành trong tỉnh. Họ đang tích cực cùng xã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân tiêu thụ na.

Sẵn sàng các kênh tiêu thụ na

Quả na là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Võ Nhai. Tuy nhiên, đây là nông sản đặc thù bởi mùa vụ và thời gian bảo quản rất ngắn. Toàn huyện Võ Nhai hiện có khoảng 450 ha diện tích trồng na. Trong đó, khoảng 100 ha na được cấp chứng nhận VietGAP. Sản phẩm quả của huyện cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể Na La Hiên; với sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn mỗi năm. Tập trung chủ yếu ở xã La Hiên với gần 250ha, xã Tràng Xá 100ha. Và rải rác ở một số xã như: Lâu Thượng, Phú Thượng, Dân Tiến…

Tính từ ngày 31/7 đến nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ bà con nông dân Võ Nhai tiêu thụ khoảng 1,5 tấn na mỗi ngày thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử và kênh tiêu thụ trực tiếp tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại một số sở, ngành, đơn vị và mở 8 điểm bán hàng trên địa bàn thành phố, thị xã của tỉnh.

>> Xem thêm: Tình hình xuất khẩu cá ngừ đang gặp vô vàng thách thức

Sở Công thương vào cuộc điều giải quyết vấn đề

Sở Công thương vào cuộc điều giải quyết vấn đề
Lựa chọn quả na có mẫu mã đẹp, đều quả để đưa đến các điểm tiêu thụ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng tới việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Thái Nguyên đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; các huyện thống kê cụ thể các sản phẩm, sản lượng, thời vụ… Để lên phương án hỗ trợ người dân quảng bá, tiêu thụ.

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cho biết; riêng đối sản phẩm na, hiện tại Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Thái Nguyên. Họ đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử của tỉnh và một số kênh giao dịch điện tử khác. Để bán hỗ trợ 15.000 tem truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, trung tâm đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã làm đầu mối. Để chung tay tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho người dân. Đồng thời làm việc trực tiếp với một số siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh. Để phân phối sản phẩm na nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp khác trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *