Tin tức

Giám sát quản lý mua bán và trồng sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm quý hiếm nó được trồng chủ yếu tại miền Trung Trung Bộ là chủ yếu. Đây là loại sâm có dạng thân thảo sống khá lâu năm. Điều đặc biệt hơn nữa đó chính là loại sâm thứ 20 đã được tìm thấy trên thế giới. Hiện tại, loại cây này đem lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Nó được nhiều người đánh giá cao hơn cả sâm của Hàn Quốc. Thông tin được cập nhật mới đây nhất, tỉnh Quảng Nam đưa ra giám sát kiểm tra về việc mua bán và trồng sâm Ngọc Linh. Để hạn chế tránh tình trạng nhiều người lạm dụng phá hoại loại cây quý hiếm này.

Tăng cường quản lý trồng sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng quản chặt việc cho thuê rừng để trồng sâm Ngọc Linh cũng như việc kinh doanh, mua bán loại dược liệu quý này. Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa ký công văn về việc triển khai thực hiện một số nội dung có liên quan đến lĩnh vực thuê môi trường để trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Công văn được ban hành nhằm quản lý tốt các dự án thuê môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh. Và hoạt động trồng, khai thác gắn liền với chế biến, kinh doanh sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý trồng sâm Ngọc Linh
Lên phương án triển khai trồng sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức kinh tế khi có nhu cầu xin thuê môi trường rừng. Để trồng sâm Ngọc Linh phải có phương án, tiến độ xây dựng nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sử dụng nguồn nguyên liệu sâm Ngọc Linh hoặc có hợp đồng sơ bộ, kế hoạch cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đối với các DN đã được phê duyệt phương án sử dụng môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh, đến hết ngày 31-12 phải bổ sung phương án, tiến độ như đã nêu trên. UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp. Cùng với chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra việc trồng sâm Ngọc Linh.  Để đảm bảo theo đúng tiến độ, phương án được duyệt và nội dung hợp đồng đã ký kết; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kiểm tra, giám sát nguồn gốc, xuất xứ của giống cây sâm Ngọc Linh đưa vào trồng của các DN theo quy định của Luật Trồng trọt.

Cần siết chặt quản lý, chống buôn bán sâm Ngọc Linh giả

Yêu cầu Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật…

Cần siết chặt quản lý, chống buôn bán sâm Ngọc Linh giả
Bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh

Giá trị sâm Ngọc Linh ngày càng cao với lợi nhuận lớn. Vì vậy, kẻ gian lấy sâm giả trà trộn vào sâm Ngọc Linh thật để bán kiếm lời gây khó khăn cho việc kiểm soát. Không khó để tìm thông tin về việc rao bán sâm Ngọc Linh thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo… Tuy nhiên, chất lượng thì không phải ai cũng có thể kiểm chứng. Đại diện Trung tâm Bảo tồn cho hay, hầu hết sản phẩm sâm Ngọc Linh bán tràn lan trên mạng. Đó đều là tam thất, sâm Lai Châu hoặc Trung Quốc. Khi mua sâm Ngọc Linh, nhất thiết phải đến tận nơi, cầm tận tay mới biết sâm thật hay giả.

Để siết chặt quản lý việc buôn bán sâm Ngọc Linh. Tỉnh Quảng Nam đã buộc các công ty, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Họ đã phải cam kết bằng văn bản sẽ bán hàng thật. Chỉ cần phát hiện một lần bán hàng giả, lập tức sẽ giao cho cơ quan chức năng xử lý. Ngoài ra, các công ty sẽ bị cấm tuyệt đối không được buôn bán; hay ra vào phiên chợ sâm Ngọc Linh hàng tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *