Tin tức

Chế độ ăn uống dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh cao huyết áp

Ngày nay, chúng ta đã không còn lạ gì với bệnh tăng huyết áp. Căn bệnh này được coi là một bệnh mãn tính, gây nhiều áp lực cho tim. Từ đó tăng nguy cơ bị bệnh tim, bệnh mạch vành,… Tăng huyết áp thường chỉ xuất hiện ở những người già. Tuy nhiên, căn bệnh này ngày này có xu hướng xuất hiện ở người trẻ ngày càng nhiều. Bởi chế độ sinh hoạt, ăn uống của giới trẻ ngày nay không đảm bảo. Do vậy, để ngăn chặn, phòng chống sự xuất hiện của căn bệnh này trong cơ thể bạn. Thì hãy nhanh chóng sửa đổi lối sống không lành mạnh của bạn ngay lập tức.

Đối với những người đang mắc bệnh cao huyết áp thì cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Để ngăn cho căn bệnh trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các độc giả bài viết chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh cao huyết áp. Hãy theo dõi bài viết này tại chuyên mục Dinh dưỡng.

Lời chia sẻ từ chuyên gia về chế độ ăn hằng ngày

Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi… là những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp. Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Văn Đức – Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện 199 (Bộ Công An) cho biết: Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định. Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm, đặc biệt những sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và magiê, giúp giảm huyết áp. Theo bác sĩ Đức, người có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh. Có thể tham khảo một vài loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống.

Các loại cá béo như cá hồi

Các loại cá béo có hàm lượng omega-3 rất cao
Các loại cá béo có hàm lượng omega-3 rất cao

Theo bác sĩ Đức, cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có lợi cho tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu (gọi là oxylipin). Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ omega-3 trong máu thấp. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Hạt bí ngô giúp kiểm soát huyết áp

Hạt bí ngô tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Bao gồm magiê, kali và arginine. Là một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric. Một chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. “Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên tốt cho bệnh cao huyết áp”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Cần tây giúp thư giãn các mạch máu

Cần tây là một loại rau phổ biến có tác dụng tích cực đối với huyết áp. “Cần tây chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Bông cải xanh giúp tăng cường chức năng mạch máu

Nên sử dụng bông cải xanh hằng ngày
Nên sử dụng bông cải xanh hằng ngày

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid. Có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu trên 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Bổ sung kali nhờ chuối

Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam. Kali làm giảm tác động của natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu.

Sử dụng kiwi hằng ngày

So với ăn táo thì sử dụng kiwi hằng ngày có hiệu quả tốt hơn
So với ăn táo thì sử dụng kiwi hằng ngày có hiệu quả tốt hơn

Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng nhẹ, theo kết quả của một nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của táo và kiwi đối với những người bị huyết áp nhẹ. Họ phát hiện ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. So với ăn một quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian.

Tỏi giúp mạch máu giãn ra

Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp. Tỏi làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *