Tin tức

Nhà đầu tư đang “rót tiền” vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu

Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ cổ phần toàn cầu với một sự điên cuồng hơn bao giờ hết. Khoảng 580 tỷ USD đã được bổ sung vào các quỹ đầu tư cổ phần toàn cầu trong nửa đầu năm 2021, mức cao kỷ lục. Các chuyên gia ước tính nếu duy trì tốc độ như vậy trong 6 tháng cuối năm nay, dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phần toàn cầu trong năm 2021 sẽ cao hơn 20 năm trước đó cộng lại. Dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư toàn cầu đã đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao chưa từng có, với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục liên tiếp trong tuần trước nhờ nền kinh tế phục hồi tích cực.

19,2 tỷ USD được đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu

Các nhà đầu tư đã rót gần 19,2 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu
Các nhà đầu tư đã rót gần 19,2 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu

Trong tuần tính đến ngày 1/9; các nhà đầu tư đã rót gần 19,2 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu. Đây là mức đầu tư hàng tuần lớn nhất kể từ ngày 23/6/2021. Tại Hội nghị Jackson Hole ngày 27/8 vừa qua, Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell đã xoa dịu bớt sự lo ngại của thị trường về một đợt siết chặt các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế nhanh bằng cách ám chỉ Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn thận trọng trong việc tăng lãi suất và họ đang cố giúp nền kinh tế tối đa hóa việc làm.

Số liệu từ Lipper cho thấy, nhà đầu tư trong tuần tính đến ngày 1/9 đã rót 19,19 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu. Cụ thể, nhà đầu tư thế thế giới đã bơm ròng 11,64 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu Mỹ. Bên cạnh đó, các quỹ cổ phiếu châu Âu và châu Á lần lượt thu hút được 4,78 tỷ USD và 1,54 tỷ USD trong tuần trước. Tính theo lĩnh vực, nhà đầu tư rót 1,64 tỷ USD cho ngành công nghệ. Ghi nhận dòng tiền vào hàng tuần lớn nhất trong 6 tuần trở lại đây. Các quỹ tài chính được các nhà đầu tư mua ròng 879 triệu USD. Còn lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ghi nhận dòng vốn là 702 triệu USD.

16,87 tỷ USD là dòng vốn lớn nhất nhận được trong 1 tuần

Nhà đầu tư cũng chú ý đến các quỹ trái phiếu toàn cầu. Đặc biệt, tuần trước ghi nhận dòng vốn đầu tư lớn nhất trong 8 tuần trở lại đây. Con số đạt 16,87 tỷ USD. Cụ thể, các quỹ trái phiếu lợi suất cao thu hút 2,38 tỷ USD nhiều nhất 2 tháng qua. Còn các quỹ trái phiếu ngắn và trung hạn ghi nhận mức đầu tư 3,77 tỷ USD. Tăng 56% so với tuần trước đó. Trong khi đó, các quỹ trái phiếu chính phủ lại chỉ thu hút được 1,37 tỷ USD. Giảm 40% so với tuần trước đó. Các quỹ kim loại quý ghi nhận giá trị mua ròng 236 triệu USD.

Nhà đầu tư cũng chú ý đến các quỹ trái phiếu toàn cầu
Nhà đầu tư cũng chú ý đến các quỹ trái phiếu toàn cầu

Ở chiều ngược lại, các quỹ năng lượng lại ghi nhận dòng tiền rời đi tuần thứ ba liên tiếp. Các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu trong tuần trước cũng ghi nhận 46,25 tỷ USD rời khỏi các quỹ này. Đây là con số nhiều nhất trong 10 tuần qua. Kết quả một phân tích với 23.859 quỹ thị trường mới nổi cho thấy nhà đầu tư mua ròng 1,47 tỷ USD quỹ cổ phiếu và 986 triệu USD quỹ trái phiếu.

Dòng vốn ETF vào Việt Nam đảo chiều tích cực

Các quỹ chủ động lại bị rút ròng. Sau tháng 7 bất ngờ có vốn vào, dòng vốn chủ động tiếp tục rút ròng. Khoảng 33 triệu USD khỏi thị trường Việt Nam trong tháng 8, lớn hơn lượng vốn vào ETF. Điều này khiến cho thị trường Việt Nam vẫn bị rút ròng nhẹ 7 triệu USD trong cả tháng qua. Đến nửa cuối tháng 8, quy mô rút của các quỹ chủ động có xu hướng giảm. Tổng dòng vốn ngoại chuyển sang dương.

Trong những ngày đầu tháng 9, tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực ở các quỹ VFM VN30, VFM VNDiamond và Fubon mua ròng trở lại. Bên cạnh đó, quỹ Asian Growth CUBS ETF mới được thành lập trong tháng 8 cũng được kỳ vọng sẽ thu hút thêm dòng vốn trong thời gian tới, tuy nhiên quy mô quỹ còn nhỏ (2 triệu USD) và chỉ khoảng 27% tổng tài sản của quỹ được phân bổ vào thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *