Tin tức

Vì sao mặt hàng xuất khẩu điện thoại ở Việt Nam vẫn tăng trưởng?

Như mọi người cũng đã biết, ảnh hưởng của dịch bệnh ngày càng bùng phát mạnh mẽ không chỉ ở nước ta, mà nó lây lan trên cả toàn cầu. Chính vì thế, mà cuộc sống của con người đã ngày càng bị đảo lộn. Bên cạnh đó, đối với về nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái trầm trọng, bởi hầu hết các mặt hàng xuất nhập khẩu đều giảm mạnh. Hầu hết các mặt hàng đều cung cấp ngay tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, đối với mặt hàng về điện thoại lại xuất khẩu ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Điều gì kiến cho việc xuất khẩu điện thoại Việt Nam vẫn tăng trưởng đến thế.

Bất chấp đại dịch xuất khẩu điện thoại thu về hơn 35 tỉ USD

Bất chấp khó khăn do dịch Covid-19, xuất khẩu điện thoại vẫn duy trì mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 9-2021 của Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa công bố cho thấy trong bối cảnh giãn cách xã hội ở TP HCM và các khu vực lân cận. số liệu kinh tế tháng 8 phản ánh rõ nét những tổn thất kinh tế của Việt Nam dưới tác động của dịch Covid-19.

Bất chấp đại dịch xuất khẩu điện thoại thu về hơn 35 tỉ USD
Điện thoại vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Theo HSBC Việt Nam, tổn thất rơi vào ngành da giày và dệt may. Vì khu vực Đông Nam Bộ vốn là một đầu mối gia công quan trọng của thế giới. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, hơn 30% nhà máy dệt may đã phải đóng cửa. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 8 vừa qua, nhiều mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam như da giày, dệt may, đồ gỗ, thủy sản… đều giảm mạnh. Điều đó khiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nói chung của cả nước trong tháng 8 chỉ đạt 27,23 tỉ USD; giảm 2,3%, tương ứng giảm 636 triệu USD so với tháng 7. Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng điện thoại, máy tính tiếp tục tăng.

Cụ thể, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 8 đạt 5,55 tỉ USD, tăng 17,5% so với tháng 7. Tổng cộng trong 8 tháng của năm nay, xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam đạt 35,33 tỉ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 8,06 tỉ USD, tăng 65%. Sang thị trường Mỹ đạt trị giá 6,24 tỉ USD, tăng 1%. Sang EU (27 nước) đạt 4,84 tỉ USD, giảm 19%… so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến cho xuất khẩu điện thoại vẫn tăng trưởng cao

Tác động đối với xuất khẩu mặt hàng điện thoại lại có xu hướng ngược lại. Trong khi xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử giảm 12% trong tháng 8 so với cùng kỳ. Xuất khẩu điện thoại lại duy trì ổn định đáng ngạc nhiên với mức tăng trưởng 11%; so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn do biến chủng Delta gây ra.

Nguyên nhân khiến cho xuất khẩu điện thoại vẫn tăng trưởng cao
Dòng điện thoại ở Việt Nam tăng trưởng mạnh

“Nguyên nhân sâu xa chính là sự phân bố về địa lý của các cụm công nghiệp điện tử. Samsung, nhà đầu tư độc lập lớn nhất Việt Nam, sản xuất điện thoại thông minh tại 2 nhà máy nằm ở miền Bắc, một ở Bắc Ninh và một ở Thái Nguyên. Sau đợt bùng dịch biến chủng Delta đầu tiên xảy ra ở miền Bắc vào tháng 5. Các khu công nghiệp đã dần lấy lại hoạt động như bình thường” – các chuyên gia của HSBC Việt Nam lý giải. Tỉnh Thái Nguyên còn nằm trong số 10 tỉnh thành không có ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 14 ngày vừa qua (tính đến 4-9).

Trong khi đó, nhà máy của Samsung tại Khu Công nghệ cao TP HCM. Chính là nơi sản xuất đồ gia dụng điện tử lại chịu ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù đã sắp xếp mô hình “3 tại chỗ” cho công nhân, nhà máy; vẫn chỉ hoạt động được 30-40% công suất. Nhìn trên bình diện rộng hơn, đợt bùng dịch biến chủng Delta; đã đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng trụ vững của chuỗi cung ứng Việt Nam. Đặc biệt là từ các ông lớn ngành công nghệ. Là Apple và Google hai trong số các hãng đã trì hoãn việc dời chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Việt Nam là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Việt Nam là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay
Doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất điện thoại

“Bất chấp những thách thức có thể xảy ra, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới. Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam. Sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do Covid-19. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã bắt đầu hành động. Samsung chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nay. Nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc. LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung; hơn 1,4 tỉ USD cho nhà máy ở TP Hải Phòng. Để tăng sản lượng màn hình OLED” – HSBC Việt Nam nhận định.

Trước đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tính đến 20-8. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới. Vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn; mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,12 tỉ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ. Dù vậy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 8 tháng. Đã ước tính đạt 11,58 tỉ USD, vẫn tăng 2% so với cùng kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *