Tin tức

Việt Nam tụt sâu trên bảng xếp hạng FIFA và những bài học rút ra

Sau khi các trận vòng đấu loại cuối cùng của World Cup 2022 diễn ra thì điểm số của dội tuyển Việt Nam tụt mạnh trên bảng xếp hạng FIFA. Mặc dù đây là điều chẳng ai mong muốn nhưng vẫn phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của giải đấu lớn nhất thế giới này. Không chỉ là nỗi buồn của những người hâm mộ trong nước mà đây thật sự là niềm thất vọng không nhỏ sau những nỗ lực của thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo. Sự việc này đã khiến đội bóng của chúng ta rút ra được bài học gì và có mang lại sự tích cực nào hay không? Hãy cùng nhìn nhận thực tế để viết vị thế của đội tuyển Việt Nam hiện tại và tầm nhìn phía trước của họ.

Việt Nam bị tụt trên bảng xếp hạng FIFA

Liệu có phải là “thảm họa” khi đội tuyển Việt Nam bị lùi sâu trên bảng xếp hạng FIFA. Do liên tục có kết quả bất lợi tại vòng loại cuối World Cup 2022? Đội tuyển Việt Nam toàn thua trong 2 trận đầu tiên của vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo thua 1-3 trước Saudi Arabia trong ngày ra quân và thua 0-1 trước Australia ngay tại Mỹ Đình. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang xếp áp chót bảng đấu. Xếp trên Trung Quốc nhờ hơn hiệu số.

Hệ lụy của những trận thua này là đội tuyển Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng của FIFA. Theo Footy Ranking, “Những chiến binh sao vàng” sẽ tụt 3 bậc (từ 92 xuống 95) trong lần cập nhật tới sau loạt trận diễn ra trong tháng Chín. Đây không phải là điều ngạc nhiên. Năm 2016, Thái Lan từng tụt tới 15 bậc (từ 120 xuống 135) khi rơi vào hoàn cảnh tương tự của Việt Nam hiện tại.

Bảng xếp hạng FIFA
Thái Lan từng tụt tới 15 bậc khi rơi vào hoàn cảnh tương tự của Việt Nam hiện tại

Với sự khắc nghiệt của vòng loại cuối World Cup 2022. Đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ thắng ít mà thua nhiều. Nên nguy cơ tụt sâu trên bảng xếp hạng FIFA sau khi vòng loại kết thúc. Thậm chí, đội tuyển Việt Nam có lẽ sẽ bị đánh bật khỏi Top 100 thế giới và Top 20 châu Á. Trở về gần hơn những người hàng xóm tại Đông Nam Á. Đó sẽ là thảm họa đối với công sức của thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo trong suốt 3 năm qua.

Những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam

Nhưng ở một khía cạnh khác, những trận thua này đem đến những điều tích cực. Cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. Đầu tiên, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam có cơ hội cọ xát thực chất với những ông lớn của bóng đá châu lục. Để được gặp Nhật Bản hay Australia không phải là dễ. Nếu là những trận đấu giao hữu chưa chắc họ đã tung thực lực. Bởi vậy, đội tuyển Việt Nam không có được thước đo chính xác về đối thủ. Tuy nhiên, những trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 chẳng khác gì trận cầu sinh tử. Và chẳng còn mấy ai giấu thực lực nữa cả. Được đọ sức với những đối thủ mạnh nhất. Trong trạng thái họ mạnh nhất là kinh nghiệm cực kỳ quý báu.

Những trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022
Những trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 chẳng khác gì trận cầu sinh tử

Thứ hai, những trận đấu như vậy sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam trưởng thành hơn. Với những “sàng khôn” học được. Đơn cử như khuyết điểm hay phạm lỗi trong vòng cấm. Đội tuyển Việt Nam thua đau Saudi Arabia vì lý do ấy. Vấn đề được chỉ ra và các trung vệ đã nhanh chóng sửa chữa. Và không lặp lại ở trận đấu với Australia. Đó chẳng phải là một “sàng khôn” hay sao?

Bài học quan trọng về điểm số tại bảng xếp hạng FIFA

Thứ hạng của tuyển Việt Nam tại châu Á cũng bị rớt từ vị trí thứ 13 xuống 15. Trong top đầu, Iran đã leo đến 4 bậc từ hạng 26 lên hạng 22 thế giới và chiếm vị trí số 1 châu Á từ tay Nhật Bản. Các tuyển thủ Việt Nam cần phải thấm thía với những kinh nghiệm ấy để hạn chế nhất có thể mắc lại sai lầm. Được chơi với những đối thủ đẳng cấp chắc chắn sẽ giúp đội tuyển Việt Nam nâng cao trình độ. Từ đó, vị thế cũng được nâng lên không ít.

Điểm số trên bảng xếp hạng FIFA dẫu sao cũng không quá quan trọng. Điểm số đã mất có thể kiếm lại được, quan trọng là chiến ý mỗi lần xung trận vẫn cao. Thắng, thua là chuyện thường nhưng mỗi khi thất bại. Cần rút ra được kinh nghiệm cho bước đường tiếp theo. Để tiến tới việc Việt Nam sẽ là “khách quen” của vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á. Chứ không phải “cánh chim lạ” như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *