Tin tức

Biểu hiện đột quỵ thông qua nụ cười dễ dàng

Các biểu hiện đột quỵ thông qua nụ cười vừa được các chuyên gia nghiên cứu. Theo đó, với một bài tập kiểm tra thông qua nụ cười chỉ một phút đơn giản có thể giúp bạn nhận biết bệnh tốt hơn. Nếu như nhiều người đã áp dụng các biện pháp kiểm tra về căn bệnh này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện việc nêu trên mà không quá khó khăn. Nào đừng quá sợ hãi, hãy cùng chúng tôi và các chuyên gia kiểm chứng. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện bài tập. Dưới đây là các thông tin bổ ích mà chúng tôi cung cấp cho bạn.

Tìm hiểu các biểu hiện đột quỵ

Bài kiểm tra chỉ kéo dài 1 phút có thể chẩn đoán căn bệnh đột quỵ tiềm ẩn. Nó còn được biểu hiện ở những người có vẻ ngoài khỏe mạnh. Trên thế giới, tử vong do đột quỵ đứng hàng thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư. Đây là tình trạng não bị tổn thương nghiêm trọng do chảy máu bên trong sọ hoặc máu tới não bị gián đoạn đột ngột. Khi đó, bệnh nhân sẽ bị mất cảm giác, trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, liệt, hôn mê và thậm chí tử vong.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ qua nụ cười

Biểu hiện đột quỵ phát hiện thông qua nụ cười
Biểu hiện đột quỵ phát hiện thông qua nụ cười

Nụ cười của người khỏe mạnh (trái) và người có nguy cơ bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra bài kiểm tra kéo dài 1 phút để chẩn đoán đột quỵ. Phương pháp này rất đơn giản đến mức ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng. Đây là một thử nghiệm dễ dàng, nhanh chóng. Bài tập có khả năng cứu hàng nghìn người bị đột quỵ khỏi nguy cơ tàn phế khi được điều trị kịp thời. Jane Brice, MD, Phó giáo sư về y học cấp cứu tại Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết: “Người nghi ngờ bị đột quỵ chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản”.

Bài kiểm tra dựa trên thang điểm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Cincinnati phát triển. Bà Brice cho biết, bài kiểm tra 3 phần, được gọi là Thang điểm đột quỵ, chẩn đoán được hầu hết các ca bệnh. Brice và các đồng nghiệp của bà đã đo độ chính xác của bài kiểm tra bằng cách hướng dẫn cho 100 người khỏe mạnh. Sau đó, những người này thực hiện thử nghiệm trên những người trải qua cơn đột quỵ. Để chẩn đoán bệnh, họ cần làm 3 bước nghiên cứu.

Ba bước phát hiện đột quỵ

– Bệnh nhân được yêu cầu cười lộ răng. Bài kiểm tra nụ cười được sử dụng để tìm ra điểm yếu một bên khuôn mặt. Đột quỵ khiến một số dây thần kinh bị liệt làm tê cứng nửa hoặc cả mặt, nụ cười méo.

– Người bệnh cần nhắm mắt và nâng cao cánh tay. Người bị đột quỵ thường không thể nâng cả hai cánh tay lên cùng chiều cao.

– Bệnh nhân được yêu cầu lặp lại một câu đơn giản để kiểm tra xem có nói lắp hay không. Đây là một dấu hiệu quen thuộc khác của đột quỵ.

Một số lưu ý khác

Amy S. Hurwitz, sinh viên y khoa tại Đại học North Carolina, đã giúp thiết kế nghiên cứu. Hurwitz cho biết: “97% người khỏe mạnh làm theo chính xác các hướng dẫn của bài kiểm tra”. Sau đó, những người khỏe mạnh đã phát hiện 96% bệnh nhân đột quỵ có vấn đề về giọng nói; 97% bị yếu tay. 72% có nụ cười méo. Edgar J. Kenton, giáo sư thần kinh học tại Đại học Thomas Jefferson, đánh giá: “Việc cứu chữa phụ thuộc nhiều vào thời gian. Các loại thuốc làm tan cục máu đông để điều trị đột quỵ. chỉ hiệu quả trong vòng 3 giờ đầu tiên sau khi một người bị đột quỵ”.

>> Xem thêm: Gan bất ổn và những dấu hiệu xuất hiện buổi tối

Kết luận

Các thực phẩm phòng chống bệnh đột quỵ hiệu quả
Các thực phẩm phòng chống bệnh đột quỵ hiệu quả

Bởi vậy, ông Kenton và các bác sĩ chuyên khoa đột quỵ khác không ngừng tìm cách để tăng tốc độ chữa bệnh. Giáo sư Kenton nói: “Cách làm này đơn giản đến nỗi ngay cả một đứa trẻ cũng có thể áp dụng. Hãy nhìn xem có bao nhiêu trẻ đã cứu cha mẹ bằng cách hô hấp nhân tạo và điều này đơn giản hơn nhiều”. Phó giáo sư Brice cũng đồng ý với đánh giá trên và tóm tắt bằng bài kiểm tra bằng 3 cụm từ: “Nói chuyện, vẫy tay, mỉm cười”.

Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Rau và trái cây cũng ít calo và giàu chất xơ. Rau và trái cây, giống như các loại thực vật khác hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ăn nhiều trái cây và rau quả hơn có thể cắt giảm lượng thực phẩm có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như thịt, pho mát và đồ ăn nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *