Tin tức

Thị trường cổ phiếu châu Á “ảm đạm” do tác động của Covid-19

Các cuộc thảo luận về thắt chặt chính sách đang bắt đầu được đưa ra như dự báo và chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ thông báo ngừng mua trái phiếu vào cuối năm 2021. Động thái này có thể gây ra biến động ngắn hạn nhưng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận với lãi suất chính chính sách chạm đáy khiến chúng ta vẫn thích cổ phiếu hơn trái phiếu. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách thêm một thời gian nữa. Bên cạnh đó yếu tố ngoại cảnh do biến thể Covid đã tác động trực tiếp sức tăng điểm của cổ phiếu châu Á. Chưa bao giờ cổ phiếu thị trường châu Á – Thái Bình Dương lại ở mức thấp như vậy.

Cổ phiếu châu Á ở mức thấp nhất gần 14 tháng

Cổ phiếu châu Á ở mức thấp nhất
Cổ phiếu châu Á ở mức thấp nhất

Định giá tương đối của cổ phiếu châu Á so với các thị trường trên toàn cầu đang ở mức thấp nhất gần 14 tháng. Do lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại. Cùng với sự lây lan của biến thể Delta trong năm nay. Theo dữ liệu của Refinitiv, tỷ lệ P/E dự phóng 12 tháng của chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đang ở mức 14,9 so với tỷ lệ P/E của MSCI World là 18,46. Đây là mức chiết khấu gần 20%; so với mức cao nhất trong 14 tháng của chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương.

Trong đó, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương chỉ tăng 3,37% trong năm nay so với mức tăng của chỉ số MSCI của Mỹ là 19,7% và MSCI của châu Âu là 12,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ số châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 4,4% trong hai tuần qua. Do kỳ vọng gia tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có khả năng trì hoãn kế hoạch giảm bớt việc mua tài sản. Đông thời tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mở rộng trong ngắn hạn.

Cổ phiếu thị trường Mỹ tăng điểm mạnh

“Cổ phiếu thị trường Mỹ đã có một chuỗi tăng điểm đáng kinh ngạc cho đến nay. Cao hơn gần 35% so với cổ phiếu châu Á và cao hơn mức trung bình trong 20 năm qua”. Sean Taylor, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại DWS cho biết. “Chúng ta có thể thấy xu hướng này đảo ngược trong năm tới. Khi phần còn lại của thế giới hướng tới chính sách tiền tệ thắt chặt do áp lực lạm phát. Trong khi Trung Quốc tăng chi tiêu tài khóa và cung cấp thanh khoản nhiều hơn”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên thị trường tài chính quốc tế còn đối mặt với những rủi ro bất ổn khác. Đó là những dấu hỏi quanh triển vọng của gói phát triển kinh tế trị giá 4.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden; cũng như sự cấp thiết phải tăng trần nợ của Mỹ. Tâm lý nhà đầu tư vốn đã mong manh trước hiện thực đà hồi phục của kinh tế toàn cầu bị chậm lại. Do tác động của dịch bệnh và lạm phát tăng vọt vì giá hàng hóa đồng loạt tăng.

Cổ phiếu thị trường Mỹ đã có một chuỗi tăng điểm đáng kinh ngạc cho đến nay
Cổ phiếu thị trường Mỹ đã có một chuỗi tăng điểm đáng kinh ngạc cho đến nay

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh Chính phủ Mỹ sẽ cạn tiền trong tháng 10. Nếu như các nhà làm luật không có những hành động cần thiết để nâng trần nợ công. Không chỉ các tài sản truyền thống, sắc đỏ cũng bao trùm thị trường tiền số. Bitcoin lao dốc, hiện đang được giao dịch ở mức quanh 45.700 USD. Các đồng tiền khác như Ether cũng giảm giá.

Chứng khoán châu Á khởi sắc nếu tiêm chủng Covid-19 được đẩy mạnh

Một số nhà phân tích cho biết, chứng khoán châu Á đang hấp dẫn ở mức định giá hiện tại và có thể tạo ra một giai đoạn tăng trở lại do chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh và sự gia tăng mức tiêu thụ nội địa trong khu vực.

“Các nhà đầu tư tổ chức đang nắm giữ cổ phiếu châu Á với tỷ trọng thấp. Các nhà đầu tư đang nắm giữ ít cổ phiếu thị trường mới nổi châu Á. Họ nắm giữ tỷ trọng cao với các cổ phiếu Mỹ Latinh”; Manishi Raychaudhuri, chiến lược gia cổ phần khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại BNP Paribas cho biết.

“Với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ hơn của thị trường châu Á, sự hiện diện của các xu hướng công nghệ và tiêu dùng, lập trường ủng hộ Mỹ Latinh như vậy là điều đáng ngạc nhiên đối với chúng tôi”, ông cho biết. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc có chỉ số P/E dự phóng 12 tháng thấp nhất. Mặt khác, dữ liệu cũng cho thấy các công ty châu Á được dự báo sẽ có mức tăng trưởng EPS trong tháng 8. Điều này làm nổi bật kỳ vọng về sự phục hồi EPS của trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *