Tin tức

Cập nhật những thay đổi của FED về chương trình mua trái phiếu

Mới đây Fed có thể sẽ công bố kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào tháng 8 hoặc tháng 9. Thế nhưng Fed sẽ không bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng như đề ra trước đó cho đến đầu năm sau. Một số lượng lớn các chuyên gia cũng cho rằng ngân hàng trung ương sẽ đợi đến cuối năm trước khi công bố chiến lược trên, chủ đề chính của các thị trường hiện nay là lo ngại lạm phát ở Mỹ sẽ tăng trong thời kỳ đại dịch được kiểm soát.

Nhu cầu dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại và sẽ khiến giá tiêu dùng tăng trong năm nay. Để hiểu rõ hơn về những thay đổi này của chứng khoán Mỹ, các bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Fed thông báo giảm quy mô chương trình mua trái phiếu đến tháng 11

Fed thông báo giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu/tháng
Fed thông báo giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu/tháng

Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng của Mỹ là tạm thời và cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới. Đà phục hồi của kinh tế Mỹ được cho là đã “giảm tốc” trong quý 3/2021. Một phần do sự lây lan của biến thể Delta. Các nhà kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cũng lùi dự báo thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu/tháng đến tháng 11/2021.

Cũng như hầu hết các nước khác; Mỹ đang đối mặt với những gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch. Điều này cũng làm tăng sức ép lạm phát. Tuy nhiên, những gián đoạn ở nhiều khu vực của nước Mỹ gia tăng khi biến thể Delta lây lan. Đặc biệt trong số những người do dự trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng là tạm thời. Cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới.

Lo ngại về mức tăng trưởng quý cuối năm

Mức tăng trưởng của nền KT Mỹ
Mức tăng trưởng của nền KT Mỹ

Nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ của ngân hàng Morgan Stanley, Ellen Zentner, cho rằng có lo ngại gia tăng rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc và việc giảm mạnh các dự báo tăng trưởng quý 3 cho thấy điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng là nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dù với nhịp độ chậm hơn.

Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý 3 theo khảo sát của Reuters trong các ngày 13-16/9 giảm xuống 4,4%; so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo mùa. Đồng thời giảm ở mức 7% được đưa ra chỉ một tháng trước. Mức này thấp hơn nhiều tốc độ tăng 6,6% trong quý 2.

Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý 4 cũng giảm từ 5,9% xuống 5,1%. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng cho năm tới vẫn ở mức 4,2%. Không thay đổi so với khảo sát hồi tháng Tám. Trên 60% số nhà kinh tế tham gia khảo sát nhận định Fed bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu 10 tỷ USD; chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp 5 tỷ USD vào tháng Mười Hai tới. Đống ý dừng chương trình này vào quý 3/2022.

Trên đây là những tin thị trường chứng khoán thế giới chúng tôi mới cập nhật. Để theo dõi những tin mới về chứng khoán, hãy theo dõi chúng tôi nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *