Tin tức

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện ở gia súc tại tỉnh Kiên Giang

Phòng bệnh là điều mà tất cả các hộ nông dân chăn nuôi đang áp dụng thực hiện. Tuy nhiên, dịch bệnh liên tiếp bùng phát khiến cho các hộ chăn nuôi lo sợ. Tin tức cập nhật mới đây, tại tỉnh Kiên Giang gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục nó đã lây lan trên diện rộng, tốc độ lây lan chóng mặt rất khó để kiểm soát. Làm cho các bà con cảm thấy hoang mang liệu dịch bệnh này nghiêm trọng đến mức độ nào. Hiện tại các chi cục trưởng chăn nuôi và thú y đã bắt tay vào cuộc tiến hành khám xét địa phương có nguy cơ phát dịch nhất. Chủ động đưa ra phương án giải quyết kịp thời nhất cho bà con chăn nuôi.

Kiên Giang công bố bệnh viêm da nổi cục xuất hiện ở gia súc

Tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên gia súc ở địa bàn huyện Hòn Đất và Giang Thành. Theo ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 137 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục thuộc của 47 hộ, tại 5 xã thuộc huyện Giang Thành và Hòn Đất. Bệnh viêm da nổi cục chỉ ghi nhận xảy ra trên bò, chưa phát hiện trên trâu. Gia súc đa phần nhiễm bệnh ở thể nhẹ, chưa ghi nhận trường hợp bệnh chết. Các bệnh tích trên da giảm nhiều, sức khỏe của gia súc phục hồi tốt.

Kiên Giang công bố bệnh viêm da nổi cục xuất hiện ở gia súc
Một con bò bị bệnh viêm da nổi cục

Tại huyện Hòn Đất, ghi nhận 3 con bò viêm da nổi cục tại ấp Hòn Sóc, xã Thổ Sơn từ ngày 6/9. Số bò này có nguồn gốc tại địa phương. Còn tại huyện Giang Thành có hai xã Vĩnh Điều và Tân Khánh Hòa đã qua gần 21 ngày chưa phát hiện thêm bò mắc bệnh. Ổ bệnh ở xã Phú Lợi tái phát 3 con vào ngày 9/9, nâng tổng số lên 60 con và xã Phú Mỹ phát sinh thêm ổ bệnh mới vào ngày 9/9, với 5 con.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thành Đức. Đã cho biết, các loại côn trùng (mòng, ruồi, muỗi) là trung gian chính truyền bệnh đi xa. Thời tiết hiện nay mưa nhiều khiến côn trùng phát triển mạnh. Đồng thời đang vụ thu hoạch lúa nên nguy cơ dịch bùng phát rộng trong thời gian tới là rất cao.

Biện pháp khống chế, dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

Việc bao vây, khống chế ổ dịch, tránh lây lan bệnh cũng được hết sức chú trọng. Ngành đã chỉ đạo cho chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với các địa phương tiếp tục các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh ra khỏi địa bàn, tăng cường giám sát tình hình. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân cách ly, theo dõi số bò bệnh. Áp dụng các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, sát trùng, tiêm vaccine phòng ngừa…

Biện pháp khống chế, dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò
Cơ quan thú y Kiên Giang đang kiểm tra đàn bò

Kiên Giang có nghề nuôi bò phát triển với tổng đàn khoảng 121.000 con. Tập trung nhiều nhất tại một một số địa phương như Chợ Gạo, Gò Công Tây; Gò Công Đông, Tân Phú Đông, Tân Phước. Theo ghi nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang. Tính đến nay, bệnh viêm da nổi cục đã lan ra 66 hộ dân tại 35 ấp ở 14 xã thuộc các huyện: Chợ Gạo, Tân Phước và Thành phố Mỹ Tho. Tổng số bò bị bệnh là 103 con.

Đánh giá của ngành chức năng cho thấy bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại các huyện Chợ Gạo và Tân Phước. Do vậy, việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng chống bệnh viêm da nổi cục. Bảo vệ đàn trâu, bò nói riêng và ngành chăn nuôi bò địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *