Tin tức

Tình hình xuất khẩu cá ngừ đang gặp vô vàng thách thức

Thông tin được cập nhật mới đây nhất, ngành xuất khẩu cá ngừ ở Việt Nam đang gặp thách thức rất lớn. Theo đánh giá từ các chuyên gia chế biến cho hay, đã có khá nhiều yếu tố tác động trực tiếp khiến cho việc xuất khẩu bị ảnh hưởng gặp các trở ngại. Không chỉ riêng đối với mặt hàng cá ngừ, mà nó còn tác động đến ngành thủy sản và cả nông sản của bà con hộ nông dân. Để biết rõ hơn về những yếu tố tác động đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại của việc xuất khẩu cá ngừ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Giá cước vận chuyển tăng quá cao

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong 7 tháng đầu 2021 ước đạt hơn 410 triệu USD; tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các thị trường nhập khẩu số lượng lớn cá ngừ chế biến của Việt Nam là Hoa Kỳ, châu Âu, Israel, Canada và Nhật Bản. Riêng thị trường Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều nhất với hơn 170 triệu USD. Tuy nhiên, ngành chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sẽ khó đạt mức tăng trưởng tốt. Ngay trong quý III/2021 bởi giá cước vận chuyển tăng quá cao.

Giá cước vận chuyển tăng quá cao
Cá ngừ đại dương

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông tin. Hiện nay, giá cước vận chuyển đang ngày càng tăng cao. Bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thực hiện giãn cách xã hội. Và ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, các thị trường nhập khẩu cá ngừ cũng có dấu hiệu hạn chế giao dịch; thông quan các lô hàng nhập khẩu. Điều này đã dẫn đến tình trạng tần suất vận chuyển ít đi. Trong khi nhu cầu vận chuyển vẫn tăng cao nên giá cước vận chuyển đã bị đẩy lên. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư này. Đặc thù của ngành thủy sản làm việc chủ yếu trong môi trường lạnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong khi công nhân và người lao động tại các nhà máy chưa được tiêm vaccine.

Rào cản và sự cạnh tranh cũng tăng cao

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam. Không chỉ chi phí vận chuyển tăng cao đang khiến cho rất nhiều đơn hàng bị dồn ứ lại không xuất khẩu được. Mà hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư này. Bởi đặc thù ngành thủy sản làm việc chủ yếu trong môi trường lạnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong khi công nhân và người lao động tại các nhà máy chưa được tiêm vaccine.

Rào cản và sự cạnh tranh cũng tăng cao
Tỉ trọng xuất khẩu cá ngừ giảm

Không những thế, những đối thủ cạnh tranh và nhiều rào cản kỹ thuật. Rào cản thương mại khác cũng đã, đang và sẽ tiếp tục gây khó khăn cho ngành cá ngừ Việt Nam. Cụ thể, các đối thủ cạnh tranh quốc tế nói chung; và ngay cả một số thị trường sở tại châu Âu nói riêng. Hiện cũng đang mong muốn nâng cao các tiêu chí nhập khẩu vào thị trường châu Âu. Đây là thị trường lớn thứ 2 về nhập khẩu cá ngừ Việt Nam.

Đánh giá về những khó khăn của ngành chế biến và xuất khẩu cá ngừ trong quý III/2021. Đại diện Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định cho biết. ngành cá ngừ Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những khó khăn. Do chi phí hoạt động ngày càng tăng, giá dầu thực vật, giá nhiên liệu tăng vọt. Và cùng với việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng tăng cao. Giá bán lẻ cá ngừ đóng hộp và đóng túi cao hơn cũng là điều khó tránh khỏi. Do đó, với những chi phí tăng cao này, sẽ càng làm cho khả năng cạnh tranh của cá ngừ Việt Nam thêm khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *