Tin tức

Tin mới: Ngư dân Bình Thuận bội thu ốc hương mùa đầu vụ

Bình Thuận từ lâu được xem là một trong những trung tâm du lịch khá thu hút khách tham quan. Ở đây không chỉ vị trí địa lý thuận lợi mà còn là địa thế vô cùng đắc địa ở khu phía Nam. Điều đặc biệt hơn nữa nơi đây còn là nơi hấp dẫn các du khách bởi sự phong phú của các loại hải sản tươi ngon. Thông tin được cập nhật mới đây nhất, ngư dân tại tỉnh Bình Thuận đã trúng đậm bội thu ốc hương ngay mùa đầu vụ. Khiến cho các bà con rất vui mừng khi thu hoạch. Bởi đây cũng chính là một trong những loại ốc được rất nhiều yêu thích. Vậy hãy cùng chúng tôi xem giá bán trên thị trường như thế nào nhé.

Ốc hương xuất hiện nhiều tại tỉnh Bình Thuận

Dù chưa bước vào mùa gió bấc – thời điểm khai thác rộ của các loài nhuyễn thể 2 mảnh, ốc, sò… Nhưng từ cuối tháng 8-2021 đến nay, ngư dân tỉnh Bình Thuận vẫn đánh bắt hiệu quả nhiều loài hải sản. Trong đó, ở một số nơi, ngư dân trúng đậm ốc hương đầu vụ khai thác. Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, từ sáng sớm tại bãi sau Mũi Né; nhiều ngư dân hồ hởi vận chuyển hải sản vừa khai thác được lên bờ khi các tiểu thương đón đợi. Vui nhất có lẽ là những ngư dân hành nghề rập ốc hương. Anh Lê Văn Ngân cho biết hơn tuần nay, ngày nào ốc cũng vào. Có hôm nhiều thì hơn chục ký, ít cũng được 3 – 4 kg.

Ốc hương xuất hiện nhiều tại tỉnh Bình Thuận
Ốc hương được ngư dân Phan Thiết khai thác

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá thu mua ốc hương không cao như các năm. Cụ thể, ốc loại 2 kích cỡ nhỏ được chủ vựa mua với giá gần 100.000 đồng/ký, ốc lớn khoảng 200.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 so với mọi năm. Nhưng bù lại sản lượng đạt khá, thị trường tiêu thụ vẫn bảo đảm. Tại tỉnh Bình Thuận, nghề rập ốc hương (câu ốc hương) xuất hiện rải rác quanh năm. Thời điểm rộ nhất là khi gió bấc ngoài biển thổi mạnh, bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 2 âm lịch năm sau. “Ở Bình Thuận, nghề khai thác ốc hương phân bố dọc vùng biển nhưng tập trung nhiều nhất tại bãi ốc hương khu vực xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam”.

Theo các ngư dân, so với những nghề khác thì rập ốc hương mang lại thu nhập khá cao. Bình quân mỗi đêm thả bẫy, mỗi thúng mang về khoảng gần chục ký ốc hương. Vào thời điểm giá bán từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, ngư dân có thu nhập tiền triệu mỗi đêm.

>> Xem thêm: Giám sát quản lý mua bán và trồng sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Việc đánh bắt hải sản ở Bình Thuận

Việc đánh bắt hải sản ở Bình Thuận
Bà con ngư dân òa nhau thu hoạch ốc hương

Một ngư dân đang neo đậu tàu ngoài đảo Côn Sơn. Anh Châu Minh Tân, chủ tàu cá BTh 995 (xã Tam Thanh, H.Phú Quý, Bình Thuận) cho biết; 15 ngày đánh bắt, cùng với 6 lao động hành nghề lưới chụp, thu hoạch hơn 11 tấn hải sản. Dù sản lượng không đạt, nhưng anh vẫn đang chuẩn bị cho một chuyến ra khơi tiếp theo. “Sản lượng không đạt, giá lại còn thấp hơn mọi khi, khiến chuyến vừa rồi tôi bị lỗ. Nhưng tàu là nhà, biển là quê hương, phải bám biển thôi”- anh Tân nói.

“Hy vọng sản lượng hải sản đánh bắt của ngư dân trong tháng 4 sẽ tăng cao. Về nguyên nhân một số mặt hàng tụt giá, dù thu mua ngay trên biển. Do tác động của Covid-19, các doanh nghiệp hạn chế thu mua do tồn hàng nhiều, không xuất được. Do vậy, có mặt hàng giảm giá tới 40% so với thời điểm chưa có dịch Covid-19 bùng phát. Mùa này đi biển thuận lợi, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển dài ngày”- ông Huy cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *