Tin tức

Dịch bệnh bùng phát khiến giá thị trường của bưởi da xanh giảm mạnh

Bưởi da xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam. Loại bưởi này không chỉ ngon, ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi da xanh cung cấp nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Ngày nay, dường như đây là loại trái cây tráng miệng không thể thiếu của các gia đình Việt sau mỗi bữa ăn. Thời điểm bùng phát dịch Covid-19 trùng với mùa thu hoạch trên các vườn bưởi ở miền Đông Nam Bộ. Làm cho bưởi da xanh bị rớt giá, bưởi đặc sản cũng chịu chung số phận. Không chỉ rớt giá mà việc tiêu thụ bưởi của các nhà vườn cũng rất chậm. Phần lớn bưởi tại các địa phương bị ứ động ở vườn nên giá bưởi trên thị trường đã giảm xuống mức chưa từng có.

Bưởi da xanh rất được ưa chuộng

Ngoài bưởi da xanh, trên thị trường thường bày bán các loại bưởi khác như bưởi đoan hùng, bưởi năm roi, bưởi diễn… Tuy nhiên, bưởi da xanh luôn được coi là mặt hàng dễ tiêu thụ nhất. Dù giá có cao hơn khá nhiều so với các loại bưởi thông thường. Bởi hương vị của bưởi da xanh rất đặc biệt, thơm ngon, ráo nước.hưng múi rất mọng. Ấy vậy nên nó được mệnh danh là “đặc sản” được ưa chuộng khắp cả trong và ngoài nước.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, bưởi da xanh được các chủ vườn xuất khẩu sang các nước rất nhiều, khiến mặt hàng này có giá khá cao trong nước. Nếu bưởi năm roi hay bưởi đoan hùng đều bán theo quả, thì bưởi da xanh lại bán theo cân. Thời điểm đó, giá dao động từ 55.000 – 60.000 đồng/kg. Dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến giá thành nhiều mặt hàng, đặc sản bưởi da xanh cũng không ngoại lệ. Hiện tại, giá bưởi da xanh đã giảm tới 50% nhưng vẫn chịu cảnh ế ẩm rất ít người chọn mua.

Bưởi da danh thường có giá rất cao

Trước đây, bưởi da xanh thường được tiêu thụ ở mức giá cao
Buổi da xanh là loại trái cây rất được yêu thích

Chị Thúy (chủ kinh doanh trái cây tại Ứng Hoà, Hà Nội) cho biết: “Cách đây vài tháng, thời điểm chưa giãn cách, giao thương vẫn bình thường thì giá bưởi ở ngưỡng rất cao. Thậm chí nhiều khi còn không có hàng để lấy. Vì giá tại vườn cao, các đầu mối không nhập vào. Một phần do mặt hàng này xuất khẩu sang các nước nên dẫn đến việc khan hàng”.

Cũng theo chị Thúy: “Dù giá cao nhưng vẫn thu hút người mua hàng, bởi bưởi xanh ngon, dễ ăn, người già hay trẻ con đều có thể ăn được nên nhiều gia đình bình thường mua 3 – 4 quả bưởi năm roi. Nhưng nếu có bưởi da xanh thì họ chỉ mua 1 quả, để cả nhà đều ăn được. Nhưng phần lớn lượng người mua nhiều thường tập trung ở nhóm khách hàng VIP, có điều kiện và “sành” ăn. Thậm chí, nhiều đám cưới còn chọn loại bưởi này làm món tráng miệng tiếp đãi quan khách.

Giá bưởi da xanh giảm mạnh do dịch Covid-19

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, các tỉnh thành trên cả nước đều thực hiện giãn cách theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Người dân phải ở nhà, công việc bị hạn chế, kinh tế cũng khó khăn hơn. Đặc biệt, các hoạt động giao thương xuất khẩu với các nước láng giềng đều bị dừng lại. Các chủ vườn trồng bưởi da xanh mất đi nguồn tiêu thụ chủ yếu. Để giảm thiểu thiệt hại cũng như thu lại phần nào tiền phân bón và công chăm sóc. Các chủ vườn buộc phải hạ giá để tiêu thụ bưởi da xanh. Thế nhưng, dù đã giảm sâu đến gần 50%, lượng người mua vẫn rất hạn hẹp, loại bưởi này vẫn ế ẩm.

Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến giá thành của bưởi da xanh
Thị trường tiêu thụ thu hẹp khiến bưởi da xanh bị mất giá

Theo chị Thanh (chủ kinh doanh trái cây tại Kim Bảng, Hà Nam) cho biết: “Trước giá bưởi da xanh rất cao, nhập sỉ đã là 35.000 đồng/kg rồi. Bán lẻ ra phải 55.000 đồng – 60.000 đồng mới bù lại tiền xăng xe. Nhưng hiện nay thì giá nhập vào khá thấp, loại đẹp chỉ 16.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn 6-8 gram thì có giá 11.000 đồng/kg. Trừ chi phí đi lại, xăng xe thì bán lẻ cũng chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg, giảm hơn rất nhiều so với trước đó”. Cũng theo chị Thanh, dù hiện tại giá bưởi giảm mạnh như vậy. Nhưng vẫn ế vì không có người mua, lượng người đi chợ giảm nhiều vì giãn cách COVID-19. “Người muốn mua thì không được ra ngoài, mà người được ra ngoài lại không có nhu cầu”.

Giá bưởi giảm sâu ngay tại vườn trong đợt giãn cách

Hiện bưởi đặc sản Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), bưởi da xanh được nhiều nhà vườn bán được với giá 6.000 – 8.000 ngàn đồng/kg. Một vài khu vực khác, giá bưởi đẹp loại 1 chỉ bán được 23.000 đồng/kg; loại 2,3 thì giá chỉ còn 15.000-15.000 đồng/kg, tùy hàng tuỳ vùng. Tính trung bình cả vườn bưởi có giá từ 6.000-15.000 đồng/kg. Nhiều nhà trồng bưởi cho biết, do nhiều nơi ở Đồng Nai đang trong vùng phong tỏa phòng dịch Covid-19. Nên bưởi đến vụ thu hoạch nhưng nhà vườn không tìm được thương lái thu mua. Đành phải hái đem cho hoặc để chín rụng chứ không biết làm gì.

Nhà vườn đứng trước tình trạng không tìm được đầu ra
Giá bưởi da xanh giảm mạnh khiến nhà vườn lo lắng

Theo các thương lái, giá bưởi hiện xuống thấp do tiêu thụ tại thị trường trong nước chậm. Hiện các vườn bưởi phía Bắc cũng đang vào vụ thu hoạch nên rộ hàng. Trong khi đó, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, việc xuất khẩu bưởi ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Các nhà máy tồn đọng hơn 500 nghìn tấn bưởi chưa bán được. Phí vận chuyển xuất khẩu đến các thị trường châu Âu, khu vực Mỹ La Tinh tăng cao do ảnh hưởng dịch bệnh. Thị trường Trung Quốc chưa xuất khẩu được chính ngạch nên lượng hàng tồn kho của đa số công ty vẫn rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *