Tin tức

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá khoai lang tím giảm mạnh

Những ngày qua, giá khoai lang tím giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều nông dân gặp khó khăn. Với giá thị trường của khoai lang tím hiện tại, người dân thậm chí không đủ tiền trả cho nhân công nên đành phải neo trên đồng, chờ giá tăng lên. Hàng trăm hecta khoai lang tím của người dân đã tới kỳ thu hoạch. Nhưng vẫn không bán được do giá khoai giảm xuống rất thấp. Đối với các chủ kinh doanh thu mua và bán khoai lang tím cũng phải “kêu cứu” người mua. Vì không thể nào xuất khẩu đi được, làm ứ đọng, để lâu ngày bị hư hỏng nhiều. Do đó, không ít chủ kinh doanh thu mua khoai lang tím bị thua lỗ nặng vì nhập số lượng lớn.

Khoai lang tím không thể xuất khẩu

Khoai lang tím là mặt hàng được xuất khẩu sang nhiều nước bởi hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng. Khoai lang tím cũng là món khoái khẩu của nhiều gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè, sữa tươi, cháo, bánh mì, bánh su sê, bánh khoai nướng hay bánh crepe khoai lang tím… được bán phổ biến trên thị trường.

Giá khoai lang rớt thê thảm khiến nông dân gặp nhiều khó khăn
Khoai lang tím bị tồn động nhiều do không thể xuất khẩu

Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt lần thứ 4. Giãn cách nhiều ngày khiến các hoạt động kinh doanh buôn bán đều bị dừng lại. Đồng thời, việc xuất khẩu cũng không thể diễn ra như bình thường. Dẫn đến tình trạng, khoai lang tím bị ứ đọng tại các kho nguồn. Các chủ vườn mất nguồn thu mua, đồng loạt hạ giá. Nhưng vẫn khiến các chủ kinh doanh “thất thu” vì hàng bị hư hỏng nhiều khi chưa kịp xuất đi.

Bà Trương Thị Cẩm An (61 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Tình hình hiện tại thì tất cả hộ dân sản xuất khoai đều lỗ, 10 nhà thì hết 9 nhà thiếu nợ. Ở đây, nhiều hộ thu hoạch xong chỉ đủ tiền trả nhân công, còn vốn đầu tư thì không lấy lại được. Bây giờ người dân ở đây cầu cứu để bán ra được, còn không là trắng tay”. Vĩnh Long được xem là thủ phủ khoai lang của ĐBSCL với tổng diện tích 13.000 – 15.000 ha/năm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc. Nhưng vài tháng nay thị trường Trung Quốc cũng giảm mạnh việc tiêu thụ khoai lang tím Nhật của ĐBSCL.

Giá khoai lang tím giảm mạnh

Khoai lang tím bị tồn kho vì không có thị trường tiêu thụ
Giá khoai lang tím giảm xuống là do ảnh hưởng của dịch bệnh

Giá hiện tại dao động từ 9.000 -10.000 đồng/kg. Trước đó khoai lang tím được bán với giá 17.000 – 20.000 đồng/kg. Với giá sỉ từ 1 tạ trở lên thì chỉ khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg. Chị Thu Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) chủ kinh doanh khoai lang tím cho biết: “Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên ít người mua lắm. Tôi chỉ dám lấy 20 – 30 kg bán lẻ, vì khoai lang mùa này nhanh bị hà, bị hỏng. Hôm trước hôm sau thôi mà cũng hỏng 5-7 củ rồi. Nên lãi không được bao nhiêu, thậm chí còn bị lỗ nặng nếu không bán kịp thời”.

Chị Kim Huệ (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) người bán khoai lang tím online chia sẻ: “Trước dịch COVID-19 tôi nhập gần 1 tấn khoai lang tím. Vừa nhập được hơn tuần thì giãn cách, các cửa hàng bán lẻ đều bị đóng cửa. Do đó, hàng bị tồn lại, tôi phải đăng lên các chợ online để bán nhưng vẫn không kịp, khoai lang hỏng nhiều, bị hà bị dím gần 2/3, nói chung là lỗ nặng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *