Tin tức

Bộ TT&TT sẽ đo kiểm và công bố định kỳ chất lượng Internet Việt Nam

Bộ TT&TT đã có những công bố chính thức kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng kể từ tháng 8/2021. Điều này góp phần nâng cao tính cạnh tranh giữa các nhà mạng với nhau về chất lượng sử dụng dịch vụ mạng internet. Đồng thời đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng mạng hiện nay. Vì vậy, để người dân chủ động biết được tốc độ mạng internet đang sử dụng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để đo tốc độ truy cập internet trung lập. Cùng tìm hiểu thông tin công nghệ ứng dụng i-Speed ở bài viết bên dưới nhé.

Bộ TT&TT sẽ công bố định kỳ hàng tuần về chất lượng Internet

Truyền thông đưa tin, từ tháng 8/2021, Cục Viễn thông sẽ chính thức công bố định kỳ kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng tại website http://vnta.gov.vn.

Bộ TT&TT sẽ công bố định kỳ hàng tuần về chất lượng Internet
Bộ TT&TT sẽ công bố định kỳ hàng tuần về chất lượng Internet

Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông – TT&TT) , kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng sẽ được công bố trên website của đơn vị này. Nguồn số liệu nói trên được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê, phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed (gồm hệ thống đo qua website speedtest.vn ,i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động).

Ứng dụng i-Speed đo kiểm chính thức của Bộ TT&TT

Ra mắt vào tháng 4/2021, i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập Internet trung lập. Phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng. Không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng. Ứng dụng Make in Vietnam này là app đo kiểm chính thức của Bộ TT&TT. Đây là ứng dụng đo tốc độ truy cập Internet duy nhất tại Việt Nam được các doanh nghiệp miễn cước data khi sử dụng.

Bên cạnh các tính năng cơ bản của một hệ thống đo tốc độ truy cập Internet (các thông số phản ánh tốc độ truy cập Internet: Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (WiFi/3G/4G/5G); vị trí thực hiện đo; nhà cung cấp dịch vụ…), i-Speed còn đo lường được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài hiện chưa hỗ trợ.

Ứng dụng i-Speed giúp người sử dụng tự đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập Internet. Việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là một phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Các phép đo kiểm này có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng. Đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này đã được Liên minh viễn thông quốc tế chuẩn hoá bằng khuyến nghị ITU-T E.812.

Tốc độ Internet trung bình của Việt Nam là 59 Mbps

Thống kê của Cục Viễn thông cho thấy, tốc độ tải lên (download) trung bình với mạng băng rộng cố định của Việt Nam trong tuần đầu tiên của tháng 8 là 59,34 Mbps. Tốc độ tải xuống (upload) trung bình tại Việt Nam là 56,3 Mbps. Độ trễ (Ping, Jitter) ở nước ta hiện khoảng 18ms.

Tốc độ Internet trung bình của Việt Nam là 59 Mbps
Tốc độ Internet trung bình của Việt Nam là 59 Mbps

Một số tỉnh, thành phố có tốc độ Internet cao hơn mức trung bình của cả nước. Có thể kể tới là Đắc Lắk (Download 74,5 Mbps, Upload 71,43 Mbps); Phú Thọ (Download 66,94 Mbps, Upload 66,64 Mbps); Bắc Ninh (Download 66,8 Mbps, Upload 65,96 Mbps); Quảng Ninh (Download 64,17 Mbps, Upload 60,86 Mbps); Đà Nẵng (Download 63,36 Mbps, Upload 59,07 Mbps); TP.HCM (Download 62,69 Mbps, Upload 57,91 Mbps).

Ở chiều ngược lại, những tỉnh, thành phố có tốc độ Internet thấp hơn mức trung bình của cả nước. Gồm Điện Biên (Download 39,44 Mbps, Upload 39,53 Mbps); Hà Tĩnh (Download 42,06 Mbps, Upload 44,34 Mbps); Hà Nam (Download 42,95 Mbps, Upload 41,63 Mbps); Yên Bái (Download 45,2 Mbps, Upload 51,3 Mbps).

Thước đo đảm bảo quyền lợi của người sử dụng

Theo Cục Viễn thông, việc công khai kết quả đo kiểm là thước đo đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

Với những ưu việt của ứng dụng i-Speed. Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người dân cài đặt sử dụng ứng dụng i-Speed thường xuyên.

Việc lan toả mạnh mẽ ứng dụng i-Speed và công khai kết quả đo kiểm sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng Internet Việt Nam lựa chọn gói cước và nhà cung cấp dịch vụ phù hợp. Đây đồng thời sẽ là một kênh ghi nhận, phản ánh đến doanh nghiệp viễn thông để các nhà mạng duy trì. Đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *