Tin tức

Giá bất động sản biến động như thế nào trong thời kỳ “Cô-Vy” căng thẳng?

Dịch covid 19 đã mang lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng với nhiều lĩnh vực. Cụ thể bao gồm cả lĩnh vực bất động sản. Với tình hình dịch bệnh căng thẳng và lịch giãn cách kéo dài nhưng giá bất động sản ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn đi theo chiều ngang. Thậm chí, có nhiều nơi lại tăng đáng kể. Mặc dù các nguồn cung chào giá và giao dịch mua bán đang giảm. Vậy có thể nói rằng, giá bất động sản hầu như không biến động trong thời kỳ đại dịch. Điều này đã làm cho nhiều nhà đầu tư tò mò và tìm lời lý giải. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích.

Giá bất động sản vẫn đi ngang và không giảm

Mặt dù có biểu hiện suy giảm nhu cầu giao dịch trong trong tháng 8 do diễn biến dịch phức tạp và lệnh giãn cách xã hội tiếp tục kéo dài, song giá BĐS tại TP.HCM và Hà nội vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí tăng cao ở một số phân khúc chủ lực. Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 8/2021 của chúng mình cho thấy, cả nguồn cung chào bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều tiếp tục xu hướng giảm nhưng giá bán các loại hình BĐS vẫn ghi nhận tăng.

Giá bất động sản trong thời kỳ khó khăn nhưng vẫn tăng đều
Giá bất động sản trong thời kỳ khó khăn nhưng vẫn tăng đều

Cụ thể, tổng lượng tin đăng chào bán BĐS tại TP.HCM trong tháng 8 vừa qua ghi nhận giảm gần 59% so với tháng 7. Lượng tin rao bán nhà riêng, nhà mặt phố giảm gần 71%, trong khi tin rao bán căn hộ chung cư trên địa bàn cũng giảm 54%. Tượng tự, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại TP.HCM giảm 17%, nhu cầu tìm mua căn hộ giảm 23% trong khi đất nền, đất thổ cư có lượt quan tâm giảm đến 35% so với tháng trước. Căn hộ chung cư bình dân có nguồn cung chào bán giảm mạnh nhất, lên đến 58% trong khi nguồn cung rao bán chung cư cao cấp và trung cấp cũng ghi nhận mức giảm 49%.

Xét về nhu cầu giao dịch, phân khúc căn hộ trung cấp, tầm giá từ 35 -45 triệu đồng/m2 ghi nhận nhu cầu tìm mua giảm mạnh nhất trong loại hình căn hộ với mức giảm gần 29% so với tháng 7. Căn hộ cao cấp cũng có lượt tìm kiếm giảm 20%, chung cư bình dân giảm 22%.

Số lượng giao dịch bất động sản tại Hà Nội giảm mạnh

Tương tự, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận lượng tin rao bán nhà đất và nhu cầu mua BĐS giảm mạnh, thậm chí mạnh hơn cả TP.HCM. Tổng lượng tin rao của Hà Nội giảm 68%, chung cư có nguồn sản phẩm chào bán giảm 70% trong khi mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất giảm 35% so với tháng 7/2021. Chung cư và đất nền có lượng quan tâm tìm mua giảm lần lượt 43-44%, thấp hơn cả thị trường đang chịu ảnh hưởng vì dịch lớn nhất cả nước là TP.HCM.

Đáng chú ý, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá BĐS tại TP.HCM và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Giá bất động sản có dấu hiệu tăng nhẹ

Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2021 của Bộ Xây dựng cũng cho thấy giá giao dịch căn hộ ở TP.HCM và Hà Nội vẫn tăng khoảng 5-7%. Thậm chí trên thị trường đã xuất hiện một số dự án ở vị trí đặc biệt trung tâm được chào bán rất cao như One Central Saigon (quận 1, TP.HCM) dự kiến giá cao kỷ lục, khoảng 650-800 triệu đồng/m2; dự án The Grand Hàng Bài có giá chào bán từ 570-700 triệu đồng/m2 . Tương tự, các công ty nghiên cứu thị trường khác như Colliers, LLS, CBRE, Savills cũng đưa ra nhận định giá BĐS khu vực TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành vùng ven hai đô thị này chưa giảm, thậm chí tăng mạnh trong thời gian đại dịch bùng phát.

Vì sao tình hình khó khăn nhưng giá bất động sản tăng?

Các chủ đầu tư vẫn "ém hàng" nhằm giữ giá bất động sản
Các chủ đầu tư vẫn “ém hàng” nhằm giữ giá bất động sản

Lý giải việc tăng giá bất chấp giao dịch giảm mạnh. Các công ty nghiên cứu thị trường và Bộ Xây dựng đều nhận định. Do nguồn cung khan hiếm, cung không đủ cầu nên giá tăng. Lượng tiền dự trữ trong dân tiếp tục gia tăng, cũng như nhu cầu ngày một cao về sở hữu BĐS nhà ở. Thế nhưng việc thiếu hụt nguồn cung đang đẩy giá bán căn hộ tăng. Giá BĐS được đánh giá là đang ở mức quá cao khi đã tăng từ 3 năm trước. Hiện thị trường chứng khoán tăng phi mã. Lãi suất giảm nên dòng tiền đổ vào BĐS ồ ạt. Từ đó làm cho thị trường này càng hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia BĐS đầu ngành cũng cho rằng. Một nguyên nhân nữa khiến giá BĐS vẫn tăng bất chấp. Dù giao dịch giảm là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của doanh nghiệp được đẩy lên 30%. Thậm chí lên đến 50%. Ngoài ra thị trường tăng trưởng nhanh và nóng. Thế nên chủ đầu tư luôn bán dự án sau với giá cao hơn.

Các chủ đầu tư vẫn “ôm hàng”

Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Ông Đinh Minh Tuấn, chuyên gia Bất động sản khu vực phía Nam nhận định. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh. Nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%.

Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS. Bên cạnh đó còn tập trung vào chứng khoán. Tuy nhiên, chưa xảy ra hiện tượng bán tháo BĐS. Nhất là ở các địa phương lân cận TP.HCM. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền và chờ cơ hội để mua BĐS sau dịch.

Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng. Lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào BĐS. Kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi và bứt phá. Vậy nên dù trong thực tế giao dịch giảm sút. Nếu không có thêm những biến động bất ngờ, giá nhà sẽ khó giảm trong thời gian tới.

Giá bất động sản vẫn đem lại lợi nhuận, không lỗ

Lợi nhuận từ bất động sản có thể giảm nhưng chưa tới mức lỗ
Lợi nhuận từ bất động sản có thể giảm nhưng chưa tới mức lỗ

Theo nhận định của ông Nguyễn Tấn Tâm, quản lý trang Review Bất Động Sản. Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 này đã làm ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế. Các nhà đầu tư dùng đòn bẩy ngân hàng để đầu tư bất động sản hiện đang có tâm lý sợ hãi. Nhưng đối với nhà đầu tư có tiền mặt nhàn rỗi họ thì bất động sản luôn là kênh đầu tư hàng đầu. Đa số các dự báo đều cho rằng thị trường bất động sản khó giảm giá. Thậm chí còn tăng sau khi dịch bệnh được khống chế.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng lúc này có nhiều người khó khăn nhưng cũng có nhiều người vẫn còn tiền mặt. Trong kinh doanh, khó khăn của người này lại là cơ hội của người kia và bất động sản luôn luôn là kênh mà hầu hết người dân đều mong muốn hướng đến.

Người Việt Nam có văn hoá sở hữu nên bất động sản là kênh được ưu tiên nhiều nhất. Hiện thị trường không phải khủng hoảng đóng băng như những năm trước mà do dịch bệnh nên tạm dừng, chủ đầu tư không triển khai bán hàng, xây dựng; các chính sách phong toả cũng khiến nhà đầu tư, khách hàng không thể đi xem nhà đất để xuống tiền được. Do đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại thuận tiện hơn, thị trường sẽ trở lại bình thường, thậm chí còn tăng hơn rất nhiều bởi vì yếu tố lạm phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *