Tin tức

Hướng dẫn xây dựng chế độ ít carb dành cho người tiểu đường tuýp 1

Ngày này, chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với căn bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Trong đó có hai thể chính của căn bệnh này chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Đối với người tiểu đường tuýp 1 thì sẽ có những triệu chứng khá khó đoán. Nhưng nhìn chung thường sẽ có những đặc điểm chung là ăn nhiều, uống nước nhiều. Đi tiểu nhiều và gầy nhiều do sụt cân. Đối những người mặc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Để cho bệnh không trở nên năng hơn và để lại nhiều biến chứng.

Trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì việc tính lượng carbohydrate là vô cùng quan trong. Cho nên khi xây dựng chế độ ăn uống thì cũng cần cân nhắc đến lượng carb có trong mỗi bữa ăn. Hôm nay, chuyên mục Dinh dưỡng chia sẻ đến các độc giả một bài viết. Trong đó giúp hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Hãy cùng tham khảo bài viết có chủ đề “Hướng dẫn xây dựng chế độ ít carb dành cho người tiểu đường tuýp 1” dưới đây nhé.

Lời giới thiệu

Các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng khác nhau đến lượng đường trong máu. Những lời khuyên dinh dưỡng thường được dùng cho những người mắc tiểu đường tuýp 1 không khác nhiều so với các lời khuyên dinh dưỡng cho người bình thường. Những vấn đề chính cần xem xét là các loại thức ăn khác nhau có khả năng tác động khác nhau đến lượng đường trong máu như thế nào. Và làm thế nào để cân bằng lượng carbohydrate với lượng insulin chính xác cần trong bữa ăn.

Hướng dẫn tính carbohydrate trong bữa ăn

Có thể tham gia một số khóa học để biết cách tính lượng carb trong thức ăn
Có thể tham gia một số khóa học để biết cách tính lượng carb trong thức ăn

Tính lượng carbohydrate đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng insulin với các thực phẩm ăn vào. Một số khóa học ngắn được cung cấp thông tin từ các chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm giữa các bệnh nhân tiểu đường. Liên quan đến cách tính toán carbohydrate sẵn có. Trong đó có các khóa học về DAFNE (điều chỉnh liều lượng cho chế độ ăn bình thường). Được những người đã tham gia khuyến cáo rộng rãi. Một cách tính khác là qua sách hướng dẫn cách đo lượng Carb (carbohyrate) và calories bằng hình ảnh rất phổ biến hiện nay. Sách cho thấy lượng carbohyrate có trong nhiều các món ăn khác nhau với đủ kích cỡ.

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường tuýp 1

Không nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
Không nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Chế độ ăn uống lành mạnh rất được khuyến khích và đóng vai trò giúp ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng. Một chế độ ăn uống cân bằng chứa nhiều rau. Sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chọn các loại thực phẩm chứa các chất béo không bão hòa. Như các loại hạt, trái bơ và dầu cá. Hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn. Thay vào đó ăn đồ ăn chế biến tại nhà hoặc thực phẩm tươi.

Xây dựng chế độ ăn uống ít carb cho người tiểu đường tuýp 1

Một số bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có thể muốn dùng chế độ ăn uống ít carbohyrate. Chế độ ăn uống carb thấp có thể hữu ích cho những người đang cố gắng kiếm soát tinh bột theo một chế độ ăn tập trung. Hoặc đối với những người đang tìm cách thắt chặt chế độ ăn uống.

Giảm lượng carb giúp cho việc giảm đường huyết sau này
Giảm lượng carb giúp cho việc giảm đường huyết sau này

Một trong những lợi ích của việc giảm lượng carbonhyrate là giảm việc đường huyết tăng cao sau bữa ăn. Chế độ ăn uống carb thấp hơn sẽ dẫn đến việc giảm lượng insulin. Và có thể gây hạ đường huyết nếu việc giảm lượng carb không được tính toán một cách chính xác. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng một chế độ ăn kiêng khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *