Tin tức

Gạo ST25 ngon nhất thế giới lại tiếp tục bị làm giả

Người tiêu dùng hẳn không còn xa lạ gì với cái tên gạo ST25 – loại gạo ngon nhất thế giới của cha đẻ Hồ Quang Cua. Nhưng sản phẩm có tiếng lại luôn bị những thành phần xấu cố ý làm giả làm nhái để trục lợi. Ông Hồ Quang Cua đã in hình ông và kèm mã QR, tem chống giả lên bao bì với mục đích bảo vệ thương hiệu cá nhân của mình. Tuy nhiên, bao bì mới thay đổi được vài ngày, trên thị trường đã lại xuất hiện hàng giả hàng nhái với bao bì y chang khiến ông rất bức xúc. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc và phát hiện, xử lý những cơ sở kinh doanh buôn bán gạo nhái của ST25.

In hình chính chủ và tem chống giả lên bao bì nhưng hàng vẫn bị làm giả

Ông Hồ Quang Cua là “cha đẻ” gạo ST25 đã in hình của ông. Và kèm theo tem chống hàng giả lên bao bì để bảo vệ thương hiệu của mình. Nhưng chỉ vài ngày sau, trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.

Ông Hồ Quang Cua in hình ông và tem chống giả trên bao bì
Ông Hồ Quang Cua in hình ông và tem chống giả trên bao bì

Ngày 17/9, trao đổi với phóng viên, anh hùng lao động Hồ Quang Cua, “cha đẻ” gạo ST25, gạo ngon nhất thế giới năm 2019, cho biết. Ông đã cố gắng ngăn chặn tình trạng người tiêu dùng mua nhầm gạo bị làm nhá. Từ đầu tháng 8, doanh nghiệp của ông ở Sóc Trăng đã tung ra thị trường sản phẩm bao bì mới, in hình ông Cua. Tuy nhiên, sau khi bao bì mới có mặt trên thị trường được vài ngày. Thì tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã xuất hiện sản phẩm nhái với tên “Gạo ông Cua”.

Người tiêu dùng được khuyến cáo nên kiểm tra sản phẩm cẩn thận

Ông Hồ Quang Cua cho biết ông rất bức xúc. Và ông cũng mong các cơ quan chức năng quan tâm và sớm vào cuộc. Để bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ông tiết lộ trên mỗi túi gạo của doanh nghiệp ông đều có mã QR để quét kiểm tra hàng thật, giả. Nhưng người mua ít quan tâm đến điều đó. Chính sự dễ dãi này tạo điều kiện cho một số người trục lợi.

Theo đại diện doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (doanh nghiệp của ông Cua – PV) từ ngày 11/7, doanh nghiệp đã áp dụng tem chống hàng giả. Nó có trên tất cả bao bì Gạo ông Cua ST25 và Gạo ông Cua ST25 lúa tôm (loại túi 5kg). Người mua có thể dễ dàng quét mã QR bằng điện thoại có kết nối internet hoặc cài app. Mỗi sản phẩm có mã số độc nhất.

Phía doanh nghiệp khuyến cáo người mua nên kiểm tra tem trên sản phẩm. Đọc kỹ hướng dẫn tra cứu tem chống hàng giả in trên bao bì. Đồng thời liên hệ số điện thoại in trên bao bì nếu có bất thường. Bởi việc ăn phải gạo giả, gạo nhái, kém chất lượng cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Cơ quan chức năng phát hiện, xử lý cơ sở buôn bán gạo ST25 giả

Hàng trăm bao gạo gắn nhãn ST25 khộng ghi cơ sở, không hạn sử dụng...
Hàng trăm bao gạo gắn nhãn ST25 khộng ghi cơ sở, không hạn sử dụng…

Trước đó, xuất hiện hơn 500 bao gạo các loại gắn nhãn ST25 nghi giả với tổng trọng lượng trên 7 tấn. Số lượng này đã bị cơ quan chức năng ở Sóc Trăng phát hiện, xử lý. Cụ thể, ngày 5/7, Công an tỉnh cho biết vừa phối hợp phát hiện một cơ sở sản xuất, buôn bán sản phẩm gạo ST25 vi phạm pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện cơ sở kinh doanh hàng hóa là sản phẩm gạo ST25 có nhãn. Nhưng lại không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa… Cụ thể, không ghi địa chỉ, tên cơ sở sản xuất, hạn sử dụng của hàng hóa. Cơ sở chưa xuất trình được bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật…

Lực lượng chức năng phát hiện số lượng trên 7 tấn gạo. Gồm 236 bao sản phẩm gạo ST25 (loại 5kg), 67 bao sản phẩm gạo ST25 (loại 10kg), 215 bao sản phẩm gạo ST25 (loại 25kg). Tổng trọng lượng là 7.225 kg. Qua làm việc ban đầu, chủ cơ sở đã thừa nhận hành vi của mình. Bà đã mua gạo tại một nhà máy chế biến xay xát tại tỉnh Hậu Giang. Sau đó mua bao bì in sẵn bán trên thị trường. Rồi đóng gói thành túi loại 5kg, 10kg, 25kg bán cho người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *