Tin tức

Sàn chứng khoán Bắc Kinh chuẩn bị được thành lập

Trong một buổi Hội chợ quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức thông báo Trung Quốc sẽ thành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh. Động thái này được cho là sẽ giúp Bắc Kinh có thêm ảnh hưởng trên thị trường tài chính và kinh doanh thế giới. Tuy nhiên, ông Tập chưa tiết lộ thời điểm thành lập sàn chứng khoán mới. Việc thành lập thêm các sàn giao dịch chứng khoán diễn ra khi chính phủ Trung Quốc tăng cường các quy định đối với các công ty tư nhân lớn.

Bắc Kinh đã phải vật lộn trong gần một năm để kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng của mình. Thông tin này cũng được công bố trong bối cảnh các công ty Trung Quốc phải đối mặt với các rào cản về quy định khi họ cố gắng IPO tại Mỹ.

Trung Quốc thành lập thêm sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh

Trung Quốc vừa quyết định sẽ thiết lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh
Trung Quốc vừa quyết định sẽ thiết lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh

Trung Quốc vừa quyết định sẽ thiết lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh. Bước đi được cho là sẽ giúp nước này gia tăng sức ảnh hưởng trong giới tài chính, kinh doanh quốc tế. Cụ thể, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố trong Hội chợ thương mại Quốc tế diễn ra vào ngày thứ Năm (2/9) về việc thành lập sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh. Hiện chưa rõ khi nào sàn giao dịch sẽ được thành lập.

Hiện Trung Quốc đã có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính. Một sàn ở Thượng Hải và sàn còn lại ở Thâm Quyến. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải được thành lập năm 1990. Sàn chủ yếu dành cho những công ty vốn hóa lớn. Gồm những doanh nghiệp, ngân hàng và công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước. Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến chủ yếu dành cho các công ty công nghệ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp mạnh tay; để thắt chặt kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Theo Reuters, việc thành lập sàn chứng khoán mới tại Bắc Kinh sẽ mang lại những lợi ích cho nền kinh tế trong dài hạn. Nhưng có thể ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn. Khi các sàn chứng khoán cạnh tranh với nhau trong việc thu hút vốn.

Chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân

Các công ty Trung Quốc có hoạt động huy động vốn tại Mỹ đang phải chịu sự soi xét khắt khe của chính quyền Bắc Kinh. Bởi các nhà chức trách nước này lo ngại về việc các công ty công nghệ lớn khi thực hiện IPO ở nước ngoài có thể tạo điều kiện để chính phủ nước khác truy cập vào nguồn dữ liệu người dùng khổng lồ của Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng với những thương vụ IPO của các công ty Trung Quốc và yêu cầu bản cáo bạch chặt chẽ hơn.

Sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ
Sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ

Đây là lần thứ 2 ông Tập Cận Bình đích thân tuyên bố về một hoạt động liên quan tới thị trường chứng khoán. Lần đầu vào năm 2018; khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang ông đã công bố một sàn giao dịch con. Sàn chuyên tập trung vào công nghệ cho các startup trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Việc thành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải. Nó có mô hình hoạt động tương tự như sàn Nasdaq. Nhằm mục đích thu hút đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Giúp nước này có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh với phương Tây về công nghệ. Kể từ đó, hơn 300 công ty công nghệ đã niêm yết trên sàn giao dịch này. Với tổng vốn hóa thị trường hơn 728 tỷ USD tức hơn 4,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ

Chính phủ Trung Quốc cũng thiết lập NEEQ (National Equities Exchange and Quotations – Sở giao dịch chứng khoán và báo giá Trung Quốc) tại Bắc Kinh vào năm 2013 để giao dịch cổ phiếu của các công ty không niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến. Nhưng trong vài năm trở lại đây, NEEQ hoạt động thụt lùi hơn; so với sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã đưa ra cam kết sẽ khôi phục hệ thống NEEQ.

Uỷ ban Chứng khoán Trung Quốc sau đó đã giải thích rằng; sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ. Những công ty được chọn từ NEEQ có đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán Bắc Kinh. Cơ quan này cũng nói rằng, Sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh sẽ kết hợp cùng sàn Thượng Hải và Thâm Quyến nhằm tập trung phục vụ những doanh nghiệp vừa và nhỏ cải tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *