Tin tức

Khi mang thai có nên hay không sử dụng phô mai mềm?

Khi mang thai mẹ bầu được bác sĩ tư vấn nên bổ sung canxi vào cơ thể của mình. Bởi canxi có thể làm giảm tình trạng chuột rút và những bệnh liên quan đến xương đối với phụ nữ mang thai. Canxi là một chất dinh dưỡng thường thấy trong các thực phẩm được làm từ sữa. Như sữa chua, phô mai, phô mai mềm, sữa,…. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần phải lưu ý không phải những thực phẩm được làm từ sữa đều tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng. Bởi có một số loại vi khuẩn có trong phô mai khi xâm nhập vào cơ thể phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai.

Vì lý do đó, mẹ bầu cần phải cực kỳ chú ý khi sử dụng những chế phẩm từ sữa. Đặc biệt là sử dụng các loại phô mai. Hôm nay, chuyên mục Dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu nắm rõ được những loại phô mai nào mà mẹ bầu có thể sử dụng trong thai kỳ. Bài viết có chủ đề “Khi mang thai có nên hay không sử dụng phô mai mềm?” sẽ giải đáp những thắc mà quý độc giả quan tâm.

Một số thành phần chính có trong phô mai

Phụ nữ mang thai sử dụng phô mai mềm rất nguy hiểm
Phụ nữ mang thai sử dụng phô mai mềm rất nguy hiểm

Hầu hết tất cả các loại phô mai đươc bán ở Hoa Kỳ – bao gồm cả phô mai mềm. Được làm từ sữa thanh trùng và do đó an toàn cho tiêu dùng. Tuy nhiên một số phô mai được làm từ sữa tươi chưa thanh trùng cũng có thể có mặt ở một số điểm bán và tại các chợ nông sản địa phương, do đó tốt nhất là nên kiểm tra nhãn mác trước khi dùng. Cũng không nên uống sữa tươi chưa thanh trùng trong quá trình mang thai. Sữa tươi chưa qua thanh trùng và những thực phẩm làm từ loại sữa này có thể mang những vi sinh vật gây bệnh, trong đó bao gồm loài vi khuẩn Listeria monocytogenes. Những sản phẩm làm từ sữa đã thanh trùng có rất thấp nguy cơ bị nhiễm.

Bệnh listeriosis ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ mang thai

Bệnh listeriosis (sự nhiễm khuẩn do Listeria) thường rất hiếm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính có khoảng 1600 người ở Mỹ bị nhiễm mỗi năm. Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm với vi khuẩn này, sự nhiễm khuẩn này có thể gây hại thậm chí gây chết thai nhi còn trong bụng mẹ.

CDC, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn những loại thực phẩm làm từ sữa chưa thanh trùng. Phô mai mềm làm từ sữa tươi chưa thanh trùng đặc biệt được đề cập trong bài viết này vì nó liên quan đến những trường hợp bệnh listeriosis được ghi nhận.

Những loại phô mai mềm không nên dùng

Cần tránh những loại phô mai mềm chưa qua thanh trùng
Cần tránh những loại phô mai mềm chưa qua thanh trùng

Loại phô mai mềm gần như được làm từ sữa tươi chưa qua thanh trùng bao gồm loại feta, Brie, Camembert, phô mai vân xanh như Roquefort và Gorgonzola. Và phô mai kiểu Mexico như queso blanco, queso fresco và panela. Để an toàn, nên tránh dùng các loại phô mai Mexico. Thậm chí khi chúng được làm từ sữa đã thanh trùng. Có một số ca ghi nhận những loại phô mai này bị nhiễm trong quá trình làm phô mai.

Lưu ý khi dùng phô mai

Phô mai chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, một phần phô mai nhỏ khoảng 5,2g đã chứa 0,62g đạm; 1,2g chất béo và 0,21g bột đường cùng các Vitamin, khoáng chất khác. Do đó mẹ cần cân bằng dưỡng chất giữa chúng và các loại thực phẩm khác.

  • Tốt nhất mẹ nên sử dụng tối đa 30g phô mai/ngày.
  • Nên sử dụng phô mai vào bữa sáng hoặc trưa. Tránh dùng vào chiều tối, dễ gây tình trạng khó tiêu, mất ngủ.
  • Không nên kết hợp phô mai với những thực phẩm nhiều đạm như trứng, cua, ghẹ, thịt bò, cừu…
  • Phô mai nên được sử dụng như một bữa phụ. Hoặc chia nhỏ khẩu phần phô mai trong ngày để kết hợp cùng các thực phẩm khác. Giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *